จ.ชุมพร เตรียม ชู "ถ้ำธารน้ำลอดใหญ่" ขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เหตุมีหินงอก-หินย้อย ที่สวยงาม แถมมีน้ำไหลผ่าน พร้อมจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุกว่า 190 คน เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์

วันที่ 12 เม.ย.59 บริเวณหน้าถ้ำธารน้ำลอดใหญ่ หมู่ที่ 18 ตำบลนาสัก อ.สวี จ.ชุมพร นายสุพล จุลใส นายก อบจ.ชุมพร นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี นางสุจิตรา อุสิทธิ์ นายก อบต.นาสัก พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 500 คน ร่วมทำพิธีเปิดงานเปิดถ้ำกินฟรี ครั้งที่ 3 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ พร้อมทั้งทำพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุกว่า 190 คน ตามประเพณีไทยในช่วงสงกรานต์

นางสุจิตรา เปิดเผยว่า อบต.นาสัก ได้ร่วมกับชาวบ้าน พัฒนาถ้ำธารลอดใหญ่อย่างจริงจังมาประมาณ 3 ปี เพื่อผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดชุมพร ภายในถ้ำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ยาวกว่า 1,200 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย ที่สวยงามเป็นอย่างมาก และมีแม่น้ำสวีหนุ่มไหลผ่าน อีกทั้งยังมีภาพเขียนสีโบราณ สถานที่แห่งนี้ชาวบ้านเชื่อเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ใครมาขอพรมักจะสมหวังทุกราย ช่วงประมาณเดือน ก.พ.ถึง เม.ย. ของทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ยกเว้นช่วงน้ำหลากจะไม่สามารถเข้าไปชมถ้ำได้

ซึ่งในปีต่อไป จะจัดกิจกรรมพิชิตถ้ำธารลอดใหญ่ หากนักท่องเที่ยวท่านใดสามารถเดินตั้งแต่ปากถ้ำ ซึ่งอยู่ฝั่งตำบลเขาทะลุจนถึงท้ายถ้ำซึ่งอยู่เขตตำบลนาสักได้ จะมอบเกียรติบัตรให้ ทั้งนี้ ได้จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เพื่อสืบสานประเพณีไทยและขอพรผู้สูงอายุในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย.

...