ต้องถูก'อัลเลาะห์'ลงโทษ กอ.รมน.ประณามโจรใต้ก่อเหตุช่วงรอมฎอน

ข่าว

ต้องถูก'อัลเลาะห์'ลงโทษ กอ.รมน.ประณามโจรใต้ก่อเหตุช่วงรอมฎอน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 11:11 น.

บันทึก

(ภาพจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า)

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประณาม คนร้ายก่อเหตุเดือนรอมฎอน ขัดขวางพี่น้องประกอบกิจทางศาสนาในช่วงสำคัญ ต้องถูกลงโทษจากองค์อัลเลาะห์ ไม่มีโอกาสสัมผัสแม้แต่กลิ่นสวรรค์

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงสรุปเหตุการณ์และผลการปฏิบัติที่สำคัญในห้วง 27 มิ.ย.-4 ก.ค. 59 โดยพบว่าเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเหตุการณ์ที่ส่งผลความเสียหายต่อภาพรวมของพื้นที่ และประชาชนส่วนใหญ่พอสรุปได้ดังนี้

เหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดรางรถไฟ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 59 ระหว่างสถานีบาลอ-สถานีรือเสาะ แรงระเบิดทำให้รางรถไฟ ได้รับความเสียหาย ทำให้ประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาและใช้เส้นทางในการสัญจรเพื่อเตรียมต้อนรับวันฮารีรายอ ต้องได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง (ลอบวางบึมรางรถไฟที่รือเสาะ ม้าเหล็กหยุดชะงัก ผู้โดยสารตกค้าง)

ต่อมาเวลา 19.00 น. วันเดียวกัน คนร้ายลอบวางระเบิดหน้ามัสยิดกลางปัตตานี อ.เมืองปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 3 ราย โดยผู้เสียชีวิตคือจ.ส.ต.อนุรักษ์ รักบุตร ตำรวจจราจร ซึ่งกำลังอำนวยความสะดวกพี่น้องมุสลิมที่มาประกอบศาสนกิจ และนับเป็นเหตุสะเทือนขวัญที่ชาวมุสลิมในพื้นที่รับไม่ได้ จึงรวมตัวกันละหมาดฮายัตและต่อต้านการก่อเหตุรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมกันนี้ ผู้นำศาสนาในพื้นที่เข้าให้กำลังใจพร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว จ.ส.ต.อนุรักษ์ จำนวน 110,000 บาท ซึ่งได้จากการบริจาคของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่ นอกจากนี้ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ในนามตัวแทนพี่น้องมุสลิมทั้งประเทศ บริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัว 50,000 บาท และกลุ่มองค์กรมุสลิมต่างๆ ร่วมกันบริจาคอีก 38,000 บาท

จากนั้น วันที่ 4 ก.ค. 59 เวลา 20.00 น. เกิดเหตุคนร้ายยิงเอ็ม 79 ตกลงบนถนนใกล้หน้ามัสยิด อ.บันนังสตา ทำให้ราษฎรเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย ในขณะที่ชาวไทยมุสลิมกำลังปฏิบัติศาสนกิจช่วงละศีลอด เจ้าหน้าที่คาดว่ามีการยิงมาจากพื้นที่ห่างจากด้านหลังมัสยิดกลาง และน่าจะประสงค์ยิง สภ.บันนังสตา แต่กระสุนกระทบสายไฟหรือกิ่งไม้ก่อน จึงตกบริเวณถนนด้านหน้ามัสยิด (โจรใต้ป่วนยะลา ยิงเอ็ม 79 บึมสนั่นตรงข้ามโรงพักบันนังสตา เจ็บ 3)

อีกทั้ง มีผลการปฏิบัติงานเชิงรุกในการเข้าตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัยจนนำไปสู่การตรวจพบอาวุธยุทโธปกรณ์อีกหลายรายการ โดยระหว่างการตรวจค้น เจ้าหน้าที่เชิญอิหม่ามประจำมัสยิดมาเป็นพยานในการพิสูจน์ทราบครั้งนี้ เนื่องจากอาวุธที่ตรวจพบมีการซุกซ่อนไว้ในมัสยิดดังกล่าว จึงขอประณามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์ไปหลบซ่อนในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ และเชื่อว่า ผู้นำศาสนาในมัสยิดดังกล่าวไม่ทราบเรื่อง เป็นการลักลอบนำมาซุกซ่อนเพื่อเตรียมก่อเหตุ

พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับญาติพี่น้องและครอบครัวของเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรง พร้อมกำชับเน้นย้ำให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่เร่งทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น พี่น้องประชาชน ให้เข้าใจในเหตุผลและความจำเป็นในการบังคับใช้กฎหมายตามแนวทางสันติวิธี และให้ทำการช่วยเหลือเยียวยาด้านมนุษยธรรม ตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม การก่อเหตุในห้วงถือศีลอด เป็นพฤติกรรมสุดโต่งที่สร้างความเดือดร้อน ทำลายและขัดขวางการดำเนินกิจกรรมทางศาสนา จึงถือเป็นพวกนอกศาสนาที่จะต้องถูกลงโทษจากองค์อัลเลาะห์ และไม่มีโอกาสได้สัมผัสแม้แต่กลิ่นของสวรรค์ ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังมุ่งเน้นดูแลพื้นที่ให้มีความปลอดภัย ควบคู่ไปกับการอำนวยความสะดวก และให้การสนับสนุนการประกอบศาสนกิจของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ คสช. ยังอนุญาตให้สถานีวิทยุชุมชน และสถานีวิทยุสาธารณะที่อยู่ระหว่างการขออนุญาตการออกอากาศ สามารถออกอากาศในห้วงเดือนรอมฎอนได้ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์