กปภ.สั่งซื้อน้ำจากโรงผลิต ระบบ RO บรรเทาวิกฤติสมุย

ข่าว

  กปภ.สั่งซื้อน้ำจากโรงผลิต ระบบ RO บรรเทาวิกฤติสมุย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2559 19:42 น.

  ผอ.การประปาส่วนภูมิภาค เขต 4 ลงพื้นที่เกาะสมุย ติดตามสถานการณ์น้ำประปาขาดแคลน พร้อมสั่งซื้อน้ำจากโรงผลิตน้ำ ระบบ RO เพิ่มขึ้นจากเดิม เพื่อให้คนเกาะสมุยมีน้ำใช้ และได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 ต.ค. 59 นายบุญยก คงกิจ ผอ.การประปาส่วนภูมิภาค เขต 4 ได้เดินทางลงมาพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อรับฟังรายงานการจ่ายน้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จากผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย พร้อมทั้งเดินทางไปตรวจดู อ่างเก็บน้ำดิบทั้ง 3 แห่งคือ อ่างเก็บน้ำดิบพรุกระจูด อ่างเก็บน้ำดิบพรุหน้าเมือง และอ่างเก็บน้ำดิบพรุเฉวง อ.เกาะสมุย


  นายบุญยก คงกิจ เปิดเผยว่า หลังเกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในพื้นที่ อ.เกาะสมุย เป็นเวลานาน ส่งผลกระทบให้ การประปาส่วนภูมิภาคอำเภอเกาะสมุย ไม่มีน้ำดิบที่จะน้ำมาผลิตน้ำประปาจ่ายให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย อย่างเพียงพอต่อความต้องการ ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ยังจำเป็นที่จะต้องสลับการจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ่ายแบบวันเว้นต่อไป จนกว่าจะมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาเพิ่มจนเพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา แต่ทั้งนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ก็ได้มีการสั่งซื้อน้ำจากโรงผลิตน้ำ ระบบ RO ที่นำน้ำทะเลมากลั่นเป็นน้ำจืด ส่งขายให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย เพิ่มขึ้นจากเดิมที่จะผลิตน้ำส่งมาขายให้กับการประปาวันละ 12 ชม.ต่อวัน เป็นวัน 22 ชม.ต่อวัน ถือว่าเป็นการผลิตเต็มกำลังการผลิตของโรงผลิตน้ำแบบระบบ RO ในขณะนี้

  นายบุญยก กล่าวต่อว่า โดยโรงผลิตน้ำแบบระบบ RO ในขณะนี้สามารถผลิตน้ำทะเลมาเป็นน้ำจืด ให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ได้ประมาณ 300 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ เพื่อนำน้ำที่ได้จากระบบ RO มาเสริมให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ให้ได้มีน้ำใช้ และได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุด โดยทางการประส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย จะพยายามอย่างเต็มความสามารถในการแก้ปัญหาวิกฤติน้ำประปาขาดแคลนในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ในครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปได้

  ขณะที่ โครงการการก่อสร้างวางท่อส่งน้ำดิบ จาก อ.พุนพิน มายัง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี การดำเนินการวางท่อส่งน้ำลอดผ่านท้องทะเล จาก อ.ขนอม มายัง อ.เกาะสมุย ยังคงมีการดำเนินการวางท่ออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันกำหนดตามโครงการ ที่จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 นี้.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ เร่งต่อท่อส่งประปาให้ชาว อ.เกาะสมุย แก้ภัยแล้ง  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
  05:38

  “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์