งานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรยิ่งใหญ่

ข่าว

งานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรยิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2559 08:13 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่โรงแรมดารา อ.เมืองภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต นางอุทัย พัฒนพิชัย วัฒนธรรมจังหวัด นางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัด นางกรทิชาต์ วัฒนพันธ์ เลขานุการคณะกรรมการบริหารมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และ รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ประธานสาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 5-19 มี.ค. โดยมีนายสัญญา ศรีเมือง นายโอภาส ชอบดี ส.อบจ.ภูเก็ต เข้าร่วมด้วย

โดยมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การจัดพิธีอุปสมบทหมู่ วันที่ 5-19 มี.ค. การจัดกิจกรรมทัวร์แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง วันที่ 7-11 มี.ค. พิธีบวงสรวงปู่ย่า ตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง วันที่ 12 มี.ค.การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนบนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง วันที่ 13 มี.ค. การแข่งขันจักรยานคันทรีครอสชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร บนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง พร้อมพิธีวางพวงมาลาและสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร (ท่าเรือ)

นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต กล่าวในนาม อบจ.ภูเก็ต ว่า ภายในงานประกอบด้วย การแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นการนำเสนอเรื่องราวประวัติและสถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับวีรกรรมของสองวีรสตรี ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เพื่อเทิดทูนเกียรติวีรชน ซึ่งมีความกล้าหาญและใช้แผนกลยุทธ์ในการรบ จนสามารถป้องกันเมืองถลางไว้ได้ และความสามารถด้านพาณิชย์นาวี (การค้าขาย
กับต่างชาติ)

“สำหรับฉากเวทีในปีนี้ก็จะปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับบท ความยาว 80 เมตร และยังคงไว้ซึ่งฉากสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องในประวัติศาสตร์ การแสดงในลานศิลปวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น โดยเน้นการละเล่นและการสาธิตวิถีชีวิตพื้นบ้านให้ผู้ที่มาร่วมงานได้มีส่วนร่วมกับงานจริงๆ เช่น การสาธิตการสีข้าวและตำข้าวแบบโบราณ การทำขนมจีน ขนมจาก ข้าวหลาม ขนมครกโบราณ การละเล่นพื้นบ้าน เช่น หมากเก็บ งูกินหาง กระโดดยาง เด็กเดินกะลา ม้าก้านกล้วย รถล้อไม้ เดินตัวสูง ยิงยางวง ยิงหนังสติ๊ก หมากขุม ยิงคันธนู เป็นต้น ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ และอาหารอร่อยของภูเก็ตในลานศิลปวัฒนธรรม” ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
02:22

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์