เรือโป๊ะล่มเกาะเต่า ช่วยได้18 ยังหาย3 เผยทะเลคลั่ง คลื่น4เมตร ซัดใส่

ข่าว

เรือโป๊ะล่มเกาะเต่า ช่วยได้18 ยังหาย3 เผยทะเลคลั่ง คลื่น4เมตร ซัดใส่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 19:47 น.

บันทึก

สรุปยอดเรือล่มเกาะเต่า 4 ลำ เป็นเรือโป๊ะบรรทุกไม้ยาง3 เรือลากจูง1 ช่วยลูกเรือได้เพิ่มอีก 3 รวม18ราย สูญหาย 3 เป็นครอบครัวชาวพม่า คนขับเรือให้การ ออกจากปากน้ำตาปีมุ่งหน้าปากน้ำแม่กลอง เจอคลื่นสูง3-4เมตร ซัดน้ำเข้าเรือก่อนจะล่ม

จากอุบัติเหตุเรือโป๊ะบรรทุกเศษไม้ยางพารา ประสบเหตุล่มลงบริเวณกลางทะเล ระหว่าง เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กับ อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีผู้สูญหาย 3 ราย ได้รับการช่วยชีวิตแล้ว 5 ราย เป็นผู้ใหญ่ 2 และเด็กเล็กอีก 3 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า ได้นำเรือออกไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่ยังติดอยู่ที่เรือลอยกลางทะเลอีก 3 ราย เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปภ.เทศบาลตำบลเกาะเต่า ได้นำเรือสปีดโบ๊ต ฝ่าคลื่นลมออกไปยังจุดเกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือลูกเรืออีก 3 คนที่ยังติดอยู่ที่จุดเกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินทางนานประมาณ 1 ชั่งโมง เนื่องจากคลื่มลมในทะเลยังคงมีกำลังแรง คลื่นสูงประมาณ 3-4 เมตร กระทั่งเดินทางถึงจุดเกิดเหตุ พบมีเรือโป๊ะลอยอยู่กลางทะเลอีก 3 ลำ ลูกเรือทั้ง 3 คนยังอยู่ภายในเรือ เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการช่วยเหลืออย่างทุลักทุเล จนสามารถนำทั้งหมดขึ้นมายังเกาะเต่าได้สำเร็จ พร้อมใช้เรือยนต์ลากจูงเรือโป๊ะทั้ง 3 ลำ เข้ามาจอดพักอยู่บริเวณอ่าวด้านหน้าเกาะเต่า

ต่อมา พ.ต.ท.โชคชัย สุทธิเมฆ สวญ.สภ.เกาะเต่า ได้สอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก นายสัญชัย กรองกระโทก อายุ 34 ปี คนควบคุมเรือโป๊ะชื่อ ณรงค์ชัย 4 ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุพวกตนได้นำเรือยนต์ ลากเรือโป๊ะที่ใช้บรรทุกเศษไม้ยางพารา เดินทางออกจากปากน้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อไปส่งเศษไม้ดังกล่าวในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ โดยเดินทางร่วมกันมาหลายลำ ใช้วิธีลากจูงเรือโป๊ะโดยเรือยนต์ แยกเป็น 3 พวง ในพวงของพวกตนมีเรือยนต์สำหรับลากจูงจำนวน 2 ลำ และเป็นเรือโป๊ะ 6 ลำ แต่ละลำมีคนคอยควบคุมเรือ พร้อมกับมีครอบครัวอาศัยอยู่ภายในเรือ รวมลูกๆ ของคนคุมเรือแต่ละลำแล้ว มีทั้งหมด 21 ชีวิต

นายสัญชัย กล่าวด้วยว่า ตลอดทาง พบว่าคลื่นลมในทะเลมีกำลังค่อนข้างแรงมาตลอด กระทั่งมาถึงจุดเกิดเหตุ คลื่นที่มีความสูง 3-4 เมตร ซัดเรือกระแทกกันหลายครั้ง จนทำให้เรือโป๊ะ 3 ลำคือเรือเจนจิตรเจริญ เรือโชคหิรัญ 5 และเรือณรงค์ 3 และเรือลากจูง 1 ลำคือ เรือโชคหิรัญ 1 ได้รับความเสียหาย น้ำไหลทะลักเข้ามาในตัวลำเรือ ลูกเรือแต่ละลำต้องช่วยกันระบายน้ำออก แต่ไม่สามารถระบายได้ทัน กระทั่งเรือเจนจิตรเจริญ เริ่มจมเป็นลำแรก ภายในเรือมีคนคุมเรือเป็นชาวพม่า อาศัยอยู่กับภรรยา 1 คน และลูกอายุประมาณ 7 เดือน อีก 1 คน ลูกเรือลำอื่นไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน จึงจมหายไปก่อน ทั้ง 3 คน ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ส่วนพวกตน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า ได้นำเรือออกมาช่วยเหลือจึงให้พาเด็กเล็ก และผู้หญิง รวม 5 คนออกมาก่อนเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่พวกตน 3 คน พยายามระบายน้ำในเรืออีก 2 ลำที่กำลังจะจม แต่ไม่สามารถระบายได้ทัน เรืออีก 2 ลำจึงทยอยจมลงในจุดเดียวกัน ส่วนเรือโชคหิรัญ 1 ซึ่งเป็นเรือยนต์ลากจูง ถูกกระแสน้ำพัดหายไป มาทราบอีกครั้งว่าเรือจมลงแล้ว แต่ไม่ทราบพิกัด แต่ลูกเรือได้รับการช่วยเหลือไว้แล้วเช่นกัน 6 คน ต่อมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้มาช่วยเหลืออีกครั้ง พร้อมลากเรือโป๊ะที่เหลืออีก 3 ลำ กลับมาที่เกาะเต่าก่อน

สรุปเหตุที่เกิดขึ้น มีเรือที่ถูกคลื่นซัดได้รับความเสียหาย และจมลงจำนวน 4 ลำ แยกเป็นเรือโป๊ะสำหรับบรรทุกเศษไม้จำนวน 3 ลำ และเรือยนต์สำหรับลากจูงจำนวน 1 ลำ ลูกเรือปลอดภัยแล้ว 18 ราย สูญหายอีก 3 ราย เป็นครอบครัวชาวพม่า ทั้งนี้ ทาง พ.ต.ท.โชคชัย สั่งการให้ พงส.สภ.เกาะเต่า สอบปากคำลูกเรือทุกคน ถึงเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ในส่วนของการค้นหาผู้สูญหายอีก 3 คนนั้น ทาง นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองเรือภาค 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ เพื่อวางแผนการค้นหา เนื่องจากกระแสน้ำค่อนข้างแรง ทำให้การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่เจ้าหน้าที่ยังคาดหวังว่าทั้ง 3 คนจะยังมีชีวิตอยู่ โดยจะเร่งค้นหาให้เร็วที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปภ.สุราษฎร์ฯ-กองบิน7 ออกตามหา 3 พ่อแม่ลูกเรือล่มเกาะเต่า ยังไร้วี่แวว

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์