มติสภา 2 เทศบาลสุราษฎร์ เห็นด้วยชะลอประกาศเขตอุทยานเกาะพะงัน

ข่าว

มติสภา 2 เทศบาลสุราษฎร์ เห็นด้วยชะลอประกาศเขตอุทยานเกาะพะงัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2559 18:22 น.

ชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือ นอภ.เกาะพะงัน โชว์แนวเขตที่เตรียมการประกาศเขตอุทยาน ข้องใจความโปร่งใส หลังบางรายถูกสำรวจทำที่ทำกิน ขณะเทศบาลตำบลเกาะพะงัน-เทศบาลตำบลบ้านใต้ มีมติเห็นด้วยชะลอประกาศเขตอุทยาน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 59 ตัวแทนชาวบ้าน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายเกริกไกร สงธานี นอภ.เกาะพะงัน เพื่อขอให้ทางอำเภอนำแผนที่แนวเขตที่เตรียมการประกาศ ออกมาให้ชาวบ้านได้ดู เนื่องจากที่ผ่านมามีการทำแนวเขตใหม่หลายครั้ง เพราะการเตรียมการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน เนื้อที่กว่า 20,000 ไร่ ดำเนินการล่าช้ามานาน 27 ปี อีกทั้งแนวเขตที่ทำแต่ละครั้ง ไม่เหมือนกับจากแนวเขตเดิมที่ทำกันครั้งแรก

โดยที่ผ่านมาทางอุทยานฯ ไม่นำแนวเขตออกมาเปิดเผยให้ชาวบ้านได้รับรู้มาก่อน กระทั่งมีการเตรียมประกาศภายในปี 2559 แต่ทาง นายเกริกไกร ยังไม่สามารถนำแนวเขตดังกล่าวออกมาเปิดเผยให้ชาวบ้านรับทราบได้ โดยรับปากจะจัดประชุมชาวบ้านเพื่อนำแนวเขตออกมาให้ชาวบ้านดูอีกครั้ง จนต้องรวมตัวล่ารายชื่อยื่นหนังสือขอให้ชะลอการประกาศ (ล่าชื่อค้านประกาศเขตอุทยานฯ เกาะพะงัน หลังพบแนวทับที่ทำกินชาวบ้าน) เพราะมีพื้นที่ทำกินบางส่วนของชาวบ้าน ถูกประกาศทับในเขตอุทยานฯ

นายณรงค์ ศรีพงัน ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ที่ชาวบ้านต้องการทราบแนวเขตก็เพื่อต้องการทราบว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำแผนที่แนวเขตชัดเจน โปร่งใสแค่ไหน เพราะชาวบ้านที่ทำกินในพื้นที่ป่าไม่มีโอกาสได้รับรู้ บางรายถูกทางการอ้างว่าไม่มีงบประมาณเข้าไปสำรวจให้ จนทำให้ที่ดินทำกินของชาวบ้านที่แท้จริงตกสำรวจไป แต่ในขณะเดียวกัน กลับกันแนวเขตให้กับกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งไม่มีความชัดเจนว่าเป็นชาวบ้านในพื้นที่จริงหรือไม่ เป็นเกษตรกรทำกินจริงหรือไม่ การที่ออกมาขอให้ชะลอการประกาศในครั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส และเป็นธรรมกับชาวบ้านที่แท้จริง หากปล่อยให้มีการประกาศไปแบบคลุมเครือ เชื่อว่าผลประโยชน์จะไปตกกับคนอีกกลุ่ม ทั้งนี้ พวกชาวบ้านเห็นด้วยหากเกาะพะงัน จะมีแนวเขตอุทยานที่ชัดเจน เพราะคนพื้นที่จริงๆ มีความรักและหวงแหนในผืนป่าเกาะพะงัน รู้ว่าเป็นป่าต้นน้ำสำคัญของเกาะ หากรัฐกันชาวบ้านออกจากผืนป่า จะเป็นการเปิดโอกาสให้คนบางกลุ่มเข้าไปหาประโยชน์จากผืนป่าได้ อย่างที่เห็นทุกวันนี้ว่ามีบางพื้นที่ถูกเข้าไปลักลอบตัดไม้ แต่กลับไม่มีการตรวจสอบจับกุมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของเทศบาลตำบลเกาะพะงัน และเทศบาลตำบลบ้านใต้ ซึ่งได้รับหนังสือขอให้ชะลอการประกาศ ได้นำข้อเรียกร้องของชาวบ้านเข้าที่ประชุมสภาเทศบาลทั้ง 2 แห่ง เพื่อหาข้อสรุป ล่าสุดทั้ง 2 เทศบาลมีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของชาวบ้าน 3 ข้อ คือ 1. ขอให้มีการชะลอการประกาศเป็นอุทยานฯ 2. ขอให้มีการตรวจสอบแนวเขตใหม่อย่างเป็นธรรม และ 3. การดำเนินการตรวจสอบใหม่ ต้องให้มีตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมในคณะกรรมการตรวจสอบด้วย โดยทางเทศบาลทั้ง 2 แห่ง จะนำมติจากที่ประชุมสภาฯ นำเสนอไปยังจังหวัด เพื่อขอให้มีคำสั่งชะลอการประกาศไว้ก่อน จนกว่าการตรวจสอบจะทำอย่างชัดเจนและเป็นธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์