จิตรกรรมบนบังเกอร์ สีสันใหม่เมืองยะลา

ข่าว

จิตรกรรมบนบังเกอร์ สีสันใหม่เมืองยะลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

ท่อซีเมนต์รูปทรงกลม เมื่อเอาไปตั้งเรียงราย

ริมถนนคชเสนีย์ ยืดยาวไปถึงถนนรัฐคำนึง ย่านเซฟตี้โซน ในเขตเทศบาลนครยะลา เป้าหมายใช้เป็นบังเกอร์กันระเบิด วันนี้ถูกสร้างสรรค์งานจิตรกรรมลวดลายลงไป กลายเป็นสีสัน เรียกความสนใจผู้คนที่ผ่านไปมา

บังเกอร์กันระเบิดแถบนี้ ถูกสร้างเมื่อครั้งเกิดเหตุความไม่สงบครั้งใหญ่ปี 2547

อาจารย์วินัย สุขวิน หรือพี่ศรี อายุ 43 ปี อาจารย์ประจำสาขาออกแบบนวัตกรรมทัศนศิลป์ ภาควิชาศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ผู้ควบคุมโครงการการเขียนภาพสีบนท่อซีเมนต์ (กันระเบิด) เล่าว่า เดิมทีท่อซีเมนต์เหล่านี้อยู่ในสภาพเก่าตั้งเรียงรายหน้าบ้านหรือหน้าร้านค้าของประชาชน

ตอนแรกก็เป็นท่อเปล่า เมื่อบางร้านมีการเขียนรูปขึ้นมา ดูแล้วก็ไม่เป็นระเบียบงามตา

โดยนโยบายประชารัฐ ตามแนวของ ศอ.บต. จังหวัดยะลาได้รับงบประมาณจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) 300,000 บาท ทั้งได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน เช่น สถาบันการศึกษา กลุ่มศิลปิน ประชาชนทั่วไปที่มีฝีไม้ลายมือ

“ที่สำคัญคนเหล่านี้เป็นลูกหลานชาวยะลา”

โครงการนี้ถูกแบ่งออกเป็น 6 โซน มีหัวข้อเรื่องในการวาด โซนเอ 227 บังเกอร์ ภาพสัตว์ป่าฮาลา-บาลา เช่น นกเงือก วัวกระทิง กลุ่มศิลปินอิสระ ช่างวาดรูปไม่มีสังกัด แต่มีความสามารถ

โซนบี 153 บังเกอร์ ภาพทิวทัศน์เมืองยะลา ของดีเมืองยะลา เช่น ซาไก กลุ่มโรงเรียนรัฐ โรงเรียนคณะราษฎรบำรุงและโรงเรียนสตรียะลา และโรงเรียนเอกชน โรงเรียนธรรมวิทยาและโรงเรียนสตรีอิสลามวิทยา

โซนซี 262 บังเกอร์ ภาพสัตว์คู่ยะลาหรือสัตว์เศรษฐกิจ เช่น ปลามังกร ไก่เบตง นกเขา นกกรง แพะ กลุ่มเซาร์พรีอาร์ต

โซนดี 203 บังเกอร์ ภาพดอกไม้ ดอกศรียะลา ดอกชบาดอกดาหลา กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โซนอี 181 บังเกอร์ ภาพผลไม้ในท้องถิ่นภาคใต้นานาชนิด กลุ่มเทศบาลนครยะลา (โรงเรียนเทศบาล 1-6) มีครูศิลปะเป็นครูพี่เลี้ยง

และโซนเอฟ 160 บังเกอร์ ภาพทิวทัศน์ป่าฮาลา-บาลา เขื่อนบางลาง ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพฐ.)ทั้งสามเขต

รวมทั้งหมด 1,186 แท่ง

พี่ศรีบอกว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาได้มอบหมายให้รับผิดชอบนำนักศึกษาปี 1 จำนวน 60 คน บูรณาการกับรายวิชาที่สอนคือ วิชาจิตรกรรมพื้นฐานและวาดเส้นพื้นฐาน ทำให้เด็กได้มาฝึกงานกับ
สถานที่จริง

การสอนในห้องเรียน แค่วาดลงในกระดาษ แต่การวาดบังเกอร์คือวัตถุทรงโค้ง พื้นผิวหยาบ แดดก็ร้อน วันแรกๆที่เริ่มวาด บางร้านก็ไม่อยากให้วาด มองว่าเด็กนักเรียนมาวาดอะไรเลอะเทอะ ดูรุงรัง

แต่พอเริ่มเห็นผลงาน บางคนถึงกับหาแบบมาให้

“บางร้าน...อย่างโซนดี ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ตอนแรกผมออกแบบเป็นลายกราฟฟิก ตัดทอนทั้งหมด ก่อนวาดเดินสอบถามเจ้าของร้านขายอาหารตามสั่งว่าชอบภาพแบบไหน เขาบอกชอบภาพเหมือน เป็นภาพดอกไม้ ดอกดาหลา เราก็จัดให้ บางครั้งก็ยืดหยุ่นกันได้” พี่ศรีว่า

