บรรยากาศกินเจวันแรก! ผู้คนต่างจับจ่ายซื้อของกิน-ผูกปิ่นโตคึกคัก

ข่าว

บรรยากาศกินเจวันแรก! ผู้คนต่างจับจ่ายซื้อของกิน-ผูกปิ่นโตคึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2559 11:27 น.

บรรยากาศกินเจวันแรกทั่วไทยคึกคักเป็นบางพื้นที่ โดย จ.สตูล-โคราช ปชช.ออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเจและผูกปิ่นโตกันอย่างหนาแน่น ส่วนที่ จ.พะเยา ผู้คนยังออกมาบางตานัก ...

ร้านอาหารเจ จ.สตูล คึกคัก ผู้คนออกจับจ่ายแต่เช้า

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 59 บรรยากาศเทศกาลกินเจในวันแรกที่บริเวณหน้าศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง อ.เมือง จ.สตูล มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนทยอยไปซื้ออาหารเจที่วางขายหน้าศาลเจ้ากันอย่างคึกคัก บางส่วนนำปิ่นโตมารับอาหารเจที่ศาลเจ้าซึ่งทำการผูกอาหารเจไว้ตลอดช่วงกินเจทั้ง 9 วัน โดยเจ้าหน้าที่โรงเจบอกว่าปีนี้มีประชาชนมาผูกปิ่นโตมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่สำหรับวันนี้ที่ยังไม่ได้มาเข้าแถวรับปิ่นโตเนื่องจากบางส่วนยังติดเทศกาลงานเดือนสิบอยู่ คาดว่าในช่วงเย็นวันนี้จะมีการมารับปิ่นโตกันมาก ส่วนค่าปิ่นโตนั้นทางศาลเจ้าไม่ได้กำหนดแต่ขึ้นอยู่กับผู้ที่ผูกปิ่นโตว่าจะบริจาคให้เท่าไหร่ เพราะเป็นโรงทานที่ใครก็สามารถมารับประทานได้ บางคนกินเจกันทั้งครอบครัวก็พาลูกหลานมาร่วมรับประทานที่โรงเจกันครบทั้ง 3 มื้อ

โคราชแห่กินเจตั้งแต่เช้าคึกคักแน่นขนัด ศาลเจ้า-โรงเจ-โรงทาน คึกคัก

ขณะที่ พื้นที่ จ.นครราชสีมา บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก มูลนิธิมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน จัดโรงทานอาหารเจให้บริการประชาชนได้รับประทานอาหารเจฟรีทั้ง 3 มื้อตลอดทุกวันของช่วงเทศกาลกินเจ ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-9 ต.ค. 59 มีประชาชนสวมชุดขาวเดินทางไปรับประทานอาหารเจฟรีกันเป็นจำนวนมาก โดยทางมูลนิธิฯ ได้จัดเตรียมอาหารเจไว้มากมายกว่า 20 อย่าง จำนวน 2 เตา และยังมีข้าวต้ม และอาหารหวาน รองรับให้บริการประชาชนได้กินฟรีกันอย่างไม่จำกัด รวมทั้งศาลเจ้าโหงวโจว (ฮุก 31) เปิดโรงเจตั้งแต่เช้าเรื่อยมามีประชาชนต่อแถวรอรับ ปาท่องโก๋ และอาหาร 4 อย่างยาวเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ที่หันมารับประทานอาหารเจให้เหตุผลว่า เป็นการล้างระบบภายในร่างกายให้สะอาดด้วยการงดเนื้อสัตว์ และแถมยังได้บุญอีกด้วย

ด้าน นางพัฒน์นรี รถกุลธิพัฒธุ์ อายุ 54 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายอาหารเจ ชื่อ "เจ๊เอง...อาหารเจชลบุรี" หน้าตลาดใหม่แม่กิมเฮง ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า เทศกาลกินเจในปีนี้ถือได้ว่ามีประชาชนหันมารับประทานอาหารเจเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยส่วนใหญ่กลุ่มที่หันมากินเจเพิ่มขึ้นนั้นจะเป็น กลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มคนทำงาน โดยตนเองยอมรับว่า ราคาวัตถุดิบที่มีการปรับตัวสูงขึ้น ตนเองนั้นก็จะยังคงมีการจำหน่ายอยู่ในราคาที่ประชาชนสามารถที่จะเลือกซื้อรับประทานได้จะจำหน่ายอยู่ที่ถุงละ 25-30 บาท โดยจะมีการปรับราคาขึ้นมาประมาณ 5 บาท ทั้งนี้จึงอยากจะเชิญชวนประชาชนหันมารับประทานอาหารเจ เพื่อเป็นการชำระล้างสารพิษร่างกายและถือว่าได้จะได้ร่วมทำบุญในการละเว้นการกินเนื้อสัตว์

ผู้คน จ.พะเยา ยังออกมาหาซื้ออาหารเจบางตา


 
บรรยากาศของเทศกาลการกินเจในจังหวัดพะเยา ผู้ที่ถือศีลกินเจต่างพากันออกมาซื้ออาหารเจตามร้านอาหารในตัวเมืองพะเยาไปรับประทาน หลังจากที่ได้ทำการล้างท้องเตรียมไว้เมื่อวานที่ผ่านมา ช่วงเช้า ผู้รับประทานอาหารเจต่างพากันเดินทางมาซื้ออาหารเจ ตามร้าน เจ ไปรับประทานตามเทศกาลกินเจ โดยวันนี้เป็นวันเริ่มกินวันแรกไปจนครบ 9 วัน 1-9 ต.ค. 59 สำหรับสมาคมพะเยาซึ่งเป็นสมาคมคนไทยเชื้อสายจีนต่างพาเตรียมพืชผักข้าวมาประกอบอาหารเจเพื่อรอแจก และผู้มานั่งรับประทานที่สมาคม รวมถึงสามารถให้นำเอาปิ่นโตใส่ไปรับประทานที่บ้านฟรี ส่วนการกินเจวันแรกพบว่าไม่ค่อยจะมีผู้คนมากนัก อาจเนื่องมาจากพืชผักอาหารเจแพง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์