ตะกั่วป่าอ่วมอีก น้ำป่าซัดกลางดึก ชาวบ้านไร้ที่นอน เก็บข้าวของอลหม่าน

ข่าว

ตะกั่วป่าอ่วมอีก น้ำป่าซัดกลางดึก ชาวบ้านไร้ที่นอน เก็บข้าวของอลหม่าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 04:15 น.

น้ำป่าเขาบ้านดอกแดง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระลอกที่ 10 กลางดึก ทำเอาชาวบ้านไม่มีที่นอนต้องอพยพเร่งเก็บข้าวของไว้ที่สูง ขณะที่ถนนเพชรเกษม มีน้ำท่วมขังรถสัญจรยากลำบาก ตร.ต้องคอยอำนวยความสะดวก...

เมื่อเวลา 00.45 น.วันที่ 4 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ทำให้น้ำป่าจากเขา บ้านดอกแดง ไหลลงคลองบางม่วงระบายลงสู่ทะเลได้ช้า เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนในตลาดบางม่วง พื้นที่หมู่ที่ 4 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นระลอกที่ 10 ทำให้ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะซอยธารทองใต้ มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร และมีน้ำไหลเข้าท่วมเข้าภายในตัวบ้านจนชาวบ้านไม่มีที่หลับนอน ต้องเร่งเก็บเสื้อผ้า ตู้เย็น ทีวี รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาไว้ที่สูง เพื่อความปลอดภัยและต้องเดินลุยน้ำเข้าออกจากบ้านกลางดึก

ขณะที่บริเวณถนนเพชรเกษม สายตะกั่วป่า-เขาหลัก ต.บางม่วง ได้มีน้ำท่วมถนนทำให้รถสัญจรด้วยความยากลำบาก อีกทั้งมืดไม่มีแสงสว่าง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่ อบต.บางม่วง ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ นำรถติดไฟไซเรน มาจอดเปิดเพื่อเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางให้ขับชะลอความเร็ว เพื่อให้เสี่ยงเกิดอันตรายเนื่องจากมีน้ำท่วมขัง

นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า แม้ว่าเมื่อวานนี้น้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ ต.บางม่วง จะเข้าสู่สภาวะปกติได้ไม่นาน แต่เมื่อมีฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้น้ำในคลองบางม่วง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกระลอก โดยได้ให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นครั้งที่ 10 ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า สาเหตุของน้ำเอ่อล้นตลิ่งเกิดจากฝนที่ตกหนักทำให้ปริมาณน้ำฝนสะสม ไหลลงคลองบางม่วงระบายลงสู่ทะเลได้ช้า เนื่องจากตะกอนทรายที่ทับถมจนทำให้ลำคลองตื้นเขิน ประกอบกับทุกครั้งที่น้ำเอ่อล้นคลองบางม่วง มีน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำเหนือที่ไหลมาจากเขาบ้านดอกแดง ไม่สามารถระบายออกสู่ทะเลได้อย่างทันท่วงที จนเกิดเอ่อล้นตลิ่ง

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญ ในการออกแบบวางแผน การแก้ไขปัญหาระยะยาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะต้องประชุมร่วมกับชาวบ้านอีกครั้ง ในวันที่ 10 ต.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้ชาวบ้านได้นำปัญหาภายในหมู่บ้านของตน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ภัยแล้ง มาถกเถียงกัน เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขปัญหา โดยบูรณาการทำงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าหลังมีการประชุมจนได้ผลสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ทันที ส่วนระยะกลาง และระยะยาวจะสามารถดำเนินการได้หลังฤดูฝนผ่านพ้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์