เกิดเหตุระเบิดใจกลางเมืองตรัง ถ.รื่นรมย์ ตลาดยามเย็นเซ็นเตอร์พ้อยท์ถนนคนเดิน ใกล้บ้านพักผู้การ โรงพัก ศาลากลางจังหวัด เบื้องต้น มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ดับ 1 ผู้ว่าฯ นำกำลังเข้าพื้นที่ ปิดกั้นตรวจค้น ขณะที่ค่ำวานนี้ จ.ภูเก็ต พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ในย่านป่าตอง 2 จุด...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ส.ค. ได้เกิดระเบิดขึ้น บริเวณถนนรื่นรมย์ ตลาดยามเย็นเซ็นเตอร์พอยท์ ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ใจกลางเมือง ใกล้สภ.เมืองตรัง ศาลากลางจังหวัด บ้านพัก ผบก. ทันทีหลังเกิดเหตุมีเสียงดังกึกก้องไปทั่วเมืองตรัง นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช ผบก.ภ.จว.ตรัง ได้นำกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ประมาณ 100 นาย รุดเข้าพื้นที่ตรึงกำลังบริเวณถนนรื่นรมย์ 

พบว่า จุดเกิดเหตุมีรัศมีห่างจากสถานที่ราชการสำคัญ ทั้งบ้านพัก ผบก. โรงพักเมืองตรัง สำนักงาน กกต.ตรัง และศาลากลางจังหวัด ประมาณ 150-200 เมตรเท่านั้น เจ้าหน้าที่ได้สั่งกันพื้นที่ ห้ามเข้าเด็ดขาด ก่อนแจ้งประสานเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด (EOD) มาตรวจสอบ พบผู้บาดเจ็บจากแรงระเบิด 7 ราย นำส่ง รพ.ตรัง 5 ราย และ รพ.วัฒนแพทย์ตรัง 2 ราย

...

ทราบชื่อผู้บาดเจ็บ 1. นายหะมะ หมั่นหลี อายุ 44 ปี อส.ตร.สภ.เมืองตรัง ได้รับบาดเจ็บโดนสะเก็ดระเบิดที่เข่าขวา 2. น.ส.วิไลรัตน์ ป้องนาคชัย อายุ 35 ปี กระดูกสันหลัง และเท้าซ้ายแตก 3. นายณัฐพงศ์ แซ่โหล้ย อายุ 19 ปี มีแผลที่ขาและหลัง 4. นางวันทนี วิริยาภาพพงศ์ อายุ 45 ปี มีแผลที่หน้าซ้าย 5. นายพิเชิด วิริยานุภาพพงศ์ อายุประมาณ 45 ปี มีแผลที่หลัง 6. สุนิษา พันธ์นภา อายุ 39 ปี มีแผลต้นขาขวา 7. นางรุ่งทิพย์ คงพินิจกิจ อายุ 55 ปี มีบาดแผลที่ฝ่ามือ และต้นขา

เบื้องต้น คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง โดยช่วงเกิดเหตุได้มีพ่อค้าแม่ค้าทยอยมาวางแผงขายสินค้า จึงมีผู้คนไม่พลุกพล่านมาก ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่ห้ามประชาชนเข้าไปในจุดเกิดเหตุ เนื่องจากมีวัตถุต้องสงสัยเป็นถุงวางอยู่ใกล้จุดพักริมถนนอีก 1 ใบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่อีโอดีได้เข้าตรวจสอบ รายละเอียดผู้สื่อข่าวจะรายงานเป็นระยะ

ขณะที่ก่อนหน้าวานนี้ (10 ส.ค.) มีรายงานว่า ในพื้นที่จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ป่าตอง ได้รับแจ้งเหตุวัตถุต้องสงสัย จำนวน 2 จุด เวลาประมาณ 17.00 น. บริเวณร้านขายเสื้อผ้า ด้านหน้าโรงแรมพาราไดซ์ และภายในร้านขายเสื้อผ้า ตลาดไชน่าทาวน์ ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยพนักงานของร้านได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่รปภ.ทราบ และได้หยิบไปตั้งวางไว้บริเวณลานจอดรถด้านหลัง 

...

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พบว่าเป็นการประกอบคล้ายวัตถุระเบิดชนิดที่ก่อให้เกิดประกายเพลิง เพื่อจะทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดเพลิงไหม้ โดยจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือด้วยการตั้งเวลาไว้

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. มีรายงาน ว่า จ.อ.พิเชิด วิริยานุภาพพงษ์ อายุ 51 ปี อดีตทหารเรือ พ่อค้าขายปาท่องโก๋ในตลาดดังกล่าว ซึ่งอยู่ใกล้จุดระเบิดมากสุด ได้เสียชีวิตแล้ว ขณะที่ภรรยา นางวันทนี วิริยาภาพพงษ์ อายุ 45 ปี ขณะนี้แพทย์กำลังทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

ผู้ว่าฯ ตรังประเมินไม่ใช่ก่อการร้าย

นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า การก่อเหตุโยนระเบิดใส่บริเวณตลาดเซ็นเตอร์พ้อยส์ในครั้งนี้ ตนยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการก่อการร้าย แต่เกิดจากความขัดแย้งภายในตลาด ในส่วนของระเบิดที่โยนเข้าใส่บริเวณศาลา เบื้องต้น ยังไม่ทราบชนิด เพียงแต่ทราบว่าคนร้ายนำระเบิดออกจากย่าม ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย ปกครอง ทหาร ตำรวจ ลงมาตรวจสอบแล้ว พร้อมทั้งจะประเมินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป และตนได้รายงานให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยทราบแล้ว เบื้องต้น ตนคิดว่าน่าจะเป็นระเบิดแสวงเครื่อง แต่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง สำหรับพยานที่อยู่ในเหตุการณ์จะมีการสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้เลยในพื้นที่

ทางด้าน พ.อ.ธวัชชัย รักอาชีพ รอง ผอ.กอ.รมน.ตรัง (ฝ่ายทหาร) กล่าวว่า หลังจากเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พบว่าไม่มีข้อมูลรายงานการก่อการร้ายในพื้นที่ แต่อาจเกิดจากความขัดแย้งเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด กำลังอยู่ในช่วงของการวิเคราะห์สถานการณ์ เบื้องต้น ทราบว่าระเบิดไม่ทราบชนิดอยู่ในกระเป๋าแล้วถูกโยนลงข้างทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบลายนิ้วมือผู้ก่อเหตุ.

...