กู้ภัยฯทําความสะอาด ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ข่าว

  กู้ภัยฯทําความสะอาด ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2559 07:45 น.

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ศาลเจ้าพ่อ หลักเมืองตราด อ.เมืองตราด นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ นายกสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด นายพิสิฐ เจริญสุข หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด และนายอัมพร กุมพระ กรรมการบริหารสมาคมกู้ภัย บุญช่วยเหลือ จ.ตราด นำกำลังอาสาสมัครสมาคมกู้ภัย บุญช่วยเหลือ จ.ตราด กว่า 100 คน ร่วมทำความสะอาด ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด เช็ดทำความสะอาดฝาผนัง ซึ่งเต็มไปด้วยเขม่าควันธูปเทียนที่ประชาชนนำมากราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลเจ้าแห่งนี้ เพราะ ในวันเทศกาลตรุษจีนจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดกันจำนวนมาก

  ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวตราดตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษในสมัยที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวบรวมรี้พลกอบกู้เอกราชที่ตราด และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้น ตามความเชื่อแบบจีน เพื่อให้ปกป้องคุ้มครองเมืองตราดให้รอดพ้นจากอันตราย จนมาถึงสมัยที่ประเทศฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองตราด ทหารฝรั่งเศสเห็นชาวเมือง ตราดมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองแห่งนี้อย่างมากมาย จึงคิดทำลายถอนเสาหลักเมืองนำไปทิ้ง โดยให้คนขุดนำช้างมาดึงเสาออกแต่ไม่สำเร็จ และปรากฏว่า คนที่ไปขุดและช้างกลับเจ็บป่วยและเสียชีวิต ทำให้ทหารฝรั่งเศสเกิดความกลัวไม่กล้ามายุ่งกับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองแห่งนี้ และยังจัดสร้างเสาหลักเมืองเพิ่มขึ้นอีก 1 ต้น จึงเป็นที่มาที่ศาลแห่งนี้มีเสาหลักเมือง 2 ต้น

  ด้านนายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการทำความสะอาดในวันนี้ บรรดาเหล่าอาสาสมัครถือปฏิบัติทำกันมาทุกปี จะล้างทำความสะอาดครั้งใหญ่กัน 1 ครั้ง เพื่อเตรียมสถานที่ในการรองรับประชาชน ที่จะหลั่งไหลมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดในวันตรุษจีน ซึ่งทุกปีอาสาสมัครกู้ภัยตราดจะต้อง มาคอยให้บริการอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร และอาสาสมัครทุกคนต่างก็เคารพนับถือ จนนำเอาสัญลักษณ์รูปเสาหลักเมืองตราดมาเป็นตราโลโก้ของสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลืออีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์