ชาวบ้านที่พุนพิน สุดทน! บุกร้องไทยรัฐ นายทุนถมดิน รุกลำห้วยสาธารณะ

ข่าว

  ชาวบ้านที่พุนพิน สุดทน! บุกร้องไทยรัฐ นายทุนถมดิน รุกลำห้วยสาธารณะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2559 01:33 น.

  ชาวบ้านสุดทน บุกร้องสื่อฯ ไทยรัฐ หลังถูกนายทุนผู้กว้างขวางถมที่ดินล้ำลงลำห้วยสาธารณะ ที่เทศบาลท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หวั่น ทำเดือดร้อนหนักหน้าน้ำท่วม ระบายไม่ทัน

  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณีชาวบ้านในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม ร้องทุกข์ไปยัง สื่อฯ นสพ.ไทยรัฐ ว่า ถูกนายทุนได้ถมพื้นที่ด้วยหินขนาดใหญ่ และดินลงในลำห้วยค้อ เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พบ นายประเสริฐ ไพฑูรย์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/16 เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม เจ้าของบ้านบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากการถมที่ดินดังกล่าว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายทุนใหญ่ใน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้มีการถมที่ดินขนาดกว้าง และได้ถมด้วยก้อนหินขนาดใหญ่และดิน ซึ่งตลอดแนวเขตที่ถมที่ดินคู่ไปกับลำห้วยค้อ ก้อนดินและก้อนหินได้ลงรุกล้ำลำห้วย จนทำให้ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน รวมถึงบ้านของตนเองด้วย

  นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะหน้าฝน หากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน เกิดน้ำนองในพื้นที่ เนื่องจากไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำตาปีด้วยลำห้วยค้อ เหมือนเช่นที่ผ่านมาได้ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา ตนเองได้ทำหนังสือร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรมประจำอำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แต่กลับไร้วี่แววการดำเนินการ และติดตามเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด กระทั่งล่าสุดได้เดินทางไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.พุนพิน อีกครั้ง ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า คิดว่ามีการตกลงไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อยแล้ว จึงได้ร้องทุกข์มายังสื่อไทยรัฐ เพื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงในความเดือดร้อนในครั้งนี้

  นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ตนเองอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว เนื่องจาก ก่อนหน้านี้บริเวณลำห้วยสาธารณะที่มีน้ำมาจากเขาหัวควายลงไปยังบริเวณแม่น้ำตาปี และมีความกว้างของลำห้วยกว่า 2 เมตร หลังจากมีการถมที่ดิน ทำให้ลำห้วยแคบลงเหลือไม่ถึง 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเมื่อถึงช่วงหน้าฝนเป็นอย่างมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์