ฝนตก-ลมแรง ซัด 'ภาคใต้' อ่วมหลายพื้นที่ จนท. เฝ้าระวัง 24 ชม.

ข่าว

ฝนตก-ลมแรง ซัด 'ภาคใต้' อ่วมหลายพื้นที่ จนท. เฝ้าระวัง 24 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 14:20 น.

บันทึก

กรมอุตุฯ ออกประกาศ เตือน ฝนตกหนัก-ลมแรง คลื่นสูง 2-3 ม. ในพื้นที่ "14 จว.ภาคใต้" หลายจังหวัดได้รับผลกระทบ เกรงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ประสานจนท.เกี่ยวข้อง คอยอำนวยความสะดวกแก่ปชช. 24 ชม.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "ฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงในอ่าวไทย" ฉบับที่ 9 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-4 ธันวาคม 2559 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงได้เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยมีผลกระทบดังต่อไปนี้

ในช่วงวันที่ 1-2 ธันวาคม 2559 มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนวันที่ 3-4 ธันวาคม 2559 มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2559 และประชาชนในภาคใต้ฝั่งตะวันออกระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งไว้ด้วย
       
อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17.00 น.

ขณะที่ ช่วงเช้ามืดและช่วงเช้าของวันนี้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันทั่วจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่มหลายแห่ง แต่ยังไม่มีรายงานน้ำท่วมแต่อย่างใด ขณะที่ชาวเรือประมงเริ่มทยอยนำเรือประมงกลับเข้าฝั่ง เพื่อหลบคลื่นลมที่มีกำลังแรงในท้องทะเลอ่าวไทย ขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ปภ. เทศบาล และ อบต.ทุกแห่ง รวมถึงกำลังทหาร มทบ.41 เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน โดยให้เตรียมอุปกรณ์เครื่องมือยานพาหนะและเรือท้องแบนพร้อม ณ ที่ตั้ง เพื่อออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ตลอด 24 ชม.

ด้าน นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า มีฝนตกหนักในช่วงนี้เป็นช่วยปลายฤดูฝนสำหรับภาคใต้ฝั่งอันดามัน สิ่งที่อยากฝากเตือนประชาชน หน่วยงานของรัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ คือ ขอให้ช่วยกันกักเก็บน้ำไว้ดื่มและใช้ช่วงหน้าแล้ง โดยให้กักเก็บน้ำไว้ในภาชนะต่างๆ ส่วนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็ให้ปรับปรุงอ่างกักเก็บน้ำ ส่วนเรื่องปัญหาน้ำท่วมใน จ.สตูล ไม่เคยกังวลมาก เนื่องจาก จ.สตูล อยู่ใกล้ทะเล น้ำจะท่วมขังเพียงระยะสั้นๆ จากนั้นก็ระบายลงหมด แต่ก็ไม่ประมาทมีแผนเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมแล้วเช่นกัน

ส่วนบริเวณหาดแสนสุข ลำปำ ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง เกิดฝนตกหนักและลมพัดแรง ทำให้ต้นไม้บริเวณหาดแสนสุขลำปำ ซึ่งเป็นสถานที่ชื่อดังของ จ.พัทลุง และของภาคใต้ โค่นล้มจำนวน 5 ต้น นายสุเมธ บุญยก นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตัดต้นไม้ที่ล้มขวางทางเดินเป็นการด่วน อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ถนนเอเชีย ช่วงพัทลุง-หาดใหญ่ ท้องที่ ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน ต้นไม้ล้มขวางถนน ขาล่อง จำนวน 3 ต้น ทำให้การจราจรขาล่องต้องติดขัด ทั้งนี้ได้ตั้งศูนย์เตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอยู่ที่ว่าการอำเภอป่าบอน นอกจากนี้ นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย จัดแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด พร้อมเครื่องจักรและอุปกรณ์ ออกไปเตรียมพร้อมประจำอยู่ที่สำนักงาน อบจ.ส่วนหน้าทั้ง 3 เขต เพื่อเตรียมพร้อมที่จะออกช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์