ชาวสวนโอด โจรผุดเหมือนดอกเห็ด! แห่ขายยางพ่อค้า ขายปุ๊บ รับเงินทันที

ข่าว

ชาวสวนโอด โจรผุดเหมือนดอกเห็ด! แห่ขายยางพ่อค้า ขายปุ๊บ รับเงินทันที

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 12:20 น.

ชาวสวนเมืองคอน แห่ขายยางแก่พ่อค้าเอกชนกันคึกคัก เผย มีความคุ้นเคยกันมากกว่า พึ่งพาได้ยามขัดสน ขายปุ๊บ รับเงินสดทันที ขณะที่โจรในพื้นที่เกิดขึ้นชุกชุม ผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ด ลักขโมยยางได้ทุกวัน กระทบต่อเกษตรกรมาก...

วันที่ 1 ก.พ. 59 จากการตระเวนตรวจสอบภาวการณ์ซื้อขายยางพาราในอำเภอต่างๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่า จุดรับซื้อยางของรัฐ ที่มีการขยายเวลาการรับซื้อออกไป ไม่คึกคัก มีชาวสวนยางนำยางมาขายจำนวนน้อย ต่างกับการนำยางมาขายตามร้านรับซื้อของเอกชน ที่มีความคึกคักมากกว่า รวมถึงการตระเวนรับซื้อยางก้อนถ้วยของพ่อค้า ที่ตระเวนรับซื้อถึงหน้าสวนของเกษตรกร ซึ่งชาวสวนยางแห่กันขายยางให้

แม้ว่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย นำโดยนายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายฯ ได้ยื่นหนังสือด่วน ไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราช เสนอให้รัฐเปลี่ยนกฎเกณฑ์การรับซื้อยางโดยตรงจากเกษตรกรจำนวน 4 ข้อ ที่ระบุว่า 1. การกระจายพื้นที่เปิดจุดรับซื้อ ไม่ครอบคลุมและทั่วถึง 2. วิธีการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรล่าช้า 3. การจำกัดปริมาณการขายต่อราย 4. จำกัดเฉพาะเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีท่าทีตอบรัฐใดๆ จากรัฐบาลในขณะนี้

ด้าน นายวัยรัตน์ คงชู อายุ 49 ปี พ่อค้ารับซื้อยาง ที่เดินทางมารับซื้อยางก้อนถ้วยจากชาวสวนยางที่หมู่ 6 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า แม้จะมีโครงการรับซื้อยางจากเกษตรกรโดยตรงของรัฐบาล ก็ไม่ได้กระทบกับร้านรับซื้อยางเอกชน หรือพ่อค้ารับซื้อยางมากนัก อาจมีเพียงเล็กน้อย ชาวสวนยางส่วนใหญ่ยังนิยมขายยางให้พ่อค้า เพราะได้เงินสดทันที แม้ราคาจะต่ำกว่า ก่อนหน้านี้ถ้าไปขายให้กับสหกรณ์หรือสถาบันการเกษตรในพื้นที่ ต้องรอ 2-3 วัน ยิ่งขายกับรัฐต้องรอนานกว่านั้นอีก ทำให้ชาวบ้านขายให้กับพ่อค้ามากกว่า ด้านราคายางที่กระเตื้องขึ้นบ้างก็คือราคาที่สหกรณ์ ของสถาบันการเกษตร แต่ราคารับซื้อของเอกชนของพ่อค้าทั่วไป ต้องซื้อตามราคาตลาด ซึ่งปรับขึ้นเล็กน้อย

ขณะที่ นางเยาวดี มาลาทอง อายุ 57 ปี ชาวสวนยาง ใน ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งกำลังขายยางก้อนถ้วยให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงหน้าสวน กล่าวว่า ชาวสวนยางรายย่อยยังได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอย่างมากกับปัญหาราคายาง แม้รัฐจะมีการรับซื้อโดยตรง ที่รับซื้อแต่ละรายเพียงจำนวนเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ตนเป็นชาวสวนยางรายย่อยรายเล็กๆ เหมือนเพื่อนบ้านทั่วไป ที่ขายยางให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อ ไม่นำไปขายให้กับรัฐ เพราะมีความคุ้นเคยกับพ่อค้าที่มารับซื้อประจำมากกว่า ประการสำคัญ หากขัดสนเงินในแต่ละวัน สามารถหยิบยืมหรือขอความช่วยเหลือ นำเงินมาใช้ก่อนได้ แต่ถ้าไปขายให้กับรัฐเราไม่กล้าพูด ไม่กล้าขอ คือขายให้กับพ่อค้าเราสามารถพึ่งพาได้ยามขัดสน

"สภาพในตอนนี้ในแต่ละวันหลังจากขายยางแล้วในเวลานี้ ไม่เหลือเงินติดกระเป๋าเลย คือรายได้มันไม่พอค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ตอนนี้ในหมู่บ้านมีโจร มีขโมยเกิดขึ้นชุกชุมมาก มีเหตุลักทรัพย์ขโมยของกันทุกวัน ขโมยยางกันก็มาก ของของอื่นๆ ด้วย อีกอย่างหนึ่งปัญหาของชาวสวนยางรายย่อย คือเรื่องสภาพอากาศ ฝนที่ตกกระจายแทบทุกวัน แม้จะตกไม่มาก แต่ก็สร้างปัญหาในการทำงานหรือการกรีดยางเป็นอย่างมาก" ชาวสวนยาง กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์