ชาวบ้านคลองสก ผวา! ช้างป่า ทำลายพืชผล อีกตัวมีประวัติเคยเหยียบคนตาย

ข่าว

  ชาวบ้านคลองสก ผวา! ช้างป่า ทำลายพืชผล อีกตัวมีประวัติเคยเหยียบคนตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2559 23:17 น.

  ชาวบ้านครองสก ในอ.พนม จ.สุราษฏร์ธานี เดือดร้อนหนัก ช้างป่าออกอาละวาด ทำลายพืชผลเกษตร อีกทั้งยังผวาช้างป่าอีกตัว เคยมีประวัติเหยียบคนตายมาก่อน จนไม่กล้าออกจากบ้านทำมาหากิน ทำให้ขาดรายได้ จี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผลักดันเข้าป่า

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.นายอรรณพ บัวนวล ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสก พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหาย พืชผลอาสิน หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านบางบอน ต.คลองสก อ.พนม จ.สุราษฏร์ธานี ว่ามีโขลงช้างป่าลงมาทำลาย พื้นที่สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และเข้าทำลายพืชผลอาสินของชาวบ้านได้รับความเสียหาย และไม่กล้าออกประกอบอาชีพ ทำให้ขาดรายได้ความเป็นอยู่ลำบากกว่าเดิม

  นายอรรณพ กล่าวว่า ในพื้นที่กลุ่มป่าคลองแสง คลองสก คลองยัน จนถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง มีพื้นที่ป่ากว่า 2,000,000 ไร่ มีช้างป่าอาศัยอยู่ราว 150 ตัว แต่ในพื้นที่คลองสก ที่เข้าสำรวจมีช้างป่าราว 30 ตัวกระจายกันออกหากินในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนประมาณ 3 หมู่บ้าน คือหมู่ 5 หมู่ 6 และหมู่ 7 ในตำบลคลองสก โดยช้างป่าดังกล่าวได้หมุนเวียนออกมาในพื้นที่แทบทุกปี และสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้าน ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้มีกองทุนช่วยเหลืออาหารช้างป่าแห่งประเทศไทย นำมาช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน โดยจะทำการสำรวจความเสียหาย ก่อนส่งเรื่องไปยังกองทุนฯ เพื่อดำเนินการเยียวยาต่อไป

  อย่างไรก็ตามขณะนี้ชาวบ้านผวาหนัก เนื่องจากมีช้างป่าตัวหนึ่งที่ชาวบ้านคาดว่าเคยเหยียบคนตายมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างเข้าป่าโดยเร็ว เนื่องจากหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยาน ทำได้แต่เพียงป้องกันและผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่า เพื่อให้ชาวบ้านอยู่อย่างปลอดภัยต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
  04:49

  ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์