สังเวยแล้ว 1 ศพ น้ำท่วมเมืองคอน ด.ช.5ขวบจมดับ-พัทลุงห่วงคนริมเขาบรรทัด

ข่าว

สังเวยแล้ว 1 ศพ น้ำท่วมเมืองคอน ด.ช.5ขวบจมดับ-พัทลุงห่วงคนริมเขาบรรทัด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 13:32 น.

บันทึก

ฝนถล่มหนักภาคใต้ 3 จังหวัด นครศรีธรมราช พัทลุง ตรัง น้ำทะลักลงเทือกเขาบรรทัดท่วม อ.จุฬาภรณ์ หลายหมู่บ้านจมมิด ด.ช. 5 ขวบสังเวยแล้ว 1 ศพ ที่พัทลุง ผวจ.สั่งดูแลใกล้ชิดคนชายเขา หวั่นน้ำบ่า ดินถล่ม หากเกรงจะไม่ปลอดภัยให้อพยพทันที...

วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนตกหนักในภาคใต้ จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ และความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดน้ำท่วมขึ้นในพื้นที่หมู่ 3 หมู่ 4 ต.นาหมอบุญ หมู่ 2 หมู่ 6 ต.สามตำบล อ.จุฬาภรณ์ ในช่วงเช้าของวันที่ 2 ธ.ค. หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก บริเวณแนวเทือกเขาบรรทัด รอยต่อ 3 จังหวัด นครศรีธรรมราช ตรัง และพัทลุง รวมกับฝนที่ตกก่อนหน้านี้ใน 2–3 วันที่ผ่านมา ทำให้ดินอุ้มน้ำไว้เต็มที่แล้ว รวมทั้งมีปริมาณน้ำสะสมตามแหล่งน้ำต่างๆ มาก กระทั่งมาตกหนักตลอดคืน เกิดน้ำป่าไหลบ่าหลากเข้าท่วม ทั้งในเขตชุมชนที่อยู่อาศัย วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ พื้นที่การเกษตร สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน สวนผลไม้ของประชาชน ที่ระดับความสูงของน้ำประมาณ 50–80 ซม.

ทั้งนี้ ในช่วงสายของวันนี้ น้ำจากเทือกเขาบรรทัดได้หลากลงมาเข้าท่วมเพิ่มเติมในพื้นที่หมู่ที่ 4 หมู่ 5 หมู่ 6 ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช น้ำที่บ่าเข้าท่วมมีลักษณะขุ่นข้นเป็นสีแดง ระดับน้ำที่ท่วมมีความสูงใกล้เคียงกับพื้นที่ อ.จุฬาภรณ์

ล่าสุด ช่วงเที่ยงวันที่ 2 ธ.ค. นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งการให้ นายชัยธวัช ศิวบวร ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช นำเจ้าหน้าที่ ปภ.ร่วมกับส่วนราชการ อาสาสมัคร ระดมเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งเข้าดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต หลังได้รับรายงานว่า มีเด็กเสียชีวิตเพราะจมน้ำขณะน้ำหลาก 1 ราย ในพื้นที่ อ.จุฬาภรณ์ ชื่อ ด.ช.พีระฉัตร หอมเดช อายุ 5 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 4 ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช

ที่ จ.พัทลุง นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง เผยว่าขณะนี้พื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะใน จ.พัทลุง มีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งก็คือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัดในท้องที่ อ.ป่าบอน กงหรา ศรีบรรพต ป่าพะยอม และ อ.ศรีนครินทร์ อาจจะเกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินจากปัญหาดินโคลนถล่ม และจากการเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างฉับพลันได้

ดังนั้น จึงได้เน้นย้ำให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องตามพื้นที่ดังกล่าว ได้ร่วมกันเฝ้าระวังเหตุอย่างจริงจังและต่อเนื่อง พร้อมทั้งเตรียมเครื่องจักรกลเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทันทีหากเกิดภัยพิบัติขึ้น และหากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยก็ให้รีบอพยพครอบครัวไปพักอาศัยในศูนย์อพยพของพื้นที่ต่างๆ ที่ได้จัดเตรียมไว้แล้ว และขอให้ประชาชนทุกคนเฝ้าติดตามการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างต่อเนื่องด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์