สุดเจ๋ง! นร. ป.6 พัทลุง สอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศ

ข่าว

สุดเจ๋ง! นร. ป.6 พัทลุง สอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 02:15 น.

บันทึก

สพป.พัทลุง เขต 1 เจ๋ง นร.ชั้น ป.6 สอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศ เผย ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์เต็ม 100 คะแนน มากถึง 46 คน ชี้ 1 ในนั้นเป็นนักเรียน ใน ร.ร.ถิ่นทุรกันดารที่สุดและเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ ร.ร.

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง ได้รับการประสานงานจาก เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 ว่า ในขณะนี้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ประกาศผลการจัดสอบโอเน็ต (ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา) ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 (สพป.พัทลุง เขต 1) คะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับชาติทุกกลุ่มสาระ และมีคะแนนเฉลี่ยที่สูงกว่าในปีที่ผ่านมาทั้ง 5 กลุ่มสาระ โดยมีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 52.79 ซึ่งในขณะนี้ผลการสอบโอเน็ตของ สพป.พัทลุง เป็นอันดับ 1 ระดับประเทศ

 ด.ญ.อโรชา บัวเพชร นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว มีผลการสอบโอเน็ต ในวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100
ด.ญ.อโรชา บัวเพชร นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว มีผลการสอบโอเน็ต ในวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบในเบื้องต้นของการสอบโอเน็ต (ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา) ประจำปีการศึกษา 2558 พบว่า มีนักเรียนชั้น ป. 6 ในสังกัด สพป.พัทลุง เขต 1 ทำคะแนนเต็ม 100 คะแนน ในวิชาคณิตศาสตร์มากถึง 46 คน และคะแนนเต็ม 100 ในวิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 3 คน นอกจากนั้นยังพบว่ามีนักเรียนทำคะแนนเต็ม 100 คะแนนในวิชาคณิตศาสตร์ และวิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 1 คน คือ ด.ช.วงศกร เอียดคง นักเรียนโรงเรียนอนุบาลพัทลุง และสิ่งที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการศึกษา จ.พัทลุง ก็คือ ด.ญ.อโรชา บัวเพชร นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว ซึ่งเป็นโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารที่สุดใน สพป.พัทลุง เขต 1 มีผลการสอบโอเน็ต ในวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานอีกว่า ในเวลาประมาณ 11.00 น.วันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่าย ปชส.สพป.พัทลุง เขต 1 ได้เดินทางไปยังบ้านพักของ ด.ญ.อโรชา นักเรียนคนดังกล่าว ซึ่งห่างจากศูนย์ศิลปาชีพบ้านหัวป่าเขียวประมาณ 1 กิโลเมตร ก็พบกับนักเรียนหญิงคนดังกล่าวซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากการสอบชิงทุนวันกตัญญู ต.ชะมวง อ.ควนขนุน โดยมี นางนงเยาว์ ขุนจันทร์ อายุ 51 ปี ตำแหน่งครูชำนาญพิเศษ โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว เป็นผู้ทำหน้าที่ขับรถส่วนตัวนำนักเรียนคนดังกล่าวพร้อมเพื่อนๆ อีก 3 คนไปสอบชิงทุน

นางนงเยาว์ เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว นอกจากจะเป็นโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารแล้ว ยังเป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากติดต่อกัน กว่า 3 เดือน ซึ่งในช่วงดังกล่าวครูและนักเรียนต้องใช้เรือในการเดินทางมาโรงเรียน โดยในขณะนี้ทางโรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ระดับ อนุบาล - ป.6 จำนวน 8 ชั้นเรียน มีครู 3 คน ครูอัตราจ้าง 1 คน ครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 1 คน รวม 5 คน ส่วนในปีการศึกษา 2558 มีนักเรียน 47 คน (นักเรียนชั้น ป.6 มี 6 คน) ซึ่งตนนอกจากจะเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์แล้วทุกชั้นเรียนแล้วยังทำหน้าที่รักษาการ ผู้อำนวยการโรงเรียนอีกด้วย โดยทำหน้าที่มาเกือบ 2 ปีแล้ว เนื่องจากผู้บริหารของโรงเรียนยังว่าง ในส่วนของ ด.ญ.อโรชา นั้นยังเป็นประธานนักเรียนของโรงเรียนและยังทำหน้าที่สอนหนังสือให้กับนักเรียนรุ่นน้องอีกด้วย สำหรับการสอบโอเน็ตเต็ม 100 คะแนนในครั้งนี้นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของโรงเรียนที่ไม่เคยมีนักเรียนคนใดสอบได้มาก่อน

