พัทลุงประกาศเจตนารมณ์ ต้านความรุนแรง เหตุฆ่าหนุ่ม-ข่มขืนสาว กระทบภาพลักษณ์

ข่าว

  พัทลุงประกาศเจตนารมณ์ ต้านความรุนแรง เหตุฆ่าหนุ่ม-ข่มขืนสาว กระทบภาพลักษณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 19:45 น.

  ต่อต้าน!! ชาว อ.ศรีนครินทร์ ร่วมกับส่วนราชการประกาศเจตนารมณ์ ไม่เอาความรุนแรง หลังเกิดเหตุฆ่าข่มขืนในพื้นที่ ด้านพ่อเมืองพัทลุง แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ รับภาพลักษณ์จังหวัดเสียหาย พร้อมติดตามคืบหน้าฆ่าแล้วฝัง ข่มขืนเหยื่อสาวแล้ว...

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่หอประชุมอำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอศรีนครินทร์ ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประมาณ 500 คน ได้ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ ในพิธีต่อต้านความรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ ตามที่ได้เกิดความรุนแรงในพื้นที่ อ.ศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 27-31 ม.ค.59 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.ศรีนครินทร์ และภาพลักษณ์ของพื้นที่ที่มีผลกระทบต่อการประกอบอาชีพและการท่องเที่ยวนั้น อย่างไรก็ตาม ในนามของข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องประชาชนชาว อ.ศรีนครินทร์ทุกหมู่เหล่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงขอประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันว่า

  1.เราขอต่อต้านการใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาทุกรูปแบบ 2.เราจะยึดหลักสันติวิธีในการแก้ปัญหา และอยู่ร่วมกันโดยการเคารพกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมทุกระดับ 3.เราจะเคารพและให้เกียรติผู้อื่น ยอมรับความแตกต่างด้านความคิด ความเชื่อ ยึดหลักแตกต่างแต่ไม่แตกแยก อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างปกติสุขด้วยความปรองดองสมานฉันท์ 4.เราจะยึดมั่น และปฏิบัติตามหลักคำสอนของศาสนาโดยเคร่งครัด 5.เราจะประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อลูกหลานและประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งการรณรงค์ไม่ใช้ความรุนแรงอย่างจริงจังและต่อเนื่อง 6.เราจะร่วมกันสร้างความเข้าใจในหลักการอยู่ร่วมกัน ด้วยความรัก ความสามมัคคีและเอื้ออาทรต่อกันตลอดไป


  ด้านนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า ชาวพัทลุงทั้งในและต่างจังหวัดต่างรู้สึกเศร้าสลดใจกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพราะเป็นการทำให้ภาพลักษณ์ของจังหวัดพัทลุง รวมทั้งภาพลักษณ์ของเด็ก เยาวชน ได้รับความเสียหายอย่างมากมาย เนื่องจากพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมและทารุณ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวในลักษณะแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในที่ไหนมาก่อน ซึ่งในวันนี้ตนได้เรียกประชุมหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันวางมาตรการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง พร้อมกันนั้นก็ได้เรียกร้องให้พี่น้องประชาชนเด็ก และเยาวชนของจังหวัดแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี เพื่อลดการก่อเหตุร้ายที่รุนแรง ซึ่งมีหน่วยงานรัฐพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกอยู่แล้ว อาทิ ศูนย์ดำรงธรรม จ.พัทลุง หน่วยงานความมั่นคงฝ่ายปกครอง และตำรวจ พร้อมกันนั้นก็ขอฝากไปยังบิดา มารดา และผู้ปกครอง ได้ให้การดูแลเด็กและเยาวชนอย่างจริงจังด้วย เพราะปัญหาเล็กๆที่เกิดจากการขัดแย้งของเด็ก เยาวชน อาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่ได้

  นายวินัย กล่าวอีกว่า ในตอนบ่ายตนและคณะ จะเดินทางไปยังติดตามความคืบหน้าของคดีของคดีสะเทือนขวัญดังกล่าว ณ สภ.ศรีนครินทร์ เนื่องจากทราบข่าวว่าคดีดังกล่าวมีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนหลายคน จากนั้นก็จะเดินทางไปเยี่ยมอาการของ น.ส.แดง (นามสมมติ) เหยื่อสาวคดีโหด ซึ่งกำลังนอนพักรักษาตัวในห้องพิเศษ รพ.ตรัง ในขณะนี้ พร้อมจะมอบเงินสดจำนวนหนึ่งแก่เหยื่อสาวรายนี้ด้วย ส่วนในวันที่ 5 ก.พ.นี้ ทางจังหวัดพัทลุงจะได้ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯจัดประกาศเจตนารมณ์ในพิธีต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบขึ้น ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เวลา 08.30 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
  03:54

  โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์