สตูล แล้งคุกคาม ชาวบ้านขาดน้ำ วอนเร่งแก้ปัญหาประปาตำบลไม่ไหล

ข่าว

สตูล แล้งคุกคาม ชาวบ้านขาดน้ำ วอนเร่งแก้ปัญหาประปาตำบลไม่ไหล

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 17:26 น.

สตูล ชาวบ้านร้องประปาตำบลไม่มีน้ำมากว่า 1 ปี วอน ผู้เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข นายก อบต.ท่าแพ แจงเคยของบไปแล้วแต่ได้มาน้อย ไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งระบบ

วันที่ 3 ก.พ. 59 ชาวบ้าน หมู่ 7 บ้านสายควน ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล นำโดย นายหรน สำมะเนี๊ยะ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 129 ม.7 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนว่า ชาวบ้านหมู่ 7 กว่า 50 ครัวเรือน ประมาณ 100-200 คน ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาประปาตำบลน้ำไม่ไหลมากว่า 1 ปีแล้ว ยิ่งเข้าช่วงฤดูแล้ง ฝนทิ้งช่วงนานกว่า 1 เดือน ทำให้น้ำที่ชาวบ้านเก็บไว้ในตุ่มและในภาชนะเก็บน้ำต่างๆ หมดไป ชาวบ้านต้องไปตักน้ำจากบ่อซึ่งอยู่ห่างจากบ้านกว่า 1 กม. ขณะที่น้ำบ่อที่มีอยู่ก็ต้องแบ่งกันใช้ เด็กจะอาบน้ำไป ร.ร.ต้องเช็ดตัวแทนการอาบ ผู้สูงอายุ ทารกเพิ่งคลอดต่างเดือดร้อนกันไปตามๆ กัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

โดย นายหรน สำมะเนี๊ยะ กล่าวว่า ชาวบ้านแก้ปัญหาโดยการขอน้ำจากทาง อบต. เท่านั้น ซึ่งการขอต้องรอคิวเป็นสัปดาห์ หากสภาพฝนทิ้งช่วงยาวนานกว่านี้ น้ำในบ่อที่มีอยู่ก็จะแห้งไปด้วย นายหรน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยใช้น้ำบาดาล แต่เมื่อประปาตำบลเข้ามาถึง บ่อบาดาลก็ถูกถมใช้การไม่ได้ เคยขอให้ อบต.จัดระเบียบการใช้น้ำเพื่อที่จะให้น้ำมาถึง ม.7 บ้าง แต่ก็ไม่ได้รับการดูแล วอน เร่งแก้ปัญหาเรื่องน้ำด่วน

ด้านนายสมเกียรติ มานีอาเหล็ม นายก อบต.ท่าแพ กล่าวว่า ยอมรับว่าขณะนี้เข้าสู่ภัยแล้งแล้ว ชาวบ้าน ต.ท่าแพ ต่างได้รับความเดือดร้อนเรื่องภัยแล้ง สำหรับประปาตำบลนั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.10 ต.ท่าแพ สร้างขึ้นในปี 46 สามารถให้บริการชาวบ้านได้ 400 ครัวเรือน บริการ 6 หมู่บ้าน คือ ม.1, 2, 5, 7, 8 และ 10 แต่ปัจจุบันมีบ้านเรือนเพิ่มขึ้นมีผู้ใช้น้ำ 750 ครัวเรือน ทำให้น้ำประปาที่ไหลไปถึง ม.7 ซึ่งเป็นพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำประปา ประมาณ 60 ม. ทำให้เมื่อมีการใช้น้ำระหว่างทางแรงดันน้ำไปไม่ถึง เนื่องจากเป็นพื้นที่สูง แรงดันมีไม่พอ ใน ต.ท่าแพ แหล่งน้ำก็ไม่มี แหล่งน้ำที่ผลิตประปาได้มีเพียงสระน้ำขนาดใหญ่ ในพื้นที่ ม.10 เท่านั้น ส่วนน้ำในคลองท่าแพก็จะมีปัญหา มีการกักน้ำไว้ใช้ในตอนบน ซึ่ง ต.ท่าแพ มักจะมีปัญหาในเรื่องน้ำ ฤดูฝนก็จะเป็นแหล่งรับน้ำ ฤดูร้อนก็จะขาดน้ำ โดยทาง อบต.ก็พยายามแก้ไขโดยเอาน้ำใส่รถบรรทุกออกแจกจ่าย ซึ่งมีรถน้ำอยู่เพียงคันเดียว ขนาด 4 พันลิตร สามารถจ่ายน้ำได้วันละไม่เกิน 5 เที่ยว ซึ่งต้องไปตามคิว เพราะหากลัดคิวจะมีปัญหาเนื่องจากทุกคนเดือดร้อนเหมือนกัน ทาง อบต. เคยของบฯ จากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น งบ 9 ล้านบาทเศษ เพื่อมาแก้ปัญหาเรื่องน้ำ แต่ทางกรมฯ ส่งมาแค่ 5 ล้าน ซึ่งไม่สามารถทำอะไรได้ จึงได้ทำเรื่องขอไปใหม่เพื่อมาแก้ไขเรื่องนี้ นอกจากนี้ก็ทำเรื่องของบประมาณไปยังกรมชลประทาน ซึ่งได้รับคำแนะนำว่าให้ยื่นเรื่องในปี 60 งบประมาณ 20 ล้าน จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำได้ทั้งระบบ

อย่างไรก็ตาม นายกฯ อบต.ท่าแพ ยังกล่าวด้วยว่า ในส่วนของเรื่องการพัฒนาเรื่องต่างๆ นั้น บางครั้งท้องถิ่นสามารถที่จะช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ติดขัดอยู่กับองค์กรตรวจสอบที่เข้มงวด จนทางท้องถิ่นไม่สามารถจะนำงบต่างๆ มาพัฒนาท้องถิ่นได้ มีข้อจำกัดมากมายจนไม่สามารถนำเงินที่มีอยู่มาใช้ได้ จึงขอวอนให้ผู้ที่รับผิดชอบได้มองในส่วนนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์