พระสมปอง-ผู้มีจิตศรัทธา มอบ 'ทองคำ-เงิน' บูรณะพระบรมธาตุเจดีย์

ข่าว

พระสมปอง-ผู้มีจิตศรัทธา มอบ 'ทองคำ-เงิน' บูรณะพระบรมธาตุเจดีย์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2559 16:52 น.

ร่วมบุญ!! พระอธิการสมปองพร้อมผู้มีจิตศรัทธาร่วมมอบทองคำและเงินสดเพื่อสมทบทุนในการบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ให้แก่พ่อเมืองนครศรีธรรมราชนำไปทำแผ่นทองหุ้มปลียอดองค์พระธาตุ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 59 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พระอธิการสมปอง ญาณทีโป เจ้าอาวาสวัดสุมณฑาธาร (วัดป่าเรียน) หมู่ที่ 4 ต.ตลิ่งชัน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยอุบาสกอุบาสิกา ได้นำทองคำรูปพรรณ อาทิ สร้อยคอ แหวน กำไล จี้รูปหัวใจ เป็นต้น น้ำหนักรวม 90.67 กรัม และเงินสดจำนวน 143,999 บาท มอบให้นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เพื่อสมทบในการบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช โดยมี นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช และ นายพงษ์ศักดิ์ คารวานนท์ นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ร่วมเป็นสักขีพยาน


พระอธิการสมปอง กล่าวว่า หลังจากรับทราบข่าวว่า กรมศิลปากรจะมีการบูรณะปลียอดทองคำ องค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ทางคณะสงฆ์วัดป่าเรียนและอุบาสกอุบาสิกาได้ร่วมกันบริจาคทองและเงินสด เพื่อทำบุญนำไปสมทบในการบูรณะปลียอดทองคำ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ถือเป็นโอกาสอันดีที่พุทธศาสนิกชนได้มีส่วนร่วมในการทำบุญ และเอาทองที่ร่วมกันบริจาคขึ้นไปหุ้มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ หลังจากที่ได้มีการกราบไหว้องค์พระบรมธาตุที่หุ้มทองของปูย่าตายายที่ร่วมกันทำบุญมานาน ตนเชื่อว่าที่ผ่านมาทองคำไม่ได้หายไปไหน แต่ทุกสิ่งย่อมมีการชำรุดและสูญหายไปตามกาลเวลา การบูรณะครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่ลูกหลานชาวพุทธจะได้มีส่วนร่วมอีกครั้งหนึ่ง


ด้าน นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การบูรณะปลียอดทองคำครั้งหลังสุดเมื่อปี 2537-2538 ทองคำไม่ได้หายไปไหน แต่เมื่อมีการเอาแผ่นทองที่หุ้มปลียอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์มาหลอมใหม่ทำให้มีการสูญเสียที่เกิดจากความร้อน หรือสูญเพลิง ไปกว่า 40 บาท ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ของบรัฐบาลของกลุ่มจังหวัด ปี 2559 จำนวน กว่า 30 ล้านบาท มาบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ นอกจากนี้คุณจิมมี่ ชวาลา ได้บริจาคเงิน 28 ล้านบาทเพื่อซื้อทองคำ ซึ่งการบูรณะกรมศิลปากรจะมีการเอาทองที่หุ้มปลียอดที่มีอยู่เดิมมาหลอมรวมกับทองคำที่ได้รับบริจาคมาใหม่ ซึ่งจะทำให้แผ่นทองมีความหนาและมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย สำหรับทองคำและเงินที่ได้รับบริจาคจากพระอธิการสมปอง เจ้าอาวาสวัดป่าเรียน ในครั้งนี้ได้มอบให้ปลัดจังหวัดนำไปสมทบไว้ในกองทุนพระบรมธาตุสู่มรดกโลกก่อน แล้วจึงค่อยเบิกนำไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
02:22

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์