พบซากโลมาเน่าตายคาหาดเมืองคอน-พังงา จัดเทศกาลดูหอย ปล่อยเต่า

ข่าว

  พบซากโลมาเน่าตายคาหาดเมืองคอน-พังงา จัดเทศกาลดูหอย ปล่อยเต่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2559 02:00 น.

  อีกแล้ว!! พบโลมาสีชมพูตัวใหญ่ตายริมหาดสิชล เมืองคอน ในสภาพเน่าเฟะที่หางมีอวนประมงติดอยู่ และคราบน้ำมันดิบตลอดริมหาด ขณะที่ จ.พังงา ร่วมจัดประเพณีอนุรักษ์เต่าทะเล และเทศกาลดูหอยปล่อยเต่า 1-10 มี.ค.นี้...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มี.ค. นายวีระ เจริญพักตร์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบซากโลมาสีชมพูขนาดใหญ่ลอยติดที่ริมหาดคอเขา หน้าปิติรีสอร์ท หมู่ที่ 5 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช จึงได้รุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วย นายสมชาย ฉลาดแฉลม เลขานุการชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหาดบางดี-เสาเภา อ.สิชล เมื่อไปถึงที่ริมหาด พบโลมาสีชมพูขนาดใหญ่มากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา น้ำหนักประมาณ 350 กิโลกรัม ความยาวประมาณ 3 เมตร ไม่ทราบเพศ เนื่องจากสภาพเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น บริเวณหางเน่าจนหางขาด บริเวณผิวหนังเน่าเกือบหมด ยังมีร่องรอยของสีชมพูให้เห็นอยู่ บริเวณหัวมีกระดูกโผล่ออกมาเนื่องจากผิวหนังเน่าเฟะ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 10 วัน

  จากการตรวจสอบพบบริเวณหางมีอวนประมงติดอยู่อย่างแน่นหนา และตรวจสอบบริเวณริมหาดพบก้อนน้ำมันดิบที่เพิ่งขึ้มมาใหม่อยู่ตลอดริมหาดเป็นระยะทางยาว ซึ่งนายสมชาย ฉลาดแฉลม เลขานุการชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหาดบางดี-เสาเภา เชื่อว่าสาเหตุที่ปลาตัวนี้ตายน่าจะเกิดจากคราบน้ำมันนี้ เพราะทุกครั้งที่มีคราบน้ำมันขึ้นริมหาดสิชล ขนอม ปลาโลมาจะตายทุกครั้ง ส่วนกรณีที่มีอวนประมงติดอยู่ที่ตัวโลมา นายสมชาย กล่าวว่าปกติของโลมาจะไม่ติดอวนประมง และคาดว่าโลมาตายก่อน หรือมีอาการอ่อนแอจึงจะไปติดอวนประมงภายหลัง หลังจากที่ตรวจสอบในเบื้องต้นเสร็จแล้วจึงได้ติดต่อเจ้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา เพื่อมารับซากโลมาตัวนี้เพื่อนำไปชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

  ภาพจาก : การท่องเที่ยวพังงา 'จ.พังงา ร่วมจัดประเพณีอนุรักษ์เต่าทะเล และเทศกาลดูหอยปล่อยเต่า 1-10 มี.ค.นี้'
  ภาพจาก : การท่องเที่ยวพังงา 'จ.พังงา ร่วมจัดประเพณีอนุรักษ์เต่าทะเล และเทศกาลดูหอยปล่อยเต่า 1-10 มี.ค.นี้'


  ขณะที่ จ.พังงา นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา กล่าวว่า ทางจังหวัดพังงา พร้อมด้วย อบจ.พังงา ฝ่ายปกครอง อ.ท้ายเหมือง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพังงา และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นท้ายเหมืองจัดงานประเพณีอนุรักษ์เต่าทะเล และเทศกาลดูหอยปล่อยเต่า จังหวัดพังงา ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 1-10 มี.ค.59 ณ บริเวณชายหาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยมีขบวนแห่ต่างๆ ที่ประดับประดาสวยงาม ขบวนรถเต่ายักษ์ การจัดนิทรรศการ และการปล่อยลูกเต่าทะเล จำนวน 89 ตัว ลงสู่ทะเลอันดามัน เพื่อเป็นการร่วมกันถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ทรงเจริญพระชนมายุยิ่งยืนนาน เพื่อเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยสืบไป ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้า การออกบูธของหน่วยงาน การแสดงมหรสพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์