ปะทะจับตาย 4โจรใต้แก๊งยึดรพ.เจาะไอร้อง 'อส.ทพ.' สละชีพ1นาย

ข่าว

ปะทะจับตาย 4โจรใต้แก๊งยึดรพ.เจาะไอร้อง 'อส.ทพ.' สละชีพ1นาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 04:20 น.

จับตายโจรใต้เป็นผีเฝ้าภูเขาที่ จ.นราธิวาส 4 ศพ ทหารพรานสนธิกำลังกับตำรวจและทหาร ฉก.นราธิวาส ร่วม 80 นาย เดินเท้าขึ้นไปตรวจสอบบนภูเขาหลังสืบทราบคนร้ายที่บุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ตั้งฐานปฏิบัติการชั่วคราวเตรียมก่อเหตุรุนแรงช่วงเดือนรอมฎอน พอเจ้าหน้าที่ขึ้นไปถึงที่หมาย คนดูต้นทางพบเห็นส่งสัญญาณให้พรรคพวกรับรู้ ก่อนเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการปะทะกันสนั่นหวั่นไหว ผลคนร้ายถูกยิงคาที่ 3 ศพ ที่เหลือหลบหนี ถูกตามล่ากระชั้นชิดกระทั่งปะทะกันอีกระลอก ในที่สุดคนร้ายถูกจับตายอีกศพ ขณะที่ อส.ทพ.ถูกยิงพลีชีพ 1 นาย

เจ้าหน้าที่วิสามัญฯคนร้ายกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.ทพ.ที่ 46 สนธิกำลังกับตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ บก.ภ.จ.นราธิวาส และทหาร ฉก.นราธิวาส จำนวน 5 ชุด รวม 80 นาย เข้าพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาหลังหมู่บ้านไอร์กรอส หมู่ 6 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส หลังสืบทราบกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคที่ร่วมกันบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง และโจมตีฐานปฏิบัติ การทหารพรานที่ 4816 เมื่อเย็นวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นค่ายพักชั่วคราว เพื่อประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุร้ายในพื้นที่ช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม ตรงกับวันที่ 6 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

ขณะที่การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ ต้องเดินเท้าลัดเลาะขึ้นเทือกเขาที่สูงชันกว่า 2 กม.ท่ามกลางฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อถึงเป้าหมายซึ่งเป็นเนินดินสูงและมีโขดหินก้อนใหญ่ กลุ่มคนร้ายผู้ทำหน้าที่ดูต้นทางพบเห็นความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ รีบตะโกนบอกพรรคพวกให้รับทราบ พร้อมใช้ปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนทั้งสองฝ่ายเปิดฉากยิงต่อสู้เป็นระลอกนานกว่า 20 นาที ก่อนที่กลุ่มคนร้ายซึ่งมีกำลังน้อยกว่าอาศัยความชำนาญพื้นที่ และใช้ปืนยิงเปิดทางเพื่อหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันโอบล้อมไว้หมดแล้ว เลยสบโอกาสยิงถล่มเพื่อป้องกันการหลบหนี จนมีการปะทะกันอีกชุดใหญ่

หลังเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 3 ศพ ทราบชื่อคือ นายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง อยู่บ้านเลขที่ 253/6 หมู่ 8 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา สภ.เจาะไอร้อง ก่อเหตุยิงทหารพรานเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 ก.ค.58 เหตุเกิดบ้านลูโบ๊ะเยาะ หมู่ 7 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กับนายบือราเฮง อาแวมะ อยู่บ้านเลขที่ 15/2 หมู่ 2 ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ สภ.เจาะไอร้อง ร่วมก่อเหตุบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ใช้เป็นที่มั่นโจมตีฐานปฏิบัติการทหารพรานที่ 4816 เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา ส่วนอีกศพเป็นชายไม่ทราบชื่อ แต่ละศพถูกยิงร่างพรุน ตรวจที่เกิดเหตุพบปืนอาก้า 2 กระบอก ปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก เปลสนาม ที่พักชั่วคราว 18 หลัง และเสื้อผ้ารวมทั้งเวชภัณฑ์ต่างๆเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.ทพ.ที่ 46 สั่งให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ ร้อย ทพ.4603 จำนวน 1 ชุด ปฏิบัติการ ติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีอย่างกระชั้นชิด โดยเจ้าหน้าที่พบหยดเลือดตามรายทางติดบนกิ่งไม้ ในการแกะรอยกลุ่มคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บ พบคนร้ายเดินเท้ามุ่งเข้าพื้นที่รอยต่อบนเทือกเขา อ.ระแงะ เจ้าหน้าที่แกะรอยจนพบกลุ่มคนร้ายที่กำลังหลบหนี จนเปิดฉากยิงปะทะกันอีกระลอกนานกว่า 10 นาที หลังเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มศพเป็นชายยังไม่ทราบชื่อ ส่วนทหารพรานพลีชีพ 1 นาย คือ อส.ทพ.อนุศักดิ์ อ่ำรอด

