ศาลเจ้าพังงาแห่พระรอบเมือง ม้าทรงทิ่มแทงร่างกายรับเคราะห์แทน ปชช.

ข่าว

ศาลเจ้าพังงาแห่พระรอบเมือง ม้าทรงทิ่มแทงร่างกายรับเคราะห์แทน ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 16:09 น.

ศาลเจ้าคึกคัก จ.พังงา แห่พระรอบเมือง ม้าทรงชายหญิงโชว์อิทธิฤทธิ์นำเหล็กแหลมทิ่มแทงร่างกาย หวังรับเคราะห์แทนประชาชน พร้อมจุดประทัดตลอดเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร ประชาชนตั้งโต๊ะรับขบวนเพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ต.ค. 59 บรรยากาศการแห่พระรอบเมืองใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยขบวนแห่พระของศาลเจ้าบุ๋นเท๋าก๋ง หรือศาลเจ้าคึกคัก จ.พังงา มีม้าทรงทั้งชายและหญิงออกแห่บริเวณตลาดบางม่วง อ.ตะกั่วป่า ในงานประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งมีการโชว์อิทธิฤทธิ์นำเหล็กแหลมและของมีคมทิ่มแทงร่างกาย เสมือนเป็นการรับเคราะห์แทนประชาชน

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางมีการตั้งโต๊ะรับขบวนพระ และจุดประทัดตลอดเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อความเป็นสิริมงคล มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมพิธีรับขบวนแห่พระตลอดเส้นทาง

สำหรับการแห่พระตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติมากว่า 234 ปี ว่าเป็นการช่วยสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ หรือโรคร้ายจากตัวผู้กินผัก แล้วยังเป็นการแสดงออกถึงการเคารพบรรพบุรุษ และเป็นการฝึกจิตใจของผู้กินผักให้บริสุทธิ์ได้รักษาศีล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์