นายทุนเหิมหนัก! โค่นไม้ใหญ่ป่าสงวน นอภ.บันนังสตา สั่งตรวจยึด-เฝ้าระวัง

ข่าว

นายทุนเหิมหนัก! โค่นไม้ใหญ่ป่าสงวน นอภ.บันนังสตา สั่งตรวจยึด-เฝ้าระวัง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 13:20 น.

บันทึก

เหิมเกริม!! กลุ่มนายทุนรุกตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ อ.บันนังสตา ลอบโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่นับสิบต้น ชาวบ้านเกรงได้รับผลกระทบน้ำท่วม ด้านนายอำเภอเร่งเข้าตรวจสอบ พร้อมตั้งเจ้าหน้าที่ร่วมกับคนชุมชนเฝ้าระวังพื้นที่...

จากกรณีที่ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้งว่า มีพื้นที่ป่าไม้ในเขตป่าสงวน ซึ่งอยู่ในความดูแลของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ อ.บันนังสตา ที่บ้านตลาดนิคม ได้ถูกกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้บุกรุกเข้าไปตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนหลายสิบต้น บริเวณป่าต้นน้ำของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ ม.6 บ้านตลาดนิคม ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าในช่วงหน้าฝนนี้อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ เนื่องจากป่าไม้ถูกทำลาย

การตรวจสอบในเบื้องต้น มีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ถูกตัดโค่นล้มลงจำนวนหลายสิบต้น ทราบว่าต้นไม้ดังกล่าว เป็นไม้เนื้อแข็งประเภทไม้สะย้า ไม้หลุมพอ โดยมีร่องรอยของการใช้เลื่อยยนต์เข้าไปลักลอบตัดโค่นโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย แม้พื้นที่ป่าไม้บริเวณดังกล่าวนั้นจะเป็นพื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ตามระเบียบของกรมป่าไม้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาการบุกรุกโค่นไม้ขนาดใหญ่ในพื้นที่ป่าต้นน้ำบ้านตลาดนิคมฯ เคยมีกลุ่มผู้ตัดไม้ลักลอบเข้าตัดโค่นไม้ขนาดใหญ่ ทั้งการแปรรูปไม้แผ่น แล้วลักลอบนำออกจากพื้นที่ และการลักลอบโค่นถางป่าไม้จับจองเป็นอาณาเขต และทำการเกษตรปลูกยางพารา ปลูกไม้ผล ประเภทไม้ยืนต้นทดแทน ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำ จึงทำให้ในห้วงที่ผ่านมาเกิดปัญหาความแห้งแล้งขึ้นในพื้นที่

นอกจากนี้การดูแลพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต้นน้ำ ก็ไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้การดูแลอย่างจริงจัง อีกทั้งชาวบ้านเองก็หวาดกลัวกับอิทธิพลของกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ ที่ไม่ได้ยำเกรงต่อกฎหมาย จึงทำให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ต้นน้ำถูกบุกรุกอย่างหนัก

ต่อมานายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา พร้อมด้วย นายพายัพ คชพลายุกต์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จ.ยะลา ร.ต.ท.อรุณ กุลกัลยา รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าวหน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 นายสุนทร รอดเนียม ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ยล.4 กำลัง อ.ส.บันนังสตา ผู้ใหญ่บ้าน และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เข้าประชุมหารือวางแผนเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกบุกรุก โดยภายหลังการวางแผนดำเนินการ  หน่วยกำลังทั้งหมดนายอำเภอบันนังสตา จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าต้นน้ำที่ถูกบุกรุกพบว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์อยู่ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต้นน้ำ ซึ่งอยู่ในความดูแลของนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ อ.บันนัสตา และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.4 บันนังสตา โดยพบว่ามีการแผ้วถางเพื่อจับจองเป็นพื้นที่ทำการเกษตร นอกจากนี้ยังพบต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนเกือบ 10 ต้น เช่น ไม้สะหยา ไม้เปลียง ไม้ตะเคียนทราย ได้ถูกโค่นด้วยเลื่อยยนต์ล้มระเนระนาด

นายอำเภอบันนังสตาจึงได้ประสานให้ ร.ต.ท.อรุณ กุลกัลยา รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าว หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยล.4 บันนังสตา ทำการตรวจสอบและทำการตรวจวัดปริมาณพื้นที่ที่ถูกบุกรุก พร้อมติดป้าย “ทวงคืนผืนป่าให้พ่อ” ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าวพบว่า มีพื้นที่ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต้นน้ำ ตาม พ.ร.บ.การคุ้มครองป่าไม้ ได้ถูกบุกรุกจำนวน 3 แปลง ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบและยึดพื้นที่ป่าดังกล่าวคืน

นายธราวุธกล่าวว่า พื้นที่ป่าดังกล่าวได้ถูกบุกรุกจากผู้ลักลอบเข้าไปแผ้วถางและโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งได้สั่งการให้ตรวจยึดพื้นที่ป่าไม้ดังกล่าวคืนมา และได้สั่งการให้ตั้งชุดเจ้าหน้าที่ร่วมกับคนในชุมชน เป็นชุดเฝ้าระวังพื้นที่ป่าไม้ และจะเร่งดำเนินการปลูกป่าทดแทน เพื่อฟื้นฟูป่าให้กลับคืนสภาพโดยเร็ว นอกจากนี้ในส่วนของผู้กระทำความผิดนั้น ได้สั่งการให้ผู้ปกครองนิคมฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ได้ติดตามตัวผู้กระทำความผิด โดยให้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ในการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษทางกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์