คลื่นแรง เรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางล่ม เกาะเต่า รอด 8 ไม่ทราบชะตากรรม 3

ข่าว

คลื่นแรง เรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางล่ม เกาะเต่า รอด 8 ไม่ทราบชะตากรรม 3

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 00:48 น.

บันทึก

คลื่นทะเลสูง 4-5 ม.ซัดเรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางล่ม ใกล้เกาะเต่า กู้ภัยเร่งค้นหา รอดแล้ว 8 ยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรม อีก 3 จนท.เร่งค้นหา แต่พบคลื่นลมแรงเป็นอุปสรรค

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 30 พ.ย. ศูนย์วิทยุกู้ภัยเกาะเต่า ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งวิทยุขอความช่วยเหลือจากเรือยนต์ลากจูงเรือพ่วงบรรทุกสินค้า(เรือบาส) ประสบเหตุถูกคลื่นทะเลใหญ่ซัดใกล้ล่ม ที่พิกัด 10 30 500 องศาเหนือ 99 38 100 องศาตะวันออก บริเวณหลังแท่นขุดสำรวจก๊าซธรรมชาติ ระหว่างพื้นที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน กับ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ห่างจากเกาะเต่าประมาณ 10 ไมล์ทะเล จึงนำเรือชัยพฤกษ์ 3 กู้ภัยเกาะเต่า ออกไปช่วยเหลือ เบื้องต้นมีผู้สูญหายไป 3 คน เป็นพ่อแม่และลูกอายุ 3 ขวบ

นางวาสนา ไทรทองคำ ลูกเรือที่โดยสารอยู่ในเรือบรรทุกลำสุดท้าย กล่าวทางโทรศัพท์ว่า เรือทั้งหมด 6 ลำ มีเรือยนต์ลากจูง 2 ลำ และเรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางพาราสับ สำหรับทำเชื้อเพลิงอีก 4 ลำ ได้ออกจากปากน้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน เพื่อไปส่งโรงงานที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยเรือของตน ชื่อเรือโชคหิรัญ เป็นเรือยนต์ลากจูงอยู่ลำสุดท้าย (ลำที่ 6) เนื่องจากเครื่องยนต์เสียจะไปซ่อมที่อู่ อ.บางปะกง เช่นกัน ระหว่างเดินทางได้ทราบข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยา ว่า มีคลื่นลมแรงจึงพยายามที่จะหลบไปพักบริเวณใกล้กับเกาะเต่า แต่ระหว่างนั้นเชือกที่โยงเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 3 เกิดขาด ทำให้มีเรือถูกลากจูงไปเพียง 2 ลำ ส่วนที่เหลือลอยลำอยู่กลางทะเลจนถูกคลื่นซัด เรือพ่วงบรรทุกลำที่ 4 จมหายไปในทะเลมีลูกเรือครอบครัวเดียวกัน 3 คน จมหายไปด้วย

ต่อมาเวลา 21.30 น.เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยเกาะเต่า สามารถช่วยเหลือผู้ที่ลอยคอในทะเลมาได้ 5 คน ประกอบด้วย ผู้ใหญ่ 2 คน และเด็กเล็ก 3 คน ต้องรีบนำส่งขึ้นเกาะเต่า เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บโดยต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงจึงจะถึงเกาะเต่า ส่วนที่เหลืออยู่ในเรือยนต์ลากจูงและเรือพ่วงบรรทุกอีก 3 คน ยังไม่สามารถออกไปช่วยได้ เนื่องจากคลื่นทะเลสูง 4-5 เมตร และลมแรง และมีผู้สูญหายในเรือพ่วงบรรทุกอีก 3 คน ซึ่งการค้นหาไม่สามารถดำเนินการได้ ก่อนหน้านี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนในช่วงระยะนี้ทะเลในอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงมา คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงขึ้น คลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้เรือเล็กงดออกจากฝั่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์