ต่อมา พล.ท.มณี จันทร์ทิพย์ รอง ผอ.รมน.ภาค 4 เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มายังฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4605 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ ประชุมร่วมกับ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผบก.ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับกำลังพล พร้อมสั่งกำลังพลทุกหน่วยในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ เฝ้าระวังกลุ่มคนร้ายอาจมีแผนตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อเป็นการแก้แค้นให้กับกลุ่มคนร้ายที่เสียชีวิต ก่อนเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุปะทะบนเทือกเขา เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ส่วนที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี เช้าวันเดียวกัน ผู้นำศาสนาจาก 8 องค์กรในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา สภาอุลามาอฺฟาฎอนีย์ดารุสสลามมูลนิธิ สถาบันศึกษาปอเนาะ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม และชมรมมุสลิมภราดรภาพ พร้อมด้วยชาวไทยมุสลิมกว่า 5,000 คน ร่วมละหมาดฮายัตเพื่อขอพรต่อพระเจ้าประทานความสงบสุข และปราศจากเหตุร้ายรุนแรงในเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดที่จะมาถึงนี้ และเชิญชวนให้ร่วมกันถือศีลอดด้วยความศรัทธาและ ปฏิบัติตามแบบ อย่างของศาสดาอย่างเคร่งครัด ร่วมกันดูแลครอบครัวและบุคคลที่ตนรักให้มั่นคงอยู่ในแนวทางของศาสนาที่แท้จริง

จากนั้นนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เป็นตัวแทนของผู้นำองค์กรทั้ง 8 องค์กร อ่านสาส์นแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันของคณะผู้นำศาสนา 8 องค์กร ที่อยากเห็นเดือนรอมฎอนเป็นเดือนแห่งความสันติสุข ยุติการก่อเหตุความรุนแรงจากทุกฝ่าย พร้อมเรียกร้องให้มุสลิมทุกกลุ่มร่วมกันต่อต้านและปฏิเสธความรุนแรง และหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ที่ก่อกวนและก่อเหตุรุนแรงทุกกลุ่ม เพื่อให้การปฏิบัติศาสนกิจในห้วงของเดือนรอมฎอนเกิดความสงบสันติอย่างแท้จริง

นายแวดือราแม มะมิงจิ กล่าวว่า การรวมตัวครั้งนี้ถือเป็นจุดยืนครั้งสำคัญของชาวไทยมุสลิมที่ต้องการให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดสันติสุข และเพื่อแสดงให้เห็นว่าประชาชนในพื้นที่ปฏิเสธความรุนแรงในทุกรูปแบบ หลังเกิดเหตุความไม่สงบตลอด 12 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพราะทุกศาสนาต้องการอยู่ร่วมกันอย่างพี่น้องเหมือนอดีตที่ผ่านมา จึงขอให้กลุ่มก่อความไม่สงบยุติการก่อเหตุโดยทันที โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด เป็นเดือนของการทำความดี ขอให้ผู้ที่ไม่หวังดียุติการก่อเหตุในทุกรูปแบบ เพื่อนำความสันติสุขกลับคืนสู่ชายแดนภาคใต้โดยเร็ว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับการดูแลพี่น้องมุสลิมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ในช่วงรอมฎอน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการระวังป้องกันและรักษาความปลอดภัยในห้วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากอาจจะมีการดำเนินการอะไรบางอย่าง เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ของกลุ่มที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำชับผู้บังคับบัญชาระดับหัวหน้าหน่วยให้กำกับดูแลการปฏิบัติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด เพิ่มสายตรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ ขณะเดียวกันให้ฝ่ายสืบสวนหาข่าวร่วมกับฝ่ายความมั่นคง และติดตามรถยนต์ จักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรม อาจจะถูกนำมาใช้ก่อเหตุในช่วงดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์