ปภ.สุราษฎร์ฯ-กองบิน7 ออกตามหา 3 พ่อแม่ลูกเรือล่มเกาะเต่า ยังไร้วี่แวว

ข่าว

ปภ.สุราษฎร์ฯ-กองบิน7 ออกตามหา 3 พ่อแม่ลูกเรือล่มเกาะเต่า ยังไร้วี่แวว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 14:35 น.

บันทึก

ปภ.สุราษฎร์ธานี ทหารอากาศจากกองบิน 7 และ กองเรือภาคที่ 2 ของกองทัพเรือ ร่วมกันออกค้นหา 3 พ่อแม่ลูกที่ถูกคลื่นซัดเรือล่มบริเวณเกาะเต่า แต่ยังไร้วี่แวว ด้าน อุตุฯ เตือนภาคใต้ตอนล่างคลื่นแรงฝนหนักถึง 1-4 ธ.ค. 59...

ความคืบหน้าเหตุเรือยนต์ลากจูงเรือพ่วงบรรทุก (เรือบาส) สินค้าเศษไม้ยางพาราสับ สำหรับผลิตเชื้อเพลิง จำนวน 6 ลำ จากท่าเทียบเรือบริเวณปากน้ำ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี จะไปส่งที่ท่าเทียบเรือ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ประสบเหตุถูกคลื่นลมแรงและคลื่นทะเลสูง 5 เมตร ซัด ทำให้เชือกลากจูงขาดและเรือพ่วงบรรทุกหลุดจากกันจมหายไป 1 ลำ พร้อมครอบครัวพ่อแม่ลูก 3 ราย ห่างจากเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ประมาณ 10 ไมล์ทะเล โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาะเต่าเสี่ยงตายเข้าช่วยเหลือได้ 8 ราย เป็นผู้ชาย 3 คน ผู้หญิง 2 คนและเด็กเล็ก 3 คน โดยนำผู้หญิง 2 คนและเด็กเล็ก 3 คน ส่งขึ้นฝั่งรักษาตัวที่สถานีอนามัยเกาะเต่า ส่วนผู้ชายอีก 3 คน ขอเฝ้าเรือพ่วงบรรทุกสินค้าที่เกิดเหตุ

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่กองบิน 7 อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมนาวาอากาศเอกสมใจ ชัยวงษ์ ผู้บังคับการกองบิน 7 นาวาอากาศเอกณัฏฐวุธ ดวงสูงเนิน เสนาธิการกองบิน 7 และนายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อประเมินสถานการณ์และขึ้นเครื่องบินตรวจการณ์แบบ SAAB 340B ของกองทัพอากาศ ทำการบินออกตรวจสอบเหนือเกาะเต่า และบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อค้นหา และช่วยเหลือผู้สูญหายทั้ง 3 รายจนถึงเวลา 10.40 น. ยังไม่พบแต่อย่างใดทั้งนี้ ในส่วนทางทะเลกองเรือภาคที่ 2 สงขลา ได้ส่งเรือตรวจการณ์ เรือ ต 97 ไปช่วยค้นหาผู้สูญหาย ได้เดินทางถึงเกาะสมุย เมื่อเวลา 07.00 น. แต่ยังไม่สามารถนำเรือออกได้ เนื่องจากถูกคลื่นสูงซัดน้ำเข้าเรือมาก ต้องดำเนินการสูบน้ำออกจากเรือก่อน ซึ่งการค้นหายังยากลำบาก เนื่องจากทะเลบริเวณอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นลมแรง คลื่นสูง 4-5 เมตร และมีพายุฝนอย่างต่อเนื่อง

นางวาสนา ไทรทองคำ ภรรยากัปตันเรือเรือโชคหิรัญ 2 ที่เป็น 1 ในลูกเรือที่รอดชีวิต กล่าวว่า เรือทั้งหมด 6 ลำ มีเรือยนต์ลากจูง 2 ลำและเรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางพาราสับ สำหรับทำเชื้อเพลิงอีก 4 ลำ ได้ออกจากปากน้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พ.ย. 59 เพื่อไปส่งที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยเรือของตนเป็นเรือยนต์ลากจูงเช่นกันแต่เครื่องยนต์เสียได้พ่วงอยู่ในลำ สุดท้าย (ลำที่6) เพื่อลากไปซ่อมที่อู่ อ.บางปะกง นางวาสนา กล่าวว่า ระหว่างเดินทางได้ทราบข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่ามีคลื่นลมแรง จึงพยายามที่จะหลบพักบริเวณใกล้กับเกาะเต่า แต่ระหว่างนั้นเชือกที่โยงเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 3 เกิดขาด ทำให้มีเรือถูกลากจูงไปเพียง 2 ลำ ส่วนที่เหลือลอยลำอยู่กลางทะเลจนถูกคลื่นซัดเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 4 จมหายไปในทะเล มีลูกเรือครอบครัวเดียวกัน 3 คน จมหายไป ส่วนพวกตนมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าให้การช่วยเหลือนำขึ้นฝั่งโดยไม่ได้รับบาด เจ็บแต่อย่างใดวันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศภาวะฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงในอ่าวไทยระหว่างวันที่ 1-4 ธันวาคมนี้ ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 1 ธันวาคม 2559 โดย มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางที่พัดปกคลุมภาคใต้และ อ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนผ่านประเทศ มาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยมีผลกระทบต่อพื้นที่ในช่วงเวลาดังต่อไปนี้ โดยในช่วงวันที่ 1-2 ธันวาคม 2559 บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ในช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม 2559 บริเวณ จ.ชุมพร และสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ขอให้ประชาชนในจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ส่วน นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อม นายจำนงค์ สวัสดิ์วงศ์ รักษาการ ปภ.จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนาวาอากาศเอกณัฏฐวุธ ดวงสูงเนิน เสนาธิการกองบิน 7 ขึ้นเครื่องบินออกบินสำรวจ ลาดตระเวนเพื่อค้นหาผู้สูญหาย นานกว่า 3 ชั่วโมง เปิดเผยภายหลังขึ้นบินค้นหาผู้สูญหายว่า จากการบินลาดตระเวนค้นหาร่วม 3 ชั่วโมงยังไม่พบร่องรอยใดๆ ซึ่งจะกลับมาประเมินระดับความลึกน้ำทะเลเพื่อวางการค้นหา โดยขอความร่วมมือนักดำน้ำเกาะเต่าร่วมค้นหา หลังจากสภาพอากาศดีขึ้น โดยทุกหน่วยให้ความร่วมมือดีมากจนนำผู้ประสบเหตุขึ้นฝั่งได้ พร้อมขอความร่วมมือและกำชับผู้ประกอบการเดินเรือทุกประเภทห้ามออกทะเลในระยะนี้ ส่วนเรือสินค้าที่เกิดเหตุได้ออกเดินทางก่อนมีประกาศเตือนภัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลื่นแรง เรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางล่ม เกาะเต่า รอด 8 ไม่ทราบชะตากรรม 3

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์