หยุดเดินเรือ! จากเกาะพะงันไปเกาะเต่าหลัง18.00 น.วันนี้ หลังคลื่นลมแรง

ข่าว

หยุดเดินเรือ! จากเกาะพะงันไปเกาะเต่าหลัง18.00 น.วันนี้ หลังคลื่นลมแรง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 15:40 น.

บันทึก

คลื่นลมแรง!! บริษัทเรือเร็วลมพระยา ประกาศหยุดเดินเรือจากเกาะพะงัน ไปเกาะเต่า หลัง 18.00 น.วันนี้ เนื่องจากคลื่นลมเร่ิมทวีความรุนแรง ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูงเกรงในเรื่องความไม่ปลอดภัย ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์คลื่นลมในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในวันนี้เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น มีน้ำทะเลหนุนสูง ทางบริษัทเรือเร็วลมพระยา ซึ่งให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยว จาก อ.เกาะสมุย ไปยังเกาะพะงัน และเกาะเต่า ต้องย้ายท่าเทียบเรือในการรับส่งผู้โดยสาร เนื่องจากท่าเทียบเรือเดิมมีคลื่นแรง นอกจากนี้ยังได้ประกาศหยุดการเดินเรือ จากเกาะพะงัน ที่จะเดินทางไปเกาะเต่า ในเที่ยว 18.00 น. ของวันนี้ และเวลา 18.00 น. ของพรุ่งนี้ จำนวน 2 เที่ยวเรือ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร


ด้านนายกรณ์ เพียรเกาะ ผู้ช่วยประธานบริหาร บริษัทเรือเร็วลมพระยา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ จนถึงวันพรุ่งนี้ ทางบริษัทได้มีการย้ายท่าเทียบเรือรับส่งผู้โดยสาร จากเดิมจะรับส่งผู้โดยสารที่ท่าเทียบเรือวัดพระลาน ย้ายมาเป็นท่าเทียบเรือบ้านบางรักษ์ แทน เนื่องจากจุดท่าเทียบเรือวัดพระลาน มีคลื่นสูง อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้โดยสารที่จะเดินขึ้นเรือ และเรืออาจจะถูกคลื่นซัดกระแทกกับท่าเรือจนได้รับความเสียหายได้ จึงได้ย้ายมารับส่งผู้โดยสารที่ท่าบ้านบางรักษ์แทน เนื่องจากท่านี้คลื่นลมจะสงบกว่า

ขณะเดียวกันในวันนี้ ทางบริษัทเรือเร็วลมพระยาได้ประกาศ แจ้งไปยังผู้โดยสารที่ประสงค์ที่จะเดินทางกับทางบริษัทเรือเร็วลมพระยา จากท่าเรือเกาะพะงัน ไปยังท่าเรือเกาะเต่า ในเที่ยว 18.00 น.ในวันนี้ และเวลา 18.00 น.ในวันพรุ่งนี้ ทางบริษัทเรือเร็วลมพระยา ได้หยุดการเดินเรือจำนวน 2 เที่ยวนี้ เนื่องจากการตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยา ทราบว่าในช่วงเย็นวันนี้ และช่วงเย็นของวันพรุ่งนี้ ทะเลอ่าวไทยจะมีคลื่นแรงมากขึ้น และเนื่องจากเที่ยวเรือในช่วงเย็นที่จะเดินทางออกจากเกาะพะงัน ไปยังเกาะเต่า การเดินทางจะติดช่วงเวลากลางคืนทำการมองเห็นระยะไกลลดต่ำลง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารในการเดินทาง ทางบริษัทจึงได้ประกาศหยุดการเดินเรือในช่วงดังกล่าว

ส่วนการให้บริการเดินเรือในเที่ยวอื่นนอกจากนี้ ทางบริษัทยังคงให้บริการรับส่งผู้โดยสารตามปกติ ซึ่งทางบริษัทจะมีประเมินสถานการณ์คลื่นลมในแต่ละวัน ก่อนออกที่จะเดินทาง หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงการเดินทางอย่างไรหรือไม่ ก็ต้องดูที่สถานการณ์คลื่นลมในแต่ละวัน


ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ได้แก่ บ้านห้วยกรวด-บ้านดอนเลียบ บ้านภิรมย์ภักดี ต.บางงอน อ.พุนพิน พื้นที่ ต.ไทรโสภา อ.พระแสง พื้นที่ ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก พื้นที่ ต.ท่าอุแท อ.กาญจนดิษฐ์ และ ต.น้ำหัก อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง โดยที่พื้นที่ ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เกิดฝนตกหนักและได้รับน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองมุย และเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ หมู่ที่ 6, 7, 9, 10 และ 11 ต.บางงอน อ.พุนพิน อย่างรวดเร็วตั้งแต่เวลา 8.00 น. ระดับน้ำตั้งแต่ 60-150 เซนติเมตร ทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเดือดร้อน กว่า 50 ครัวเรือน ชาวบ้านต้องช่วยกันขนย้ายสิ่งของภายในบ้าน ไว้ที่สูง ซึ่งบางบ้านได้ปิดบ้านและออกไปอยู่บ้านแล้ว แต่บางหลังที่เป็นบ้านสองชั้นยังคงอาศัยอยู่บนชั้นสองของบ้าน และหลายโรงเรียนต้องหยุดทำการเรียนการสอนครึ่งวันเนื่องจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมโรงเรียน และฝนตกตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทหารจากกองบิน 7 และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 ได้เฝ้าระวังรอเข้าการช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยอย่างใกล้ชิด ส่วนภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีคำสั่งด่วนให้หัวหน้าสถานีทุกสถานีทั้ง 19 อำเภอเฝ้าระวังเหตุ และตรวจตราพื้นที่อย่างเข้มงวดหลังชาวบ้านหลายพื้นที่ต้องอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์