เลื่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง หลังท่าเรือหาดปากเมงยังซ่อมไม่เสร็จ

ข่าว

เลื่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง หลังท่าเรือหาดปากเมงยังซ่อมไม่เสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2559 21:15 น.

เลื่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง เหตุท่าเรือท่องเที่ยวหาดปากเมง ชำรุดทรุดโทรมมานาน คลื่นซัดได้รับความเสียหาย แม้ภาคเอกชนลงขันหาทุนซ่อมแซม แต่คลื่นลมแรงยังซ่อมท่าเรือไม่แล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าเทียบเรือหาดปากเมง ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง อายุประมาณ 24 ปี ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ส่งมอบพื้นที่ให้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และปัจจุบัน ดร.มาโนช วงศ์สุรีรัตน์ เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ตามกำหนดการเดิม ในวันนี้ (1 ต.ค.59) ได้มีพิธีเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง อย่างเป็นทางการ หรือช่วงเปิดไฮซีซั่น 2016 พร้อมกับมีพิธีทางศาสนา หลังจากที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้สั่งปิดการท่องเที่ยวทะเลตรัง ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย. 2559 เป็นระยะเวลา 4 เดือน เพื่อปรับระบบนิเวศให้กับธรรมชาติทางทะเลได้ฟื้นตัว แต่ต้องประสบความผิดหวัง เนื่องจากไม่มีงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซม แม้ว่าผู้ประกอบการภาคเอกชนลงขันหาทุนซ่อมแซม แต่เพราะคลื่นลมแรงยังซ่อมท่าเรือไม่แล้วเสร็จ

นายประทีป โจ้งทอง ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตรัง กล่าวว่า ตามกำหนดการเดิมการเปิดฤดูการท่องเที่ยวทะเลตรัง ทุกๆปี จะมีพิธีเปิดในวันที่ 1 ต.ค. แต่ปีนี้เห็นว่าท่าเรือปากเมงยังไม่มีความพร้อม โดยเฉพาะการซ่อมแซมท่าเทียบเรือที่ได้ชำรุดไปก่อนหน้านี้ การซ่อมแซมล่าช้า เนื่องจากทางภาครัฐไม่มีงบประมาณ แต่ต่อมาผู้ประกอบการเรือทัวร์ ร้านอาหาร โรงแรม และผู้ที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว ได้มีการลงขันหาเงินเพื่อซ่อมแซมท่าเทียบดังกล่าว

ทั้งนี้หลายฝ่ายมองว่าหากรองบประมาณจากทางราชการคงไม่ทันในการเปิดฤดูท่องเที่ยวอย่างแน่นอน และปีนี้มีคลื่นลมมรสุมค่อนข้างแรงและเป็นนาน ทำให้การซ่อมแซมยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ จึงต้องเลื่อนออกไปก่อน ทำให้ต้องเสียสิทธิ์ เสียโอกาสในการรับนักท่องเที่ยวเข้ามาในช่วงเปิดไฮซีซั่น หรือฤดูเปิดการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ในวันนี้ (1 ต.ค) เป็นวันทำบุญใหญ่ คนภาคใต้ จึงเห็นว่าไม่มีความพร้อมหลายด้าน จึงได้ประกาศยกเลิกการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรังไปก่อน ส่วนจะเปิดในวันไหน จะต้องหารือกับคณะกรรมการท่องเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการซ่อมแซมก็จะต้องเร่งต่อไป เพื่อให้ทันฤดูกาลท่องเที่ยว ขณะที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมได้สั่งเปิดให้เข้าไปท่องเที่ยว ถ้ำมรกต เกาะม้า เกาะเชือก เกาะแหวน และเกาะกระดาน จำนวน 5 เกาะตามปกติแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์