มาแล้ว ม้าทรงสายเกรียน ปืน โซ่ ซามูไร แทงกระพุ้งแก้ม แห่อิ้วเก้ง วัน 3

ข่าว

มาแล้ว ม้าทรงสายเกรียน ปืน โซ่ ซามูไร แทงกระพุ้งแก้ม แห่อิ้วเก้ง วัน 3

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 15:19 น.

ม้าทรงภูเก็ตนับร้อยร่วมแห่พระรอบเมือง "อิ้วเก้ง" เป็นวันที่ 3 ของประเพณีถิอศีลกินผัก ยังคงมีสายโหดฮาร์ดคอร์ ใช้อาวุธนอกตำราแทงกระพุ้งแก้ม เสียบทะลุลิ้น ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนที่นับถือลัทธิเต๋า สิงคโปร์ มาเลเซีย...     

วันที่ 4 ต.ค. วันที่ 4 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต และเป็นวันที่ 3 ของการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์แห่พระรอบเมืองภูเก็ตหรือ "อิ้วเก้ง" ของศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู (สามกอง) อ.เมืองภูเก็ต โดยมีม้าทรงบางคนใช้อาวุธ ของมีคมนานาชนิดทิ่มแทงทะลุกระพุ้งแก้ม แทงทะลุลิ้นที่อยู่นอกเหนือตำนานประเพณีถือศีลกินผักในครั้งโบราณ ที่ยึดถือปฏิบัติกันนับร้อยปีอย่างไม่สนใจคำเตือนของ สสจ.ภูเก็ต หรือการขอความร่วมมือจากชมรมอ๊ามภูเก็ต (ศาลเจ้า) ที่ให้ม้าทรงใช้อาวุธได้เฉพาะในตำนานหรือไม่เกินความเป็นจริงที่ร่างกายของคนจะรองรับได้ เช่น ดาบซามูไร โซ่ ปืน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่จะยังคงอนุรักษ์การใช้อาวุธที่อยู่ในตำนานด้วยดี รวมทั้งการใช้มีด ขวานฟันตามร่างกายจนเลือดอาบร่างท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินับพันคนที่รอชมขบวนแห่อยู่ตามถนน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ศรัทธา หรือนับถือลัทธิเต๋านับพันคนที่เดินทางมาร่วมประเพณีและจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ โดยขบวนแห่พระมีความยาวกว่า 1 กม.ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ ขบวนจะไปสิ้นสุดที่ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต เพื่อประกอบพิธีลาพระที่ศาลเจ้าศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง

สำหรับศาลเจ้ากวนอู (บ้านนาบอน) จะประกอบพิธีแห่พระใน ต.ฉลอง ต.ราไวย์ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จากนั้นแต่ละศาลเจ้าจะมีการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ภายในศาลเจ้า เช่น พิธีปัวะโป้ยเถ้าแก่-ลอจู้ (พิธีเสี่ยงทายเพื่อเลือกผู้ช่วยเหลือรับใช้พระในงานประเพณีถือศีลกินผักในปีต่อไป) พิธีเตี้ยมโห้ย (พิธีก่อไฟ) พิธีป้ายเล่าฉ้ายอิ้ว (พิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณคณะกรรมการศาลเจ้าผู้ล่วงลับไปแล้ว) พิธีโก้ยอิ้ว (พิธีอาบน้ำมัน) เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
05:49

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์