ควันเริ่มจาง! ไฟไหม้ป่าพรุ เขตอุทยานฯ ที่พังงา ยังไม่กระทบชาวบ้าน

ข่าว

ควันเริ่มจาง! ไฟไหม้ป่าพรุ เขตอุทยานฯ ที่พังงา ยังไม่กระทบชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 20:50 น.

เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไหม้ป่าพรุเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา ได้ระดับหนึ่ง ขณะที่กลุ่มควันเริ่มจาง ยังเฝ้าระวังต่อ หวั่นลมแรง ทำปะทุอีกรอบ ขณะที่ชาวบ้านยังไม่ได้รับผลกระทบ ด้าน สสจ. ไม่ประมาท แจกหน้ากากอนามัย ป้องกัน ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 เม.ย.59 นพ.ธนิศ เสริมแก้ว สาธารณสุขจังหวัดพังงาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขอำเภอท้ายเหมืองและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์ ลงพื้นที่ครัวเรือนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ป่าพรุ หมู่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เพื่อแจกหน้ากากอนามัยป้องกันควันไฟ หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ป่าพรุในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นบริเวณกว้างร่วม 700 ไร่

ล่าสุดพบว่าควันเริ่มจางลง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเพลิงไว้ได้ระดับหนึ่งแล้วแต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นป่าพรุ หากมีลมกระโชกแรงอาจ จะทำให้ไฟลุกขึ้นมาได้อีก ทางจังหวัดพังงา จึงได้ให้ทางเจ้าหน้าที่อำเภอท้ายเหมืองเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลท้ายเหมืองและ อบต.บางทอง เฝ้าระวังในพื้นที่

ขณะที่ นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา ได้ประสานหน่วยฝนหลวง สุราษฎร์ธานี เตรียมทำฝนหลวงเพื่อดับไฟในครั้งนี้ พร้อมกับให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่เกิดไฟไหม้อาจจะส่งผลกระทบในเรื่องสุขภาพได้

ด้าน นพ.ธนิศ เสริมแก้ว สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า ไฟไหม้ป่าพรุที่เกิดขึ้นขณะนี้พบว่าควันเริ่มจางลง และไม่มีลมพัดผ่านที่จะส่งผลให้เกิดไฟขึ้นมาจากการพบปะชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวทราบว่า ชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก อย่างไรก็ตาม ทางสาธารณสุขจังหวัดได้ร่วม โรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์ นำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องระบบทางเดินหายใจ และอาจจะเกิดอาการแสบตา เนื่องจากควันไฟได้ หากประชาชนมีอาการไอหรือแสบตาให้เข้าพบแพทย์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์