จับเพ็ท ช็อป ค้านกป่าหายาก! อ้างชาวบ้านจับขาย พบมาจากต่างถิ่น

ข่าว

จับเพ็ท ช็อป ค้านกป่าหายาก! อ้างชาวบ้านจับขาย พบมาจากต่างถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 00:47 น.

บันทึก

จนท.กรมอุทยานฯ บุกร้านเพ็ทช็อปที่กระบี่ ยึดนกป่าหายาก 10 ชนิด 25 ตัว เจ้าของไม่สามารถชี้แจงที่มาได้ อ้างรับซื้อจากชาวบ้าน แต่ดูแล้วหลายชนิดเป็นนกต่างถิ่น ลักลอบนำมาจากภาคอื่น...  

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 เม.ย.59 นายกิตติศักดิ์ สิงห์อินทร์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 ภาคใต้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม จ.กระบี่ รวมกว่า 10 นาย เข้าทำการตรวจสอบร้าน 99 เพ็ทช็อป ถนนเพชรเกษม ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายนก และกรงนก

พบนกหลายชนิดที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง และใกล้จะสูญพันธุ์ จากการสอบถามเจ้าของร้าน ไม่สามารถแจ้งที่มาที่ไปได้ จึงได้ทำการตรวจยึด พร้อมทั้งควบคุมตัวนายวินัย เรือนดี อายุ 44 ปี บ้านอยู่ ม.3 ต.ขุนทะเล อ.เมืองสุราษฎร์ธานี พร้อมนก มาที่ สภ.เมืองกระบี่

ทั้งนี้ นกที่ยึดมาประกอบด้วยนกหายากรวม 10 ชนิด คือนกกะรองทองแก้มขาว นกกระรางคอดำ นกกางเขนดง นกกาเหว่า นกขุนทอง นกปรอดภูเขา นกปรอดสีขี้เถ้า นกปรอดหัวโขน นกปรอดเหลืองหัวจุก และนกปีกลายสกอต รวมจำนวน 25 ตัว เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และ ความผิดฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 มาตรา 19 และมาตรา 47

เบื้องต้นทางเจ้าของร้านให้การว่า สัตว์ป่าซึ่งเป็นนกหลายชนิดนั้น ได้รับซื้อต่อมาจากชาวบ้านเพื่อนำมาขาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่า นกหลายชนิดที่ยึดได้ เป็นนกต่างถิ่น และลักลอบนำมาจากภาคอื่น ซึ่งจะได้นำนกทั้งหมดส่งให้ศูนย์ดูแลสัตว์ป่าที่ จ.พังงา ดูแลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์