ร้องขอที่หมดสัมปทาน จี้สอบโฉนดให้นายทุน

ข่าว

ร้องขอที่หมดสัมปทาน จี้สอบโฉนดให้นายทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2559 08:08 น.

จากกรณีชาวบ้าน หมู่ 8 หมู่ 10 และหมู่ 13 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหลังสวน เรียกร้องให้ตรวจสอบการออกโฉนดในที่ดินที่สัมปทานเหมืองแร่ให้กับนายทุน 3-4 รายเข้าไปปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่นับพันไร่ ขณะเดียวกันชาวบ้านได้ร้องขอเอกสารสิทธิในที่ดินที่อ้างว่าอาศัยทำกินมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ จำนวน 400 แปลง เนื้อที่ประมาณ 1 พันไร่ และมีปัญหาพิพาทในที่ดินกับนายทุนมายาวนานร่วม 20 ปีนั้น เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายชวลิต บุญมี อายุ 55 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร เปิดเผยว่า เป็นคนนำเจ้าหน้าที่เข้าไปรังวัดออกโฉนดในที่ดินดังกล่าว สาเหตุที่ชาวบ้านหลายรายไม่สามารถมีเอกสารสิทธิได้นั้นเกิดจากข้อพิพาทในเรื่องเขตแดนกัน บางรายมีข้อพิพาทกับเจ้าของที่ดินเดิม และบางรายรุกล้ำที่สาธารณะ ที่ผ่านมาตนเองก็เคยถูก ป.ป.ช. สอบและคดีเพิ่งยกฟ้อง จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและแก้ปัญหาด้วย

นายสมใจ กำลังเที่ยง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 153 หมู่ 8 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร เปิดเผยว่าได้ซื้อที่ดินเมื่อปี 2550 จำนวน 5 ไร่ ราคาไร่ละ 130,000 บาท และไม่รู้ว่าที่ดินที่ซื้อมาจะไปทับซ้อนกับโฉนดของใครหรือไม่ ทุกวันนี้รู้สึกกังวลและเครียดมาก หากที่ดินไปทับซ้อนกับที่ดินของบุคคลอื่น นอกจากจะเสียเงินเปล่าแล้ว อาจถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ด้วยและไม่รู้ว่าจะไปอยู่ไหน ขณะเดียวกันกลุ่มชาวบ้านเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ และจัดสรรที่ดินที่หมดสัมปทานให้กับคนยากจน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตอนบ่ายวันเดียวกันนายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านเพื่อปรึกษาหารือและแก้ไขปัญหาให้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์