เอาผิดต่อน้ำใช้เอง ขยาย พท.ภัยพิบัติ

ข่าว

เอาผิดต่อน้ำใช้เอง ขยาย พท.ภัยพิบัติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2559 07:30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่า ล่าสุดจังหวัดสตูลได้ประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) เพิ่มอีก 2 อำเภอ รวม 7 อำเภอครอบคลุมทั้งจังหวัด โดยนายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล ได้นำเจ้าหน้าที่ออกให้คำแนะนำและช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัย โดยเฉพาะสวนผลไม้ที่ยืนต้นตายเนื่องจากขาดน้ำ ในท้องที่หมู่ 6 ต.เกตรี อ.เมือง พร้อมประสานไปยังฝนหลวงแต่ทราบว่าขอเลื่อนเนื่องจากเครื่องบินไม่พอติดภารกิจไฟป่าภาคเหนือ จากนั้นคณะ ผวจ.ได้เดินทางไปดูพื้นที่ต้นน้ำ หมู่ 5 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง ซึ่งเป็นฝายน้ำล้นบริเวณน้ำตกโตนปาหนัน แหล่งน้ำดิบในการทำประปา จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ทราบว่าน้ำลดน้อยลงในรอบกว่า 10 ปี น้ำต้นทุนที่มีอยู่ยังเพียงพอแต่ต้องขอความร่วมมือในการใช้น้ำอย่างประหยัด คาดว่าหลังสงกรานต์หากฝนไม่ตกอาจจะมีปัญหา จากการสำรวจข้อมูลพื้นที่เกษตรได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง 7 อำเภอ 35 ตำบล มีเกษตรกรที่ประสบภัย 9,425 ราย พืชไร่และพืชสวน 28,946 ไร่ และคาดว่าจะเสียหาย10,570ไร่

จ.พัทลุง นายหร้อหีม นวลดำ นายกเทศมนตรีตำบลควนเสาธง อ.ตะโหมด กล่าวว่า นอกจากประชาชนในเขตเทศบาลจะประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาในช่วงหน้าแล้งแล้ว ทางรัฐยังต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมากในแต่ละเดือนจากการใช้น้ำที่ไม่ได้แจ้งขออนุญาตกับทางเทศบาล ซึ่งหลายครัวเรือนใช้เทคนิคการต่อท่อประปาไปใช้โดยไม่ผ่านมิเตอร์ด้วยการต่อท่อลงข้างใต้ผิวดิน ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในด้านปศุสัตว์ การประมง และการเกษตร บางรายก็เปิดน้ำประปาทิ้งไว้เป็นวันๆ จนทำให้คนใช้ปลายน้ำ ไม่มีน้ำใช้ บางหมู่บ้านทางเทศบาลต้องชดใช้เงินค่าน้ำประปาเป็นเงินจำนวนมากในแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 40,000-50,000 บาท หลังจากนี้เทศบาลจะตรวจสอบการใช้น้ำประปาทุกครัวเรือน หากพบการกระทำความผิดจากการขโมยน้ำไปใช้โดยการต่อน้ำจากท่อน้ำประปาเพื่อผลประโยชน์ของตนเองโดยไม่ผ่านระบบมิเตอร์ก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์