แล้งวัวอดหญ้าผอมโซ-เร่งสร้างฝาย

ข่าว

  แล้งวัวอดหญ้าผอมโซ-เร่งสร้างฝาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2559 10:15 น.

  เมื่อตอนสายวันที่ 31 มี.ค. นายสนิท ภิวัฒนกุล ส.ท.ตำบลควนเสาธง อ.ตะโหมด จนท.ธ.ก.ส. สาขาแม่ขรี อ.ตะโหมด และชาวบ้านร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำที่บ้านหนองปด หมู่ที่ 9 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง โดยสร้างฝายในห้วยสายน้ำจำนวน 3 จุด ระยะห่างกันประมาณ 1,200-1,500 เมตร ใช้กระสอบทรายในการดำเนินการประมาณ 2,500 ใบ เพื่อนำน้ำจากลำห้วยดังกล่าวมาใช้ทำการเกษตรในช่วงหน้าแล้ง เนื้อที่ประมาณ 250 ไร่ อาทิ ปลูกยาสูบ แตงโม พริก สวนกล้วย เป็นต้น

  นายสนิทเปิดเผยว่า โครงการฝายชะลอน้ำ ในพื้นที่ อ.ตะโหมด ได้รับการสนับสนุนจาก ธ.ก.ส. สาขาตะโหมด จำนวน 9 โครงการ การดำเนินงานในครั้งนี้เป็นโครงการที่เชื่อมโยงกับโครงการธนาคารต้นไม้ และโครงการเกษตรอินทรีย์ โดยธนาคารต้นไม้กำลังดำเนินการทั่วประเทศ เป็นการปลูกต้นไม้สำหรับสร้างที่อยู่อาศัย และกำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เช่น ต้นกฐินเทพา สักทอง ไม้สะเดาเทียม ฯลฯ หลังจากปลูกแล้วจะนำมาขึ้นทะเบียนเข้าสู่ระบบกับ ธ.ก.ส. สามารถนำเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพื่อขอสินเชื่อ และแก้ปัญหาหนี้สินได้ ผู้ที่สนใจนำพันธุ์ไม้ไปปลูกติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์กล้าพันธุ์ไม้ป่าพะยอม จ.พัทลุง 

  จ.สตูล จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งหลังจากฝนทิ้งช่วงนานกว่า 4 เดือน ทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติทั้งในบ่อ หนอง คลอง บึง แห้งขอด ต้นไม้และต้นหญ้าแห้งเหี่ยวเฉาเพราะขาดน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่เลี้ยงโค กระบือ ชาวบ้านต้องนำโคไปเลี้ยงในพื้นที่ที่ไกลขึ้น ทำให้โคซูบผอม แห้ง บางตัวเห็นแต่ซี่โครง ผู้เลี้ยงบางรายต้องปล่อยให้โคกินหญ้าแห้ง เพราะแหล่งหญ้าสดแห้งตายหมดแล้ว บางรายแก้ปัญหาด้วยการไปตัดหญ้ามาจากที่อื่นเพื่อให้โคกินไปก่อน 

  นายสูดน เกษม อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 2 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล เปิดเผยว่า เลี้ยงวัวไว้ 8 ตัว ช่วงนี้หญ้าเขียวแทบไม่มี จึงต้องปล่อยให้กินหญ้าแห้ง สิ่งที่กังวลขณะนี้นอกจากหญ้าไม่มีเพราะแห้งตายหมดแล้วก็คือเรื่องน้ำ ตอนนี้วัวที่ไม่มีหญ้ากินก็ให้กินน้ำประทังชีวิต แต่หากขาดน้ำอีก วัวคงตายหมดแน่ ตอนนี้แค่เห็นวัวมีสภาพผอมแห้งเหลือแต่กระดูกก็สงสารแล้ว จึงแก้ปัญหาด้วยการไปตัดใบปาล์มมาให้กินเพื่อประทังชีวิตไปก่อน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของปศุสัตว์ จ.สตูล ได้สำรองหญ้าแห้งเตรียมไว้ช่วยเหลือเกษตรกรจำนวน 50,000 กก. เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือมาได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์