รับลูก คสช.! ส.ป.ก.กระบี่ เดินหน้ายึดคืนที่ 1.3 หมื่นไร่ ใน 3 อำเภอ

ข่าว

รับลูก คสช.! ส.ป.ก.กระบี่ เดินหน้ายึดคืนที่ 1.3 หมื่นไร่ ใน 3 อำเภอ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 13:27 น.

บันทึก

ส.ป.ก.กระบี่ รับลูกคำสั่ง คสช. ทันควัน เตรียมเดินหน้ายึดคืนที่ดิน 13,000 ไร่ ใน 3 อำเภอ เผย หลังให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบ คาดมีเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 50,000 ไร่

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายบัณฑูร บุญนรากร ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากมีคำสั่ง คสช. เรื่อง มาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดิน ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยมิชอบกฎหมาย เพื่อยึดคืนพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดิน หรือ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ ที่มีการครอบครองโดยผิดเงื่อนไข เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา (ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่ง 'บิ๊กตู่' ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบ) ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ ตรวจสอบพบว่า มีที่ดินที่อยู่ระหว่างการยึดคืนกลับมาประมาณ 13,000 ไร่ โดย 10,000 ไร่ เป็นแปลงที่เอกชนรายเดียว ครอบครองอยู่ใน อ.เมืองกระบี่ อ.เหนือคลอง และ อ.เขาพนม จ.กระบี่ มีการออกเอกสาร ส.ป.ก. 5,000 ไร่ โดยใช้นอมินี ลูกจ้างพนักงานแทน ซึ่งอยู่ระหว่างการเพิกถอน ส่วนอีก 5,000 ไร่ ที่เป็นของรายเดียวกัน ยังไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูป

นายบัณฑูร กล่าวอีกว่า ส่วนอีก 3,000 ไร่ อยู่ใน อ.เขาพนม มีการปลูกปาล์มน้ำมันแปลงใหญ่ ครอบครองโดยเอกชน ไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูป แต่ที่ดินอยู่ในเขตปฏิรูป ซึ่งกรมป่าไม้ ได้มอบพื้นที่มาให้แล้ว นอกจากนั้น ได้ให้ทางกลุ่มงานช่างและฝ่ายกฎหมาย สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ ทำการตรวจสอบ พบว่าแปลงขนาดไม่ต่ำกว่า 500 ไร่ มีอยู่นับร้อยแปลง ที่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการแต่ที่ดิน อยู่ในเขตที่ต้องนำมาจัดสรร และยังมีที่ดิน ส.ป.ก. ที่อยู่ระหว่างฟ้องร้องขึ้นศาลปกครองอีก 10,000 ไร่ ที่ อ.อ่าวลึก รวมแล้วมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 50,000 ไร่ ซึ่งขณะนี้รอให้มีการตรวจสอบให้เสร็จสิ้น เพื่อเสนอต่อสำนักงานปฏิรูปที่ดิน และ คสช. ต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ ต้องร่วมกับทางทหารและผู้เกี่ยวข้อง ในการเข้ายึดพื้นที่ คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์