คนย่านนี้ ผู้หลักผู้ใหญ่ กระทั่งคนที่ผ่านไปมา แสดงออกถึงน้ำจิตน้ำใจ หาน้ำซื้อขนมมาให้ บางคนไม่สะดวกก็ชักเงินให้

พี่ศรีชวนคุยต่อไป บังเกอร์กันระเบิดคือแท่งปูนที่ดูแข็งๆ ประโยชน์ใช้สอยอย่างที่รู้ คือป้องกันระเบิดในแนวราบ ชื่อฟังไม่แฮปปี้ แต่ตอนนี้เราเพิ่มคุณค่าสร้างสรรค์งานจิตรกรรมเข้าไป เขียนรูปเป็นลายกราฟฟิกน่ารักๆ ทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นผ่อนคลาย อ่อนโยนลง

“เมื่อก่อนคนไม่กล้าเข้าไปจับไปต้อง แต่ตอนนี้มีคนเข้าไปยืนถ่ายรูปเซลฟี่ เปลี่ยนมุมมองไป ทั้งโลกปัจจุบันและในโลกโซเชียล”

พี่ศรีบอกว่า ซึ่งจุดสนใจที่คนมาถ่ายรูปกันมาก บริเวณโซนดี หน้าบริษัทมาสด้า ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นภาพดอกไม้ลักษณะตัดทอน ถอดแบบจากดอกไม้จริงๆที่มีอยู่ในท้องถิ่น

ถนนคชเสนีย์ หน้าโรงแรมโคล่า ร้านข้าวต้มคนจน เป็นภาพสามมิติ ฉีกไปจากรูปแบบเดิม ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนี้ถึงกับเขียนป้าย “กรุณาเว้นที่สำหรับถ่ายรูป”

และถนนรัฐคำนึง เป็นภาพผลไม้ของนักเรียนเทศบาล รูปแบบตัดทอนเหมือนศิลปินปีกัสโซ สีสันสวยงาม

ทั้งสามจุดนี้ถือเป็นไฮไลต์ของถนนย่านเซฟตี้โซน ที่ใครๆ มายะลาแล้วต้องแวะถ่ายเป็นที่ระลึก

พี่ศรีบอก 20 วันตอนที่ทำงาน ได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆมาก บางวันแทบจะไม่ได้ทำงานต้องคอยต้อนรับนักข่าว ขนาดผู้ว่าราชการจังหวัดก็เดินเยี่ยมชม ได้คำชมจากผู้ใหญ่ จากอธิการบดี

ที่น่าสนใจ เด็กนักศึกษามีจิตอาสาจริงๆ ได้ประสบการณ์ เกิดความสุข ผมเห็นแล้วมีความสุข

คนที่มา มีทั้งเด็กนักเรียน ระดับศิลปินน้อย จนถึงระดับผู้ใหญ่ บางคนไปเปิดร้านอยู่ต่างจังหวัด พอรู้ว่ามีโครงการนี้ก็กลับมา แม้ไม่มีค่าจ้างค่าตอบแทน

พี่ศรีบอกว่า หลังการวาดเสร็จเรียบร้อย มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาเอาน้ำยามาเคลือบท่อซีเมนต์ไว้ ป้องกันการขูดขีด เพื่อให้งานคงอยู่นานๆ

“ช่วงนี้อาจได้รับความนิยม แต่อีกห้าปีข้างหน้าบางอย่างอาจจะเปลี่ยนไป”

จบโครงการนี้แล้ว พี่ศรีบอกว่า ถ้าจังหวัดมีโครงการใหม่ๆ เราก็ช่วยเต็มที่

พี่ศรีเป็นคนสงขลา แต่ย้ายมายะลา อยู่บ้านเลขที่ 50 ถนนสุขยางค์ 1 (5 แยก) ตำบลสะเตง อำเภอเมือง กว่า 20 ปี เปิดร้านวาดรูปแถวห้าแยก วาดรูปอยู่ 15 ปี เพิ่งมาสอบบรรจุเป็นอาจารย์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีเวลาว่างจากการสอนก็เขียนรูป

“เอาประสบการณ์ไปสอนน้องๆคณะศิลปกรรมศาสตร์ สอนการเพนต์ การวาด โครงการนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลามอบให้รับผิดชอบ ถือเป็นผลงานชิ้นแรก”

ตลอดชีวิตพี่ศรี ใฝ่ฝันจะเรียนศิลปะ จนมาเปิดร้านวาดรูปหาเลี้ยงตัว พอเลี้ยงตัวได้ เวลาผ่านไปความคิดก็เปลี่ยน

“เราน่าจะนำประสบการณ์ 15 ปี สอนให้คนรุ่นหลังตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโท จบคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

จังหวะมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาเปิดรับก็มาสมัคร อาชีพครูเป็นฝันครั้งที่สอง คงจะสุดท้ายแค่นี้ จนถึงเกษียณ”

ถามพี่ศรีว่า อยากไปเขียนภาพที่บังเกอร์อื่นอีกไหม พี่ศรีหัวเราะ “ไม่อยากให้มี”

ไม่ว่าพี่ศรี หรือใครก็อยากให้บ้านเมืองกลับคืนสู่สภาพเดิมๆบ้านเมืองที่สงบร่มเย็นเป็นสุข ชาวบ้านนอนตาหลับเหมือนเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์