ชาวบ้านจัน เมืองคอน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ยางตก หันปลูกผักแทนรายได้ดี

ข่าว

  ชาวบ้านจัน เมืองคอน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ยางตก หันปลูกผักแทนรายได้ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 11:20 น.

  (ภาพจากแฟ้ม)

  ชาวบ้านจันพอ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ราคายางพาราตกต่ำ รวมตัวตั้งกลุ่มวิสาหกิจ ชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์ม เป็นหมู่บ้านปลูกผักสลัดปลอดภัย ส่งขายห้างฯ โครงการพัฒนาการเกษตรแบบครบวงจร ในพื้นที่ที่มีศักยภาพ นครศรีธรรมราช

  เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บ้านจันพอ หมู่ที่ 3 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดตัวหมู่บ้านผักสลัดปลอดภัยไฮโดรโปนิกส์ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์ม และปล่อยรถขนผักสลัดไฮโดรโปนิกส์สู่ศูนย์กระจายสินค้า Modern Trade ภาคใต้ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้-โลตัส ภายใต้โครงการพัฒนาการเกษตรแบบครบวงจรในพื้นที่ที่มีศักยภาพจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธี โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบชุดโต๊ะผักไฮโดรโปนิกส์พร้อมวัสดุอุปกรณ์การผลิตให้แก่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มดอนตะโกไฮโดรฟาร์มด้วย

  นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การส่งเสริมการปลูกผักไร้ดิน ไฮโดรโปนิกส์ ดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เกษตรกรได้รับผลกระทบจากราคายางพาราตกต่ำ และปัญหาจากภัยแล้ง เนื่องจากการปลูกพืชผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ เป็นพืชไร้ดิน ใช้ระบบน้ำหมุนเวียนใช้น้ำน้อย เป็นเกษตรทางเลือกที่จังหวัดพร้อมส่งเสริมสนับสนุนให้มีความเข้มแข็งและขยายไปสู่ชุมชนอื่น ๆ ต่อไป ต้องขอแสดงความยินดีกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดอนตะโกไฮโดรฟาร์มด้วย และขอขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ช่วยในเรื่องการผลิต การควบคุมคุณภาพมาตรฐาน รวมทั้งเชื่อมโยงและขยายช่องทางการตลาดสินค้าเกษตรให้กลุ่มเกษตรกรมีตลาดที่แน่นอนและมั่นคง อีกทั้งเป็นการรองรับตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อีกด้วย

  นายศุภชัย สงประสพ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เมื่อปี 2558 พื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านจันพอ ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา ได้รับการคัดเลือกให้เป็นพื้นที่เป้าหมายดำเนินโครงการพัฒนาการเกษตรแบบครบวงจรในพื้นที่ที่มีศักยภาพจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมุ่งเน้นการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน คำนึงถึงศักยภาพของพื้นที่ ความต้องการและประโยชน์ของชุมชนเป็นหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การเพิ่มมูลค่าการตลาด และการบริหารจัดการ ระยะเวลาดำเนินการรวม 5 ปี เริ่มปี 2558 สิ้นสุดปี 2562 โดยในปี 2559 จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สนับสนุนงบประมาณพัฒนาจังหวัด ภายใต้โครงการส่งเสริมการผลิตผักไฮโดรโปนิกส์สู่มาตรฐานความปลอดภัย เพื่อรองรับตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยสนับสนุนชุดโต๊ะผักไฮโดรโปนิกส์ พร้อมวัสดุอุปกรณ์การผลิตให้แก่กลุ่มดังกล่าว พร้อมทั้งได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานพาณิชย์จังหวัด อบต.ดอนตะโก และผู้ประกอบการเอกชน 2 ราย คือ บริษัทเอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น จำกัด หรือ เทสโก้-โลตัส และบริษัทฟรานซิสเฟรช จำกัด ในการเชื่อมโยงตลาดจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ โดยมีการส่งผลผลิตผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ ให้กับศูนย์กระจายสินค้าของเทสโก้-โลตัส ภาคใต้ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อกระจายสินค้าไปยังห้างสรรพสินค้าเทสโก้-โลตัส 14 จังหวัดภาคใต้ 185 สาขา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์