ด้าน ด.ญ.อโรชา บัวเพชร เผยว่า ตนไม่เคยไปเรียนพิเศษ เรียนซ่อมเสริมจากที่ใดๆ เนื่องจากครอบครัวของตนมีปัญหาทางการเงิน แต่มีครูนงเยาว์ ซึ่งเหมือนเป็นคุณแม่คนที่ 2 เป็นผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ให้ตนและเพื่อนๆ พร้อมทั้งนำข้อทดสอบมาให้พวกตนได้ทำสอบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง นอกจากนั้นครูนงเยาว์ ยังมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนด้วย โดยบอกว่าหากใครมีผลสอบโอเน็ตเกิน 80 คะแนน จะให้ทุนการศึกษาวิชาละ 1,000 บาท ซึ่งตนได้รับทุนการศึกษาถึง 3,000 บาท สำหรับการเรียนชั้น ม.1 นั้น ตนได้ไปสมัครสอบที่โรงเรียนพัทลุง อ.เมืองพัทลุง และในอนาคตอยากเป็นครูเหมือนกับครูนงเยาว์ เพราะตนรักและศรัทธาในตัวครูมาก และหากเป็นไปได้ตนก็จะจะเป็นครูในโรงเรียนแห่งนี้จะได้สอนหนังสือแก่นักเรียนที่มีฐานะยากจนเหมือนกัน

 ด.ญ.อโรชา บัวเพชร  และครอบครัว
ด.ญ.อโรชา บัวเพชร และครอบครัว

ทางด้านนายสมพงษ์ บัวเพชร พ่อของนักเรียนคนเก่งรายนี้ เปิดเผยว่า ครอบครัวของตนฐานะลำบาก มีบุตร 4 คน ด.ญ.อโรชา เป็นคนที่ 2 ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และอาชีพชาวประมง ส่วนนางแววตามีอาชีพรับจ้างในร้านข้ามต้มแห่งหนึ่งในตลาดควนขนุน อ.ควนขนุน โดยจะเริ่มทำงานในระหว่างเวลา 15.00 - 02.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยใช้ จักรยานยนต์ในการเดินทางไปกลับประมาณ 54 กิโลเมตร วันไหนที่ตนและภรรยาออกไปทำงานก็ต้องให้ ด.ญ.อโรชา ไปนอนค้างกับนางไมตรี บัวเพชร อายุ 67 ปี ผู้เป็นยาย ก็ต้องขอขอบคุณครูนงเยาว์ ที่ดูแลบุตรสาวของตนมาโดยตลอด แม้กระทั่งนำไปสอบชิงทุนการศึกษาในวันนี้ (วันที่ 31) ครูนงเยาว์ ยังขับรถยนต์กระบะส่วนตัวมารับส่งบุตรสาวของตนถึงบ้าน

ขณะที่ นายพงศ์ศักดิ์ หอยนกคง รอง ผอ.สพป.พัทลุง เขต 1 เผยว่า ผลการสอบโอเน็ตของ สพป.พัทลุง เขต 1 ติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศมาโดยตลอด โดยในปีการศึกษา 2555 ได้อันดับ 2 ของประเทศ ปีการศึกษา 2556 ได้อันดับ 4 ของประเทศแต่คะแนนเฉลี่ยรายวิชาสูงกว่าปีที่ผ่านมา ปีการศึกษา 2557 ได้อันดับ 2 ของประเทศ และในปีการศึกษา 2558 นั้น ในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะได้อันดับ 1 ของประเทศ ขณะนี้รอผลการประกาศเป็นทางการของ สพฐ. ส่วนอันดับ 2 น่าจะเป็น สพป.จันทบุรี เขต 1 และอันดับ 3 น่าจะได้แก่กรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานอีกว่า ในส่วนของ สพป.พัทลุง เขต 2 นั้น ผลการสอบโอเน็ตเป็นที่น่าพอใจเช่นกัน โดยมีนักเรียนชั้น ป.6 ที่ได้คะแนนเต็ม 100 ในวิชาคณิตศาสตร์ จำนวน 7 คน ส่วนนักเรียนในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงนั้นมีนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านคูหาสวรรค์ มีคะแนนสอบโอเน็ตในวิชาคณิตศาสตร์ เต็ม 100 คะแนน จำนวน 4 คนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์