กอ.รมน.ภาค 4 ขอโทษชาวบ้าน 2 อส.ทพ. นัดพบสาวมุสลิม สั่งสอบ-ลงโทษสูงสุด

ข่าว

กอ.รมน.ภาค 4 ขอโทษชาวบ้าน 2 อส.ทพ. นัดพบสาวมุสลิม สั่งสอบ-ลงโทษสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 21:00 น.

บันทึก

(ภาพจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า)

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมผู้นำศาสนา ขอโทษพร้อมชี้แจงชาวบ้านกว่า 100 คน กรณี อส.ทพ. 2 นาย นัดพบ 2 สาวมุสลิมกลางดึก พร้อมตั้งกรรมการสอบ-ลงโทษทางวินัยสูงสุด

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ก.ค. 59 พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) แถลงถึงกรณี เมื่อคืนวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา อส.ทพ. 2 นาย สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 3301 กรมทหารพรานที่ 33 ได้ลักลอบออกจากฐานปฏิบัติการ และนัดพบกับหญิงสาวชาวมุสลิม อายุประมาณ 20 ปี เพื่อพบปะพูดคุยกันในบริเวณตาดีกาบ้านบัวทอง หมู่ 2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ต่อมามีประชาชนไปพบนำเรื่องไปแจ้งผู้ปกครองทราบ จนชาวบ้านไม่พอใจรวมตัวกันทีโรงเรียนตาดีกา พร้อมแจ้ง ผบ.ร้อย ทพ. 3301 รับทราบ ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

ต่อมาเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา มีการพบปะพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจกับญาติและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยผู้พบปะพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจ ประกอบด้วยนายเอกณัฎฐ์ สังขพันธ์ ปลัดอาวุธโสอำเภอธารโต, รอง ผบ.ฉก.ยะลา, รอง ผอ.รมน.ยะลา (ฝ่ายทหาร), ผบ.กรม ทพ. 33, ผู้นำหมู่บ้าน และผู้นำศาสนาในพื้นที่ ร่วมพูดคุย พร้อมกันนี้ มีประชาชนในหมู่บ้านประมาณกว่า 100 คน ร่วมรับฟัง โดยผลการพูดคุยสรุปได้ดังนี้

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขออภัยต่อพี่น้องประชาชนชาวมุสลิม ที่กำลังพล 2 นายดังกล่าว ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ผอ.รมน.ภาค 4 มีนโยบายและสั่งการอย่างเด็ดขาด ไม่ให้กำลังพลสร้างเงื่อนไขในพื้นที่ โดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มีกฎเหล็กห้ามไม่ให้กำลังพลสร้างเงื่อนไข โดยเฉพาะเรื่องชู้สาว และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะเป็นการกระทำผิดส่วนบุคคล ซึ่งไม่เกี่ยวกับหน่วย แต่กระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชน ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้ตั้งกรรมการสอบสวน และลงโทษทางวินัยขั้นสูงสุดต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากมีการพูดคุยสร้างความเข้าใจแล้ว พี่น้องประชาชนมีความเข้าใจและพึงพอใจต่อมาตรการที่หน่วยงานได้ดำเนินการ จึงได้แยกย้ายกันกลับโดยไม่ติดใจสงสัยใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์