รังวัดที่ นสล.อ่าวทุ่งทรายฟันผู้บุกรุก

ข่าว

รังวัดที่ นสล.อ่าวทุ่งทรายฟันผู้บุกรุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2559 08:50 น.

จากกรณีบ้านพักตากอากาศมูลค่านับร้อยล้านบาทของด็อกเตอร์ชื่อดัง บริเวณที่ดินสาธารณะอ่าวทุ่งทราย หมู่ 3 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งโฉนดที่ดินถูกอธิบดีกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอนตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค.2548 เป็นเวลากว่าสิบปี และศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว แต่เจ้าของยังครอบครองเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันและได้บุกรุกที่ดินใกล้เคียงเพิ่มเติม ต่อมาชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนมณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ.44) เข้าไปตรวจสอบและแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้มากนัก เนื่องจากระวางแผนที่แนวเขตที่ดินยังไม่ชัดเจน ขณะที่ ผวจ.ชุมพร มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยยึดแผนที่ตามประกาศฉบับเดิมทำการรังวัดใหม่นั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ต.ค. พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารยุทธโยธา จ.ส.อ.อมร ไชยขันธ์ จ.ส.อ.กิตติ มณฑิราช จ.ส.ต.อนุศิษฐ์ ม่วงคำ จ.ส.อ.ปรีชา สุขสกุล ทหารชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาที่ดินของรัฐบก.ควบคุม มทบ.44 พร้อมด้วยนายประไพ กาละ ปลัดอำเภอปะทิว นายประกิจ แข่งขัน รองนายก อบต. ปากคลอง และคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงการบุกรุกที่ดินสาธารณะอ่าวทุ่งทราย พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สาธารณะอ่าวทุ่งทราย ทำการส่องกล้องสำรวจยิงระยะแนววางหมุดโดยวัดค่าพิกัดจีพีเอส ดาวเทียม เพื่อทำระวางแผนที่กำหนดแนวเขต ก่อนออกเป็นหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล.

นายประกิจ แข่งขัน รองนายก อบต.ปากคลอง หนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า การสำรวจรังวัดได้ทำมาตั้งแต่เมื่อวาน และแล้วเสร็จช่วงบ่ายวันนี้ จากการรังวัดเนื้อที่จริงกว่า 200 ไร่ ไม่ใช่ 101 ไร่ ตามที่มีการังวัดใหม่เมื่อปี 2552 และวันที่ 11 ต.ค.นี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะประชุมสรุปรายงานต่อ ผวจ.ชุมพรได้รับทราบ และกำหนดทำแผนที่แนวเขตแปลงที่ดินเพื่อออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล. ซึ่งจะมีแนวเขตที่ชัดเจน จากนั้นจะใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีกับนายทุนที่บุกรุกยึดครองที่ดินสาธารณะสร้างบ้านพักตากอากาศหรูในบริเวณดังกล่าว และยึดคืนที่ดินที่อธิบดีกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอนซึ่งอยู่ใกล้กัน แต่ปัจจุบันนายทุนคนดังกล่าวยังแสดงสิทธิครอบครองอยู่แม้จะถูกเพิกถอนมานานกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม เนื่องจากมีการเล่นแง่กันในทางกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์