บุคคลในภาพปลื้มปีติจงรักภักดี

ข่าว

  บุคคลในภาพปลื้มปีติจงรักภักดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2559 07:58 น.

  ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติโครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความจงรักภักดี 7 ภาพ” ในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย.2559 ซึ่ง 1 ใน 7 ภาพนั้น เป็นภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรเครื่องมือในโรงงานสกัดและแปรรูปน้ำมันปาล์ม ในระหว่างการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโครงการศูนย์การศึกษาการพัฒนา พิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2533 บุคคลที่ถูกตามหาในภาพ คือ รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล อดีตอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น ผอ.สนง.ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ ม.สงขลานครินทร์ และรองประธานสภาอุตสาหกรรม จ.สงขลา

  รศ.ดร.สัณห์ชัยเปิดเผยว่า มีโอกาสใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ก.ย.2518 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯนิคมควนกาหลง จ.สตูล เพื่อทอดพระเนตรโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มขนาดเล็กและสวนปาล์ม และได้เป็นหนึ่งในคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยที่ได้เข้าไปประกอบและติดตั้งเครื่องหีบน้ำมันปาล์มแบบไฮดรอลิกที่สั่งซื้อมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้เฝ้ารับเสด็จด้วย นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าร่วมถวายงานโครงการในพระราชดำริ ซึ่งสืบเนื่องมาอีกหลายโครงการจนบัดนี้รวมเวลา 41 ปี “หากโครงการพระราชดำริคือการบ้านที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงไว้วางพระราชหฤทัยและมอบหมายให้ทำ ตั้งแต่ปี 2518 เป็นต้นมา ผมได้ทำการบ้าน 12 ชุดแล้ว ทุกโครงการล้วนเพื่อราษฎรผู้ด้อยโอกาสทั้งสิ้น ความสุขของพระองค์ท่านคือการที่ราษฎรมีความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” รศ.ดร.สัณห์ชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์