เปิดใจฮีโร่เสี่ยงชีวิตช่วยหนูน้อยวัย 2 เดือนเหตุเรือโป๊ะล่มที่เกาะเต่า

ข่าว

เปิดใจฮีโร่เสี่ยงชีวิตช่วยหนูน้อยวัย 2 เดือนเหตุเรือโป๊ะล่มที่เกาะเต่า

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 15:10 น.

บันทึก

เปิดใจฮีโร่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า เสี่ยงชีวิตช่วยหนูน้อยวัย 2 เดือนเหตุเรือโป๊ะล่มกลางทะเลเกาะเต่า ขณะที่หน่วยงานรัฐวางแผนเร่งหาผู้สูญหาย

จากเหตุเรือโป๊ะบรรทุกเศษไม้ยางพารา ล่มกลางทะเลใกล้กับเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเหตุให้มีผู้สูญหายจำนวน 3 คน เป็นครอบครัวชาวพม่า โดยสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทั้งหมด 18 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (เรือโป๊ะล่มเกาะเต่า ช่วยได้ 18 ยังหาย3 เผยทะเลคลั่ง คลื่น4เมตร ซัดใส่

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 ภายหลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ปฏิบัติการช่วยชีวิต 18 ลูกเรือบรรทุกเศษไม้ยางพารา ที่ประสบเหตุล่มกลางทะเล โดยในจำนวนผู้ประสบเหตุ 18 ราย มี 4 รายที่เป็นเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 3 ปี ลงมาจนอายุน้อยสุดเป็นหนูน้อยวัย 2 เดือน ชื่อ ด.ช.ศุภชัย มีเมือง หรือ น้องนาย ทำให้ประชาชนในเกาะเต่าที่ทราบข่าวต่างพากันมาให้กำลังใจกับผู้ประสบภัย รวมถึงเด็กๆ ทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง โดยบางรายนำเอาเสื้อผ้า ขนม ของเล่น มามอบให้กับเด็กที่ประสบเหตุ ซึ่งพักอยู่ที่ศูนย์กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า เป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า คือ นายวัชรินทร์ วิเชียร อายุ 30 ปี ที่เสี่ยงชีวิตกระโดดลงไปในทะเลที่กำลังคลั่งโดยไม่มีอุปกรณ์ดำน้ำใดๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และเด็กๆ ทั้ง 4 ราย จนตัวเองเกิดอาการช็อกจนเกือบเสียชีวิต

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุขณะที่ตนและทีมงานกำลังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ได้รับแจ้งเหตุเรือล่ม ทางหัวหน้าศูนย์ฯ จึงประสานขอเรือสปีดโบ๊ตกู้ภัยของ ปภ.ทต.เกาะเต่า เพื่อเร่งออกไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ลงเรือไปกัน 7 คน รวมทั้งตนด้วยเดินทางฝ่าคลื่นลมไปนานประมาณ 1 ชั่วโมงจึงถึงจุดเกิดเหตุ และพบว่าเรือลำหนึ่งกำลังจะจม บนเรือมีเด็กเล็กอยู่กัน 3 คน และมีลูกเรือเป็นผู้หญิงอีก 2 คน

อย่างไรก็ตาม เรือกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปใกล้เรือดังกล่าวได้ เนื่องจากคลื่นสูง 4-5 เมตร ต้องจอดห่างกันประมาณ 20 เมตร ตนเห็นว่าหากช้ากว่านี้เด็กๆ ทั้งหมดอาจจมไปกับเรือ เพราะแต่ละคนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ บวกกับมีเด็กทารกวัยแค่ 2 เดือนอีก 1 คน จึงตัดสินใจสวมชูชีพคว้าห่วงยางผูกเชือก กระโดดลงไปและว่ายน้ำเข้าไปช่วย ส่วนเจ้าหน้าที่บนเรือกู้ชีพช่วยกันจับเชือกลากกลับมา โดยช่วยกลับมาได้เพียงรอบละ 1 คน

ทั้งนี้ หลังจากช่วยเหลือทั้งหมดได้แล้ว ตนกลับขึ้นมาบนเรือ และเร่งนำผู้ประสบเหตุกลับเข้าฝั่ง ระหว่างทางตนเกิดอาการอ่อนล้า แต่ยังรู้สึกตัว ก่อนจะหมดแรงจนเพื่อนๆ ในชุดกู้ภัยต้องเร่งนำตัวตนส่งโรงพยาบาล ซึ่งการตัดสินใจช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุนั้น ตนทำไปโดยไม่ได้คิดอะไร คิดเพียงต้องให้ทุกคนรอดชีวิตเท่านั้น ทั้งนี้เพราะตนรักในการทำหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ซึ่งทำมาแล้วกว่า 6 ปี และจะยังคงทำหน้าที่ต่อแม้จะมีโรคประจำตัว และตนไม่ได้ต้องการสิ่งตอบแทนใดๆ แค่เห็นคนที่กำลังประสบเหตุปลอดภัย ตนก็ดีใจแล้ว ที่ผ่านมาตนและเพื่อนๆ ทำงานกันด้วยใจ โดยมีการสนับสนุนจากชาวบ้านเกาะเต่ามาโดยตลอด แม้จะไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ แต่ก็ทำกันเท่าที่จะทำได้ให้ดีสุด

ด้าน นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การปฏิบัติการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า ที่กำลังถูกกล่าวถึงกันมากในตอนนี้นั้น ตนทราบเรื่องแล้ว และได้ประสานให้รวบรวมชื่อทีมเจ้าหน้าที่ที่ออกปฏิบัติการช่วยเหลือในครั้งนี้ โดยตนจะออกเกียรติบัตรยกย่องให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน และขอชื่นชมอาสาสมัครกู้ภัยรายหนึ่งที่แม้ตัวเองจะเป็นโรคหัวใจ แต่ยังกล้าเสี่ยงชีวิตช่วยเหลือคนที่กำลังประสบเหตุ โดยเฉพาะเด็กๆ แม้จะยังมีผู้สูญหาย ก็ถือว่าได้ทำงานกันเต็มที่แล้ว

นายนพพฤช ชำนาญฤทธิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง ส่วนหน้าเกาะเต่า กล่าวว่า ในส่วนของผู้สูญหายอีก 3 ราย จนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปค้นหาได้ เนื่องจากมีอุปสรรคในเรื่องของคลื่นลมที่ยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความชำนาญ และอุปกรณ์ ในการค้นหา ในระดับพื้นที่ยังไม่มีพอจะดำเนินการได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นกลางทะเล และเป็นร่องน้ำลึกสำหรับเรือใหญ่ใช้สัญจร ภายหลังรายงานสรุปให้จังหวัดแล้ว จากนั้นจะประสานไปยังกองทัพเรือ เพื่อขอสนับสนุนในเรื่องของการค้นหาผู้สูญหาย โดยจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์