เทศกาลกินเจ ตรัง-พังงา-สุราษฏร์ฯคึกคัก ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์ตลอดเส้นทาง

ข่าว

เทศกาลกินเจ ตรัง-พังงา-สุราษฏร์ฯคึกคัก ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์ตลอดเส้นทาง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 23:36 น.

เทศกาลกินเจปีนี้ หลายจังหวัดแห่ม้าทรงคึกคัก ต่างแสดงอิทธิฤทธิ์ ใช้เหล็กแหลมแทงตามร่างกาย ทั้ง จ.พังงา สุราษฏร์ธานี ตรัง ศาลเจ้าต่างๆ มีประชาชนจุดประทัดนับล้านนัด ตลอดเส้นทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออก...

เมื่อเวลา 14.09 น.วันที่ 4 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ตลาดย่านยาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ศาลเจ้าพ่อกวนอู (โรงพระตลาดใต้ ศาลเจ้าเก่าแก่ คู่เมืองตะกั่วป่า) นำขบวนเกี้ยว พร้อมร่างทรงนำของแหลม ของมีคมฟันแทงตามร่างกาย โดยมีประชาชนจำนวนมากตั้งโต๊ะบูชาต้อนรับองค์เทพเจ้าที่ประทับอยู่ในร่างทรง เพื่อจะได้เข้ามาทำพิธีปัดเป่าความไม่ดีออกไปจากบ้านเรือน พร้อมกันนี้เหล่าร่างทรงยังได้มีการแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการใช้ของแหลมของมีคมฟันแทงตลอดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นการใช้เหล็กแหลมแทงตามร่างกาย การใช้มีดดาบ ของแหลม ของมีคม ฟันตามร่างกาย เพื่อเป็นการรับเคราะห์และสิ่งไม่ดีแทนประชาชน ก่อนที่ขบวนเกี้ยวจะผ่านมาและประชนชนจะทำการจุดประทัดใส่เกี้ยวนับล้านนัด ตลอดเส้นทางกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อกันว่า การจุดประทัดเป็นการปัดเป่ารังควาญ ผีสางให้ออกไปไกลๆบ้านเรือนประชาชน

พังงา
พังงา
พังงา
พังงา
พังงา
พังงา
พังงา
พังงา

ส่วนการจุดประทัดจำนวนมากนั้น เกิดจากการที่เหล่าประชาชนที่ถือศีลกินผักได้บนบานเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ให้ค้าขายกำไร การงานราบรื่น หรือ ความเจริญเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เมื่อประสบความสำเร็จ จะยิ่งจุดประทัดมากขึ้นกว่าเดิมทุกปี บ้างก็เชื่อว่า ยิ่งเกี้ยวอยู่ที่หน้าบ้านตัวเองนานเท่าไรก็จะยิ่งมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในบ้านตนเองมากเท่านั้น

ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้จัดให้มีคณะมังกรและสิงโต จากจ.นครสวรรค์ออกมาแห่และแสดงโชว์ทั่วเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิตและครอบครัวแก่ชาวไทยเชื้อสายจีนและบุคคลทั่วไป ตลอดจนนักท่องเที่ยว ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก โดยขบวนแห่เริ่มออกจากหน้ามูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี และแห่ไปทั่วเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อให้ประชาชนที่มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญเพื่อเป็นกุศลและศิริมงคลของชีวิต ซึ่งมังกรเปรียบเสมือนตัวแทน ลาภ ยศ และบารมี และเป็นศิริมงคลกับชีวิต และเช้าวันที่ 5 ต.ค.นี้ จะมีการแห่คณะม้าทรง และเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ออกให้พรกับพี่น้องประชาชนในอำเภอมืองสุราษฎร์ธานี ในช่วงเทศกาลกินเจประจำปีนี้.

สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี

ขณะที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม จ.ตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง พร้อมด้วยนายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รอง ผวจ.ตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้า จ.ตรัง ร่วมเป็นประธานในพิธีจุดประทัดสายแรกในงานประเพณีถือศีลกินเจของศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของ จ.ตรัง หลังจากนั้นได้มีการแห่องค์กิวฮ่วงฮุดโจ้ว ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดของศาลเจ้าพ่อหมื่นราม และเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ออกเยี่ยมลูกหลานผู้มีจิตศรัทธา หรือออกเที่ยวในเขตตัวเมืองเทศบาลนครตรัง โดยมีผู้ที่ถือศีลกินเจในชุดนุ่งขาวห่มขาว ให้ความสนใจออกมากราบไหว้องค์ศักดิ์สิทธิ์ และร่วมขบวนแห่องค์ศักดิ์สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก

ตรัง
ตรัง
ตรัง
ตรัง
ตรัง
ตรัง

นอกจากนี้ยังมีขบวนริ้วธง ขบวนมังกรและการเล่นเกี้ยว โดยผู้ที่เล่นเกี้ยวนั้นจะเล่นเกี้ยวขณะจุดประทัด ทำให้เสียงดังสนั่นในบริเวณที่ขบวนองค์ศักดิ์สิทธิ์ผ่าน ขณะเดียวกันก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ติดตามเฝ้าชมในทุกจุดที่มีขบวนแห่องค์ศักดิ์สิทธิ์เดินผ่าน ทำให้บรรยากาศภาพรวมเป็นไปอย่างคึกคักตลอดทุกเส้นทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการแสดงอิทธิฤทธิ์อภินิหาริย์ของบรรดาม้าทรง ยังคงมีเหมือนทุกปีที่ผ่านมา อาทิ การใช้เหล็กแหลมทิ่มแทงตามปาก ใบหน้า หรือของมีคมและสิ่งของอื่นๆ มาทิ่มแทงตามร่างกาย เชื่อว่าจะเป็นการรับทุกข์แทนผู้เข้าร่วมกินเจทุกคน ซึ่งสร้างความหวาดเสียวให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พร้อมกันนี้ ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาก็ยังมีการตั้งโต๊ะบูชาองค์ศักดิ์สิทธิ์ บริเวณหน้าบ้านหรือหน้าห้างร้านของตัวเอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ทำให้กิจการค้าขายต่างๆ เจริญรุ่งเรือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์