คนเมืองลุงขอกู้งบฯ ประชารัฐ ทำโลงติดแอร์ไว้บริการสมาชิก เชื่อรุ่งแน่

ข่าว

คนเมืองลุงขอกู้งบฯ ประชารัฐ ทำโลงติดแอร์ไว้บริการสมาชิก เชื่อรุ่งแน่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 20:15 น.

บันทึก

คนพัทลุงมาแปลกแหวกแนว ยื่นขอยืมเงินกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ตามโครงการประชารัฐ ไปดำเนินโครงการโลงแอร์ชุมชน เพื่อเป็นสวัสดิการให้สมาชิกเช่า ครั้งละ 3-4 พันบาท ถูกกว่าไปเช่าจากเอกชน มั่นใจ 2 ปีคืนทุน...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2559 นายสมชาย นรเศรษฐพงศ์ ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองภาคใต้ เผยว่า โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ เป็นโครงการที่คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ได้มีมติสนับสนุนการดำเนินงานตามมติคณะรัฐมนตรี ในคราวประชุม เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2559 ที่ได้เห็นชอบหลักการและอนุมัติงบประมาณในกรอบวงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท ให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง เพื่อใช้ในการลงทุน  

ทั้งนี้ การกู้ยืมเงินไปลงทุน ส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในชุมชน ที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพ การสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ โดยมุ่งเน้นทั้งภาคการผลิต การแปรรูป และการตลาดอย่างครบวงจร เช่น ยุ้งฉางชุมชน โรงตากพืชผลทางการเกษตร โรงสีชุมชน โรงงานผลิตปุ๋ย การจัดทำแหล่งเก็บน้ำชุมชน และเครื่องจักรสำหรับแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เป็นต้น

สำหรับการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าวนี้ ทางรัฐบาลจะสนับสนุนเงินทุนให้แก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จำนวน 79,556 กองทุน โดยผ่านสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) กองทุนละไม่เกิน 500,000 บาท ในวงเงินรวม 3.5 หมื่นล้านบาท ขณะนี้มีการเสนอโครงการมาแล้วกว่า 60,000 กองทุน ส่วนใหญ่ที่เสนอมาจะเป็นร้านค้าชุมชน โรงสีชุมชน โรงน้ำดื่ม ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ยังมีโครงการที่น่าสนใจของ จ.พัทลุง คือโครงการกิจการโลงแอร์ชุมชน ซึ่งเป็นการบริการให้เช่าสำหรับบรรดาสมาชิก เพียงราคา 3,000–4,000 บาทต่อครั้ง ซึ่งหากไปเช่าโลงของเอกชน จะเสียค่าบริการในราคา 6,000-10,000 บาท ต่อครั้ง โดยโครงการโลงแอร์เพื่อชุมชนนี้ ประเมินว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายในเวลา 2 ปี. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์