ม้าทรงศาลเจ้าเก่าแก่ระดมศาสตราวุธร่วมพิธี 'อิ้วเก้ง' แห่รอบเมืองภูเก็ต

ข่าว

ม้าทรงศาลเจ้าเก่าแก่ระดมศาสตราวุธร่วมพิธี 'อิ้วเก้ง' แห่รอบเมืองภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2559 10:29 น.

ม้าทรงศาลเจ้าศาลเจ้าบางเหนียว หรือ ศาลเจ้าต่าวบู๊เก๊ง-ต่าวโบ้เก๊ง ระดมศาสตราวุธ วัตถุนานาชนิดร่วมพิธี 'อิ้วเก้ง' แห่รอบเมืองภูเก็ตในประเพณีถือศีลกินผัก เป็นวันที่ 5

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เข้าสู่วันที่ 6 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปี จ.ภูเก็ต และเป็นวันที่ 5 ในการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ 'อิ้วเก้ง' หรือแห่พระรอบเมืองภูเก็ตของศาลเจ้าบางเหนียว หรือ ศาลเจ้าต่าวบู๊เก๊ง-ต่าวโบ้เก๊ง (อ๊าม) หรือมูลนิธิเทพราศี อ.เมือง ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยปี พ.ศ.2447 โดยมีเหล่าม้าทรงนับร้อยใช้อาวุธที่อยู่ในตำนานครั้นยึดถือปฏิบัติกันมากว่าร้อยปีและนอกตำนานที่เคยยึดถือปฏิบัติสืบกันมาในประเพณีถือศีลกินผักทิ่มแทงทะลุกระพุ้งแก้มอย่างน่าหวาดเสียว เช่น ดาบซามูไร กรรไกรตัดหญ้า เป็นต้น

ทั้งนี้ ขบวนอิ้วเก้งได้เดินแห่ไปตามถนนกลางเมืองภูเก็ตท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่รอชมขบวนแห่นับพันคนตามถนนหนทางที่ขบวนผ่าน โดยไม่สนใจคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ของมีคมต่างๆ ทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งอาจบาดเจ็บสาหัสและถึงแก่ชีวิตได้ โดยมีฝนตกลงมาก่อนหน้าที่จะประกอบพิธีกรรมดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการแห่พระรอบเมืองกว่า 5 ชม. เนื่องจากมีม้าทรงเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ในวันที่ 7 ต.ค. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าใหญ่ที่สุดและมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุดจะประกอบพิธีกรรมแห่พระรอบเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างรอดูขบวนแห่พระของศาลเจ้าดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 6-9 ต.ค.แต่ละศาลเจ้าจะมีการประกอบพิธีลุยไฟ ส่วนพิธีสะเดาะเคราะห์หรือโก๊ยห่าน แต่ละศาลเจ้าจะเริ่มในวันที่ 8-9 ต.ค.และการประกอบพิธีปีนบันไดมีดของ 3 ศาลเจ้า ประกอบด้วย ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าสามอ๋องฮู้ (เชิงทะเล) และศาลเจ้าเจ่งอ๋องจะเริ่มในวันที่ 7-8 ต.ค.ตามลำดับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์