'ศรีวราห์' มาเอง จับเรือญวนติดธงไทย ลอบคราดปลิงทะเล-โยงแก๊งค้ามนุษย์

ข่าว

'ศรีวราห์' มาเอง จับเรือญวนติดธงไทย ลอบคราดปลิงทะเล-โยงแก๊งค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 16:01 น.

บันทึก

รอง ผบ.ตร. 'ศรีวราห์' ล่องใต้แถลงจับกุมเรือเวียดนาม 3 ลำ ติดธงไทย หลอกแรงงานไปลงเรือลอยคราดปลิงทะเลอ่าวหัวไทร ของกลาง 200 กก. ชี้โยงค้ามนุษย์เครือข่าย 'เสี่ยยศ' สงขลา นายทุนค้าน้ำมันเถื่อน...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่บริเวณแม่น้ำปากพนัง หน้าสถานีตำรวจน้ำปากพนัง (ส.รน.5) กก.6 บก.รน.อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบและแถลงข่าวการจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 3 ลำ ผู้ต้องหาสัญชาติไทย 12 คน สัญชาติเวียดนาม 12 คน และสัญชาติเมียนมา 1 คน รวมผู้ต้องหาทั้งหมด 25 คน พร้อมของกลางปลิงทะเล จำนวน 200 กก.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ แถลงว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำปากพนัง นำโดย ร.ต.อ.อนุสรณ์ สมุทรกิตติศักดิ์ รรท.สว.ส.รน.5 กก.6 บก.รน.ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มเรือประมงสัญชาติเวียดนามลักลอบเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย ซึ่งได้สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ทำการประมงของเรือประมงไทยเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์ 538 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำออกลาดตระเวนและตรวจสอบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 3 ลำ ซึ่งเป็นเรือประมงคราดปลิงทะเล กำลังคราดจับปลิงทะเล ในท้องทะเลอ่าวไทยบริเวณเกาะกระ เขต อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับเรือประมงคราดปลิงทะเลขนาดใหญ่จำนวน 3 ลำ ที่ตำรวจน้ำปากพนังเข้าจับกุม พบว่าเป็นเรือเวียดนามที่ถูกทาสีอำพรางใช้ชื่อเป็นเรือไทย และติดธงชาติไทยเป็นสัญลักษณ์ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่และกองเรือประมงไทย ในการจับกุมเรือทั้ง 3 ลำ พบว่า มีแรงงานทั้งไทย พม่าและเวียดนามจำนวน 25 คนดังกล่าว ส่วนไต้ก๋งทั้ง 3 ลำเป็นชาวเวียดนาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในการสอบสวนพบว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการล่อลวงแรงงานชาวไทยลงไปทำประมงในเรือเวียดนามทั้ง 3 ลำเป็นนายทุนชาวไทย ซึ่งมีธุรกิจเรือประมงในจังหวัดสงขลา และเป็นนายทุนลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนในอ่าวไทย เชื่อมโยงกับนายทุนผู้ค้าปลิงทะเลในเวียดนาม ซึ่งเป็นธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟู โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายหน้าที่เป็นลูกน้องของนายทุนชาวไทยคนดังกล่าวได้แล้ว 2 ราย คือนายสุรศักดิ์ แก้ววิมล และนายสามิตร บุญส่ง ซึ่งเป็นผู้จัดหาล่อลวงแรงงานไทยแล้วนำไปส่งให้ลงเรือเวียดนามในอ่าวไทยบริเวณเกาะกระ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จับกุมเรือทั้ง 3 ลำ

"ในเรื่องนี้ได้เร่งให้พนักงานสอบสวนขยายผลเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์ โดยเฉพาะเครือข่ายเรือของนายทุนคนดังกล่าวอย่างเร่งด่วน การสืบสวนสอบสวนหากสาวโยงไปถึงผู้ใดก็ต้องดำเนินการเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ การขยับจากเทียร์ 2 ไปสู่เทียร์ 1 นั้นต้องร่วมกันหลายฝ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติการเต็มร้อย เจอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ตามจับกุมทุกกรณี และในภาพรวมนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบพื้นที่กระทำความผิด ซึ่งอาจจะเข้าข่ายเครือข่ายอาชญากรข้ามชาติ" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์