ชาวบ้านสตูล ช่วยเต่ายักษ์ ตะกายขึ้นจากโคลนคล้ายบาดเจ็บ คืนธรรมชาติ

ข่าว

ชาวบ้านสตูล ช่วยเต่ายักษ์ ตะกายขึ้นจากโคลนคล้ายบาดเจ็บ คืนธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 12:10 น.

ภาพจาก นายพิศาล สะออละ ชาวบ้านม.2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล

พบ เต่าตนุยักษ์ หนักราว 50-60 กก. พยายามตะเกียกตะกายขึ้นจากโคลนบริเวณชายหาด แต่ไม่มีแรง ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ปากน้ำ จ.สตูล ช่วยกันยกถึง 5 คน นำส่งศูนย์ประมงน้ำกร่อย อ.ละงู ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ...

วันที่ 4 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ได้ช่วยเหลือเต่าตนุขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 50-60 กก. พยายามที่จะขึ้นจากโคลนบริเวณชายหาด ม.2 ต.ปากน้ำ ลักษณะอ่อนเพลีย คล้ายกับได้รับบาดเจ็บ จึงช่วยกันจับโดยใช้คนช่วยยกถึง 5 คน และนำไปส่งยังศูนย์ประมงน้ำกร่อย อ.ละงู จ.สตูล เพื่อปฐมพยาบาล

นายพิศาล สะออละ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.2 กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านได้รับแจ้งจาก นายหนอด อุสมา เจ้าของร้านข้าวหมกริมชายหาด ว่า พบเต่าตนุขนาดใหญ่กำลังตะเกียกตะกายขึ้นจากโคลน แต่ดูเหมือนเต่าตัวนั้นไม่มีแรง จึงได้ให้ชาวบ้านมาช่วยกันจับขึ้นจากโคลน พบเต่าตัวดังกล่าวมีเพรียงเกาะหนา ลักษณะอ่อนเพลีย และมีร่องรอยเหมือนถูกของมีคมบาด จึงนำไปส่งยังศูนย์ประมงน้ำกร่อย อ.ละงู เพื่อดูแล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ขัดตัวเต่าให้สะอาด พบว่ารอยขีดที่คิดว่าเป็นแผล ที่แท้เป็นลายของเต่า ซึ่งเต่าไม่ได้รับบาดเจ็บ แค่อ่อนเพลีย จึงได้นำไปพักรักษาตัวไว้ เมื่อแข็งแรงก็จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์