กรมอุตุฯ เตือน ภาคใต้ ฝนตกเพิ่ม-คลื่นลมแรงอีกรอบ 2-5 ก.พ.

ข่าว

กรมอุตุฯ เตือน ภาคใต้ ฝนตกเพิ่ม-คลื่นลมแรงอีกรอบ 2-5 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 12:16 น.

ศูนย์อุตุฯ ภาคใต้ เตือน คลื่นลมแรงอีกรอบ จากความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากจีน แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ทะเลอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ช่วงวันที่ 2-5 ก.พ. นี้ ขณะที่ชาวเรือผวาคลื่นลมแรงช่วยกันเข็นเรือจอดบนฝั่ง เพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นางสาวพะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เปิดเผยว่า จากการเฝ้าติดตามสภาพอากาศของศูนย์อุตุฯ พบการเคลื่อนตัวของบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่ จากประเทศจีนที่จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปานกลางไม่รุนแรงเหมือนครั้งที่ผ่านมา ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกอาจมีฝนเพิ่มขึ้นอีก ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป และจะมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร

ในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนองและจะมีผลกับทางภาคใต้ตอนล่างในช่วงวันที่ 2-5 กุมภาพันธ์ นี้ หรืออาจจะยืดเยื้อไปถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ก็ได้ ขอให้ชาวเรือโดยเฉพาะเรือเล็กควรระมัดระวังในการเดินเรือ รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งด้วย

ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านในชุมชนบ้านเก้าเส้ง อำเภอเมืองสงขลา หลังนำเรือกลับจากหาปลา ก็ได้ช่วยกันเข็นเรือทั้งหมดไว้บนฝั่ง เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากไม่มั่นใจหลังมีการเตือนเรื่องคลื่นลมแรงระลอกใหม่ หากนำเรือจอดลอยลำไว้ในทะเล อาจถูกคลื่นลมแรงซัดพังเสียหายได้

ทางด้าน ชาวประมงในอำเภอท่าศาลาและอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่ได้ชะลอนำเรือออกทะเลเพื่อจับปลาในวันนี้ แม้ว่าเมื่อวานนี้ หมู่บ้านชาวประมง ซึ่งเป็นประมงพื้นบ้านหรือประมงท้องถิ่น ได้เตรียมพร้อมที่จะนำเรือออกจับปลา

ทั้งนี้ เนื่องจากในทะเลอ่าวไทยเริ่มมีคลื่นก่อตัวสูงขึ้นอีก และมีลมกระโชกแรงเพิ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สภาพอากาศจะเปิดมากขึ้น จนชาวประมงพากันดีใจ เตรียมตัวที่จะนำเรือคู่ชีพออกทำงาน สภาพริมฝั่งอ่าวไทยใน 2 อำเภอในวันนี้ จึงยังปรากฏเรือประมงพื้นบ้าน ยังจอดเรียงรายอยู่ริมฝั่งแทบตลอดแนว

นางสมคำ ไชยศิริ ซึ่งเป็นชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ครอบครัวกำลังได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจากสภาพอากาศที่แปรปรวนมาตลอดเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะครอบครัวตนเท่านั้น ครอบครัวชาวประมงอื่นๆ ต่างก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน ปกติตนกับสามีจะช่วยกันนำเรือออกหาปลามาส่งขาย ที่ตลาดค้าสัตว์น้ำ หรือแพปลาในพื้นที่ แต่เป็นเวลานานหลายเดือน ที่มรสุมมีกำลังแรงเกิดขึ้นแทบตลอดเป็นช่วงๆ ต้องหยุดทำงาน

ทำให้ขาดรายได้ ตอนนี้ต้องกู้ยืมเงินนอกระบบมาใช้จ่ายในแต่ละวันตนกับเพื่อนบ้านต้องพากันเดินออกจากบ้านตระเวน เก็บเศษพลาสติก เอาไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า เพื่อนำเงินมาให้ลูกไปโรงเรียน เพราะตนและสามีทำประมงอย่างเดียว ไม่มีอาชีพอื่นเสริม ในแต่ละวันเครียดมาก รายจ่ายเท่าเดิม แต่รายได้ไม่เข้ามาเลย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว  แก้ปัญหาน้ำท่วม
06:37

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์