อายัดรถบัส-สปีดโบ๊ตในภูเก็ต บริษัททัวร์จีนเข้าข่ายนอมินี

ข่าว

อายัดรถบัส-สปีดโบ๊ตในภูเก็ต บริษัททัวร์จีนเข้าข่ายนอมินี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 11:02 น.

บันทึก

ผู้การฯ ภูเก็ต สนธิกำลัง จนท.ร่วม 100 นาย บุกอายัดทรัพย์สิน บ.ทรานลี่ ทราเวิล 5 จุด รอบเกาะภูเก็ต มูลค่านับร้อยล้านบาท หลังถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 59 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ประชุมเตรียมความพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต กก.5 บก.ทท. ทัพเรือภาคที่ 3 และ กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต นปพ.ภ.จว.ภูเก็ต กว่า 100 นาย ก่อนเข้าปฏิบัติตามยุทธการตรวจยึดทรัพย์สินของบริษัททัวร์จีนที่เข้าข่ายนอมินีของบริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด และในเครือ 5 จุดหลัก หลังจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้เขต 2 ภูเก็ต ยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการด้านการท่องเที่ยวของบริษัทดังกล่าวเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 โดย นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการตรวจสอบและควบคุมการประกอบกิจการของคนต่างด้าวในประเทศไทยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ และ จ.ภูเก็ต เป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมาย หลังมีการร้องเรียนเป็นจำนวนมาก จนเป็นที่มาของการตรวจสอบเชิงลึกผู้บริหารบริษัทดังกล่าว

กระทั่งพบว่ามีการใช้บัตรประชาชนคนไทยยื่นจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เพื่อให้สามารถถือหุ้นได้ 51% และมีบริษัทในเครือข่ายนี้อีก 17 บริษัท ทั้งหมดเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น เรือ รถรับส่งนักท่องเที่ยว โรงแรม เป็นต้น ตั้งมาเป็นเวลาร่วม 10 ปี มี นายวีระชัย คำไผ่ประพันธ์กุล กับ นายกฤชกร รุ่งมงคลนาม เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยบุคคลทั้ง 2 คน เป็นต่างด้าว และใช้เอกสารอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน พบว่าบัตรประชาชนเป็นของปลอม ออกที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากนั้น นายกฤชกร เข้ามอบตัว ส่วนอีกคนหลบหนีไปแล้ว จากนั้นมีการตรวจสอบเอกสารของบริษัทต่างๆ เพื่อหาที่มาของการเสียภาษีว่าถูกต้องหรือไม่ อย่างไร พร้อมกับหาความเชื่อมโยงการเกี่ยวข้องกับการเป็นนอมินีหรือไม่

เจ้าหน้าที่นำกำลังบุกลานจอดจอดรถบัส บ.ทัวร์จีน
เจ้าหน้าที่นำกำลังบุกลานจอดจอดรถบัส บ.ทัวร์จีน

จากการตรวจสอบ บริษัท ทีแอล เบทเตอร์เวย์ จำกัด เลขที่ 29/40 หมู่ 1 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต 1 ใน 5 เป้าหมายที่เข้าอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ โดยพบเป็นสถานที่จอดรถบัสของบริษัทในเครือ เจ้าหน้าที่แสดงหมายค้นกับ รปภ. พร้อมกระจายกำลังเข้าตรวจสอบรถบัสที่จอดอยู่ในลานจอด นับได้ 53 คัน ส่วนใหญ่ระบุชื่อบริษัท ทีแอล เบทเตอร์เวย์ นอกจากนี้ยังมีรถบัสของบริษัทอื่นๆ ที่วิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวรวมอยู่ด้วย ขณะเดียวกัน พบคนขับรถบัสที่รอเวลานำรถออกไปรับนักท่องเที่ยวที่สนามบินภูเก็ต จำนวนหนึ่ง จึงเรียกมาสอบถามข้อมูล ซึ่งจะไม่มีการจับกุมผู้ใด เพียงแต่มาอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น โดยมีการบันทึกรายชื่อคนขับรถไว้เป็นหลักฐาน เพื่อประสานรถบัสของบริษัทอื่นนำรถไปรับนักท่องเที่ยวที่สนามบินภูเก็ต ไปส่งยังสถานที่พักต่างๆ ป้องกันผลกระทบกับนักท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวชั่วคราว โดยมีทนายความของบริษัทมารับฟังข้อมูลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่

รถบัสจำนวนมากที่อายัดตรวจสอบ
รถบัสจำนวนมากที่อายัดตรวจสอบ

ส่วนอีกเป้าหลายเป็นสถานที่จอดเรือสปีดโบ๊ต บริเวณท่าเรืออินทรี ถ.ศรีสุทัศน์ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่ได้เข้าอายัดเรือสปีดโบ๊ตของบริษัทที่รับส่งนักท่องเที่ยวระหว่างเกาะภูเก็ต กับเกาะยาว จ.พังงา และโรงแรมในเครือบริษัทบนเกาะยาว จ.พังงา จำนวนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ประสานเรือสปีดโบ๊ตของบริษัทอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท ทรานลี่ ทราเวิล เข้ารับนักท่องเที่ยวนำส่งตามแหล่งท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราวเช่นกัน รวมมูลค่าทรัพย์สินที่อายัดนับร้อยล้านบาท

ทั้งนี้เวลา 11.00 น. วันนี้ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผบก.ทท. ตลอดจน ปปง. จะเข้าร่วมตรวจสอบทรัพย์สินตามเป้าหมายต่างๆ ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์