เปิดเฟซฯ ขายกัลปังหา จนท.ตามจับถึงบ้าน ของกลางมากสุดรอบหลายปี

ข่าว

เปิดเฟซฯ ขายกัลปังหา จนท.ตามจับถึงบ้าน ของกลางมากสุดรอบหลายปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 00:00 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานของจ.กระบี่ สนธิกำลัง บุกบ้าน 3 หลัง จับกุมผู้ลักลอบนำกัลปังหาจากทะเล ขึ้นมาทำแหวน กำไล ประกาศขายโจ่งแจ้งทางเฟซบุ๊ก ผู้ต้องหา 2 คน ยึดได้ของกลางมากสุดในรอบหลายปี...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 พ.ย. นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี พ.ต.ท.อนุรักษ์ ปริญญาสถิรกุล สว.ตำรวจน้ำกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล ทหารจาก ร.15 พัน 1 คลองท่อม เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.กระบี่ (ส่วนอนุรักษ์) และสถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 25 อ่าวลึก รวมกว่า 30 นาย เข้าจับกุมผู้ลักลอบขายและแปรรูปกัลปังหา ซึ่งเป็นสัตว์สงวน หลังรับแจ้งว่ามีการส่งขายผ่านเฟซบุ๊กโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังเข้าตรวจใน 3 จุด ซึ่งอยู่ไม่ห่างกัน ประกอบด้วยบ้านเลขที่ 46 ม.2 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จับกุมนางสิริมน แววจงดี อายุ 35 ปี จุดที่ 2 บ้านเลขที่ 46/2 ม.2 จับกุมนางสาวจรรยา แววจงดี อายุ 39 ปี และจุดที่ 3 ยึดของกลางกัลปังหาที่บ้านเลขที่ 53/3 ในหมู่บ้านเดียวกัน โดยแต่ละแห่งมีกัลปังหาจำนวนมาก รวมน้ำหนัก 6.2 กก. แส้ทะเล 8.3 กก. กัลปังหาปัด 5.7 กก. กัลปังหาที่ผลิตเป็นแหวน กำไลแล้วอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการผลิตทำกำไล แหวน เช่น มอเตอร์ไฟฟ้า เบ้าหลอม จากนั้นได้นำผู้ต้องหามายังอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีเพื่อบันทึกการจับกุม และเตรียมนำส่งพนักงานสอบสวนในช่วงค่ำ เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหาความผิดตาม มาตรา 19, 20 ครอบครองและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสัตว์สงวนคุ้มครองฯ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีการประกาศขายกำไล และแหวนที่ทำจากกัลปังหารวมถึงแส้ทะเลเพื่อไว้ตกแต่งบ้านเรือน ผ่านระบบออนไลน์ทางเฟซบุ๊ก ซึ่งกัลปังหาเป็นสิ่งหายากและมีการอนุรักษ์ไว้คู่ทะเลกระบี่ แต่กลับมีการลักลอบน้ำขึ้นมา จึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้าตรวจค้นและจับกุมได้ดังกล่าว ทั้งนี้ กัลปังหาที่ยึดได้ในครั้งนี้ หากจำหน่ายได้จะมีราคาหลายหมื่นบาท ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่จับได้จำนวนมาก. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์