ชาวสวนยางเมืองคอน เตรียมฮือ ชูป้ายรวมตัวหน้า กยท.เขต 2 ทุ่งสง

ข่าว

  ชาวสวนยางเมืองคอน เตรียมฮือ ชูป้ายรวมตัวหน้า กยท.เขต 2 ทุ่งสง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2559 22:01 น.


  นายกสมาคมกรีดยาง นัดเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย ผู้เดือดร้อนตัวจริง ชูป้ายความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ลงชื่อชาวสวนยางรายย่อย มีสิทธิ์ขายยาง แสดงเจตจำนงให้รัฐฯรู้ถึงความเดือดร้อนซึ่งยังไม่ได้แก้ไขที่ถูกต้อง ออกตัวรอบนี้ไม่มีแกนนำ


  เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 บรรยากาศการเปิดตลาดรับซื้อยางพารา ที่ตลาดกลางยางพารา จังหวัดนครศรีธรรมราช ต.จันดี อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พบว่า หลังจากเปิดตลาดได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า สถาบัน องค์กร ต่างนำยางมาขาย หลังจากที่ปิดตลาดทำการไป 2 วัน

  โดยช่วงเช้ามีการเปิดประมูลยางราคายางพารา ณ ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราช ราคายางแผ่นดิบ 38.39 บาท ต่อ กก. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.12 บาท ต่อ กก. ยางความชื้น 37.89 บาท ต่อ กก. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.20 บาท ต่อ กก. ยางแผ่นรมควัน 39.81 บาท ต่อ กก. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.04 บาท ต่อ กก. ปริมาณยางเข้าสู่ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราชวันนี้ แบ่งเป็นยางแผ่นดิบจำนวน 42 ตัน ยางแผ่นรมควัน 306 ตัน ราคายางแผ่นดิบท้องถิ่น 36.50 บาท/กก. ราคาไม่เปลี่ยนแปลง ราคาน้ำยางสด 37.10 บาท ต่อ กก.ราคาไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนราคายางพ่อค้าหน้าสวน ราคาน้ำยางสด กก.ละ 35-36 บาท ยางแผ่นดิบราคา 35 บาท เศษยาง 16-17 บาท

  นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางรายย่อย เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ทางสมาคมฯได้นัดเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย มาพบกันที่หน้า กยท.นครฯ 2 (สกย.ทุ่งสง) พร้อมเขียนป้ายชูความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น และร่วมลงชื่อแสดงตัวตนที่ชัดเจนตามความประสงค์ ประกอบด้วย 1) ชื่อจริงตัวจริงชาวสวนยางที่ยังไม่ได้รับไร่ละ 1,500 บาท

  "2 (สกย.ทุ่งสง) พร้อมเขียนป้ายชูความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น และร่วมลงชื่อแสดงตัวตนที่ชัดเจนตามความประสงค์ ประกอบด้วย 1) ชื่อจริงตัวจริงชาวสวนยางที่ยังไม่ได้รับไร่ละ 1,500 บาท 2) ร่วมลงชื่อชาวสวนยางรายย่อยที่มีสิทธิ์ขายยาง และตัวแทนที่ต้องการรวบรวมน้ำยางสด กก.ละ 42 บาท และเศษยาง กก.ละ 41 บาท ขายในโครงการแสนตัน โดยมีเกษตรกรผู้ที่เดือดร้อนและมีผลกระทบออกกันมาเอง งานนี้ไม่มีแกนนำ ไม่มีใครนำ ใครรู้ตัวว่าเดือดร้อนก็ออกมาแสดงเจตจำนง เพื่อให้รัฐได้รับรู้ความเดือดร้อนที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง ถึงเวลาที่ชาวสวนยางรายย่อยจะต้องออกมาลงรายชื่อกันอีกครั้ง" นายมนัส บุญพัฒน์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์