ป่วนไม่เลิก! EOD กู้วัตถุต้องสงสัย ป๋องนมต่อวงจร หวังก่อความไม่สงบ

ข่าว

ป่วนไม่เลิก! EOD กู้วัตถุต้องสงสัย ป๋องนมต่อวงจร หวังก่อความไม่สงบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 14:55 น.

จนท.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด อีโอดี จ.ยะลา ตรวจวัตถุต้องสงสัยบริเวณเสาไฟฟ้า ริมถนนบ้านเจาะปูแน ต.บาโงยซิแน กว่า 30 นาที ก่อนตัดวงจร พบกระป๋องนมมีเชื้อปะทุ พ่วงชิ้นส่วนวงจรอิเล็กทรอนิกส์ คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ก.ค. ร.ต.ท.สมภพ เพชรมณี รอง สว.(สอบสวน) สภ.ยะหา จ.ยะลา รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) บาโงยซิแน ว่า พบวัตถุต้องสงสัยวางไว้ที่บริเวณโคนเสาไฟฟ้า ริมถนนบริเวณบ้านเจาะปูแน หมู่ 2 ต.บาโงยซิแน จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อมา พร้อม พ.ต.อ.ปพนวัฒน์ ขัตติยะรานันท์ ผกก. พ.ต.ท.ครรชิต ปานจันทร์ รอง ผกก.สส. นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด อีโอดี รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ริมทางหลวงสาย 4065 (ยะหา-บ้านเนียง) ห่างจากด่านตรวจ ชคต.บ้านบูเก๊ะ ราว 400 เมตร พบกระป๋องนมเลี้ยงเด็กทารกวางอยู่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าข้างทาง มีวิทยุสื่อสารพันติดกระป๋อง และมีสายไฟฟ้าโผล่ออกมา มีกล่องกระดาษเปื่อยยุ่ยอยู่ใกล้ๆ หลังจากนั้นจึงได้ปิดกั้นการสัญจรไปมา ต่อมา เจ้าหน้าที่อีโอดีจึงได้เข้าไปตรวจสอบ ใช้ความระมัดระวังเข้าดำเนินการเก็บกู้ โดยใช้เวลาร่วมครึ่งชั่วโมงจึงสามารถตัดวงจรการจุดชนวนภายในกระป๋องนมได้สำเร็จ ภายในมีเชื้อปะทุ ชิ้นส่วนวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เหล็กเส้นตัดเป็นข้อๆ น้ำหนักรวมแล้วราว 3 กก.

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา นายรอซี นือเร็ง ผู้ใหญ่บ้านบูเก๊ะ หมู่ 2 ต.บาโงยซิแน หัวหน้า ชตต. ทำหน้าที่ควบคุมด่านตรวจร่วมบ้านบูเก๊ะ รับแจ้งจากชาวบ้านที่ผ่านมาว่า มีรถตู้โดยสารสายยะลา-หาดใหญ่ นำสิ่งของบรรจุกล่องกระดาษมาฝากให้กับเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจในโอกาสเทศกาลฮารีรายอ หรือวันฉลองฮิจเราะห์ศักราชใหม่ 1437 โดยฝากกล่องดังกล่าวไว้ที่ชุมชนบ้านเจาะปูแน จึงได้นำกำลัง ชคต.ไปรับ

กระทั่งต่อมา ปรากฏว่า เห็นกล่องกระดาษดังกล่าวมีสายไฟฟ้าโผล่ออกมาผิดสังเกต ลักษณะไม่ชอบมาพากล จึงได้จัดการนำไปวางไว้ริมถนน พร้อมประสานรถดับเพลิงในพื้นที่ไปฉีดน้ำเพื่อตรวจสอบเบื้องต้น จนกล่องกระดาษเปื่อย เห็นว่าภายในมีกระป๋องนม วิทยุสื่อสารเชื่อมประกอบกับสายไฟฟ้า หลังจากนั้น จึงจัดการกันสถานที่ไว้พร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด อีโอดี ไปตรวจสอบในเช้าวันรุ่งขึ้นดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ พยายามสร้างสถานการณ์โดยฝากกล่องดังกล่าวไป หวังจุดชนวนระเบิดเมื่อมีผู้นำไปให้กับเจ้าหน้าที่ที่จุดตรวจบ้านบูเก๊ะ แต่โชคดีจัดการเก็บกู้ได้ดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์